Hai chàng trai Họ Dương khởi nghiệp từ nuôi ong vò vẽ

Nhìn khu vườn quy tụ hàng trăm tổ ong vò vẽ nhưng ít ai biết được đó là tài sản của anh Dương Văn Hòa (21 tuổi) và anh Dương Văn Díu (27 tuổi).

Ong vò vẽ là loại hợp với miền đồi núi, phát triển nhanh vào mùa hè, nhất là thời gian từ tháng 3 tới tháng 8. Tuy nhiên nó còn được coi là loài “hung thần” bởi chỉ cần ai đến gần hoặc động đến chiếc tổ của chúng là hàng trăm con ong đen sì lao ra đốt. Ong vò vẽ có nọc rất độc, nếu bị chúng chích những độc tố này đi vào cơ thể sẽ gây tổn thương thận, gan, hủy cơ, tán huyết, rối loạn đông máu, tổn thương phổi gây suy hô hấp và có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy, người bắt ong phải sử dụng đồ bảo hộ thật cẩn thận, người nuôi ong cũng cần có kinh nghiệm để tránh việc bị đốt.

Anh Dương Văn Hòa đang tách các tầng ong

Anh Hòa kể lại, từ những năm tháng còn là thiếu niên, anh và anh họ mình là Dương Văn Díu đã bắt đầu đi rừng săn ong, săn rắn… Đến hiện tại, anh Hòa thừa nhận mình “nghiện” đi rừng, và trải qua nhiều năm tháng dãi nắng dầm mưa băng rừng nhìn anh trưởng thành chín chắn hơn rất nhiều. Ngày còn nhỏ, Hòa cùng anh Díu lang thang khắp đồi núi huyện Lục Nam để tìm các tổ ong, khai thác về để bán.

Tuy nhiên, người đi bắt ong ngày càng nhiều, khai thác mãi cũng dần cạn kiệt khiến hai anh em nảy ra sáng kiến “khởi nghiệp” tìm bắt những tổ ong còn nhỏ mang về treo nuôi ở vườn nhà. Nói là làm, họ bắt tay ngay vào săn ong vò vẽ.

Để có ong nuôi, anh Hòa lặn lội khắp các khu rừng trong và ngoài huyện để tìm những tổ ong đang xây tổ đem về vườn nhà để nuôi và nhân giống. Những tổ ong bằng cái chén, cái bát ăn cơm được anh cắt về nuôi, treo ở dưới tán cây bưởi, cây cam trong vườn. Bằng khả năng quan sát của mình, anh Hòa biết được buổi sáng ong bắt đầu đi kiếm ăn nên đây là thời gian thích hợp để đi bắt ong và nhờ ánh nắng mặt trời phản chiếu vào cánh nên càng dễ phát hiện hơn.

Với các vật nuôi khác đòi hỏi phải bỏ vốn đầu tư nhiều, còn với ong vò vẽ, điều cốt lõi là phải giữ được con ong chúa thì các con ong thợ sẽ không đi đâu hết. Đến mùa sinh sản và xây tổ, mỗi con trưởng thành sẽ tự tách đàn và tự xây thành tổ riêng cho mình. Biết vậy nhưng thời gian đầu do còn thiếu kinh nghiệm, ong chúa yếu nên khi bắt về vườn nhà, nhiều tổ ong không phát triển được.

Do đặc thù sinh hoạt của ong vò vẽ là tự kiếm mồi, nên mặc dù nuôi nhưng anh Hòa và anh Díu không phải lo thức ăn cho chúng nhiều. Từ ngày nuôi ong, những vườn cây ăn trái xung quanh nhà cũng ít bị sâu bệnh hơn.

Sau nhiều lần tích lũy kinh nghiệm nuôi ong, tổ ong vò vẽ của anh Hòa và anh Díu bắt đầu lớn rất nhanh, chỉ sau 2 – 3 tháng là đã bắt đầu thu hoạch được. Nhìn từ xa, tổ ong to như những chiếc nón lá, trung bình mỗi tổ thu hoạch được 1kg nhộng ong. Loại nhộng này rất được ưa chuộng, đặc biệt là các thương lái Trung Quốc đến tận nơi thu mua với giá 300.000đ/kg.

Mặc dù nghề nuôi ong vò vẽ khá nguy hiểm, nhưng với hai chàng trai trẻ tuổi này, đó không chỉ là nguồn thu nhập mà còn là đam mê của mình.

Dương Huyền

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com