Ký ức của người lính Dương Văn Bạo về Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử

Cách đây 49 năm, cuộc Tổng tiến công chiến lược mùa Xuân năm 1975, mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh, quân và dân ta đã kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Chiến tranh đã qua đi, nhưng Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử vẫn còn sống mãi trong ký ức của những chiến sĩ thông tin. 

Cựu chiến binh Dương Văn Bạo ở thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm (bên phải) cùng đồng đội ôn lại kỷ niệm những tháng ngày tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Đã thành thông lệ, cứ mỗi dịp tháng 4 về, CCB Dương Văn Bạo ở thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm và đồng đội lại gặp nhau để nhớ ôn lại kỷ niệm về những tháng ngày tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Ông Bạo nhập ngũ tháng 2/1975, tại Trung đoàn 19, Nam Hà. Sau thời gian huấn luyện, ông biên chế vào trung đoàn 140 thông tin, quân đoàn 1. Cuối tháng 3/1975, Quân đoàn 1 được lệnh di chuyển vào miền Nam, ông cùng đồng đội hành quân “thần tốc” vượt chặng đường dài hơn 1.500 km, kịp thời vào tham gia chiến đấu trên hướng Bắc Sài Gòn trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Nhiệm vụ chính của chiến sĩ thông tin như ông Bạo là thực hiện thiết lập, phát tín hiệu cho sở chỉ huy sau mỗi trận đánh; hàng ngày, người chiến sĩ thông tin phải đi nối dây, giấu dây sau khi khắc phục các điểm bị địch đánh phá để bảo đảm thông tin, liên lạc tuyến dây. Quân đoàn 1 đã có những tiến công, táo bạo bất ngờ đánh chiếm những mục tiêu quan trọng trong hệ thống phòng thủ; tiêu diệt và bức hàng hoàn toàn Sư đoàn 5 ngụy, giải phóng khu vực Lái Thiêu (tỉnh Bình Dương ngày nay); đánh chiếm Bộ Tổng Tham mưu, cơ quan đầu não của Quân ngụy Sài Gòn, Quận lỵ Gò Vấp, Tiểu khu Gia Định và góp phần quan trọng giải phóng Sài Gòn – Gia Định, thống nhất đất nước.

Những câu chuyện lịch sử của các cựu chiến binh đã kéo lịch sử gần hơn với các thế hệ học sinh

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm l975 là sức mạnh tổng hợp của các cánh quân, binh chủng và lực lượng vũ trang địa phương. Trong đó, có những người chiến sĩ thông tin đã chiến đấu, hy sinh để giữ vững mạch máu thông tin thông suốt, phục vụ chiến dịch. Với tinh thần “quyết chiến, quyết thắng” sẵn sàng chiến đấu, những người chiến sĩ thông tin đã bảo đảm tốt thông tin liên lạc cho chiến dịch. Chiến trang đã lùi xa nhưng những câu chuyện hào hùng của người chiến sĩ thông tin như CCB Dương Văn Bạo, CCB Trịnh Đức Sỹ đã kéo lịch sử gần hơn với các thế hệ học sinh. Từ những câu chuyện lịch sử, các CCB đã luôn giữ mạch nguồn yêu nước và khơi dậy niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ hôm nay.

Theo Truyenhinhhanam.vn

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Mão - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com