Ông Dương Văn Quy phát triển cây kinh tế từ cây trôm
- 24/11/2020
- Ban Thông tin truyền thông
- 678
Tại vùng quê Mỹ An Hưng A, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp, ông Dương Văn Quy được nhiều người biết đến với mô hình trồng cây trôm mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Hiện nay, ông Dương Văn Quy có hơn 300 gốc trôm, sau 5 năm trồng, cây trôm bắt đầu cho thu hoạch mủ. Quy trình lấy mủ quay vòng từ 2 – 3 ngày/cây, thời gian hết mủ từ 10 – 15 ngày. Thời gian khai thác mủ trôm hiệu quả nhất là những tháng nắng trong năm, đặc biệt khi thời tiết có mưa không tiến hành khai thác vì sẽ ảnh hưởng tới chất lượng và gây bệnh loét lỗ đục ở thân cây.
Mỗi cây trôm cho khoảng 3 – 4 lạng mủ thô/đợt khai thác. Giá bán mủ thô tại vườn 32.000 đồng/kg và vườn trôm cho doanh thu khoảng 60 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí đầu tư phân bón, tưới nước, công cạo mủ, gia đình ông còn lãi khoảng 56 triệu đồng/đợt thu hoạch. Bình quân mỗi năm thu hoạch 2 đợt mủ, có năm thu hoạch 3 đợt, tùy cách chăm sóc.
“Bên cạnh khai thác mủ, người trồng có thể tận dụng lá trôm để làm thức ăn cho gia súc như bò, dê, cừu. So với các cây trồng khác, cây trôm dễ trồng, chịu được khí hậu khô hạn, ít tốn công chăm sóc, hiệu quả kinh tế mang lại khá cao”, ông Dương Văn Quy chia sẻ.
Mủ trôm khô được các cơ sở, công ty chế biến xử lý làm sạch và chuyển thành nhiều dạng khác nhau để phù hợp với yêu cầu của thị trường như làm sang cọng nhỏ, dạng viên, dạng hạt nhỏ, dạng dây dài có giá dao động từ 150.000 đến 390.000 đồng/kg.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mủ trôm khô, màu trắng, vị ngọt tính mát, nhiều vi lượng, khoáng chất như canxi, magie, kali, natri, sắt, glucid. Mủ trôm có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, giải độc gan, hỗ trợ điều trị đối với những bệnh về gan, mật, mụn nhọt, nhuận tràng… nên người tiêu dùng rất ưa chuộng sản phẩm nước giải khát chế biến từ mủ trôm.
Khi ngâm với nước lạnh, mủ trôm sẽ trở thành dạng keo sệt rất giống với tổ yến chưng nên thường được gọi là yến thực vật hay tuyết yến. Bên cạnh đó, mủ trôm được dùng nhiều trong công nghiệp chế biến thực phẩm, mỹ phẩm. Ngoài giá trị lấy mủ, trôm còn là loại cây thân gỗ to, có thể sản xuất bao bì, bột giấy, ván sợi gỗ, ván dăm.
Dương Văn Minh