Hội thảo họ Dương Việt Nam với phong trào khuyến học khuyến tài

Hội thảo “Họ Dương Việt Nam với phong trào Khuyến học – Khuyến tài”

 

          Ngày 27/9, tại sân Golf Long Biên – Hà Nội, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam phối hợp với Hội đồng Họ Dương Việt Nam tổ chức Hội thảo “Họ Dương Việt Nam với phong trào khuyến học, khuyến tài”.

 

          Tham dự hội thảo có, GS.TS. Phạm Tất Dong – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khuyến học Việt Nam; PGS-TS Trần Xuân Nhĩ – Phó Chủ tịch TW Hội Khuyến học Việt Nam; ông Nguyễn Công Hinh – Vụ Trưởng Vụ Giáo dục thường xuyên, Bộ GD-ĐT; ông Dương Trung Quốc – Tổng Thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, ông Nguyễn Tử Quỳnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, bà Dương Thị Tuyến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, cùng nhiều GS, PGS, Tiến sỹ, đại diện các dòng họ khác. Hội đồng Họ Dương Việt Nam đại diện là Ông Dương Đình Chiến – Chủ tịch HĐHD Việt Nam và các thành viên trong HĐHDVN, đại diện HĐHD các tỉnh, thành phố, quận, huyện trong cả nước đã về tham dự Hội thảo.

 

Ban điều hành Hội thảo “Họ Dương Việt Nam với phong trào khuyến học – khuyến tài”

 

         Trong thư chào mừng Hội thảo, ông Nguyễn Mạnh Cầm – nguyên Ủy viên Bộ Chính trị – nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ – Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam đã nhiệt liệt chào mừng các đại biểu về dự Hội thảo, một cuộc Hội thảo quy mô lớn hiếm thấy với lời chúc mừng Hội thảo thành công tốt đẹp. “Truyền thống hiếu học ngàn đời của dân tộc là điểm tựa, là động lực thúc đẩy khuyến học – khuyến tài. Xây dựng cả nước trở thành xã hội học tập là mục tiêu mà Đảng và Nhà nước ta đặt ra cho toàn Đảng, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện. Từ truyền thống Việt Nam, Họ Dương giữ một vai trò quan trọng bởi dòng họ động viên, thúc đẩy giới trẻ học tập và tu dưỡng; động viên và tạo điều kiện cho người lớn tham gia học tập và nghiên cứu suốt đời, thúc đẩy các gia đình trong họ phấn đấu trở thành gia đình hiếu học, tạo không khí thi đua lành mạnh giữa các gia đình trong cùng dòng họ”.

 

          Phát biểu tại Hội thảo, GS.TS. Phạm Tất Dong – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khuyến học Việt Nam đã gợi lại truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam, truyền thống ấy đã và đang được giữ gìn, phát triển qua từng thời kỳ và được kế tiếp nhau qua cả ngàn năm và ngày nay đang được phát huy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. GS.TS. Phạm Tất Dong cho biết: Họ Dương Việt Nam trong nhiều năm qua đã có nhiều hoạt động khuyến học – khuyến tài và đã gặt hái được nhiều thành quả tốt đẹp. Trước cuộc vận động đẩy mạnh việc học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ và cộng đồng theo theo Quyết định 89/QĐ-TTg và Quyết định 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Hội đồng Họ Dương Việt Nam đã hưởng ứng và tích cực triển khai. Trước những hoạt  động có hiệu quả về khuyến học – khuyến tài của Họ Dương Việt Nam, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đã đề nghị Hội đồng Họ Dương đăng cai Hội thảo “Họ Dương Việt Nam với phong trào khuyến học – khuyến tài” nhằm rút kinh nghiệm cho việc tổ chức Hội thảo trong các dòng họ khác.

 

 

          Phát biểu tham luận tại Hội thảo, các đại biểu đều tập trung vào những vấn đề dòng họ tham gia khuyến học – khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

 

          Họ Dương được công nhận là dòng họ khoa bảng với tổng số 57 vị tiến sĩ, trạng nguyên được vinh danh. Tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám có 82 văn bia thì 21 văn bia tên người Họ Dương. Tại Văn miếu Bắc Ninh, trong số 657 tiến sĩ đất Kinh Bắc được lưu danh cũng có tên 20 vị là người Họ Dương. Trong 2 năm 2012 và 2013, Họ Dương Việt Nam đã vinh danh, khen thưởng hơn 2.200 cháu đỗ Đại học, 23 Tiến sĩ và hàng chục nghìn học sinh giỏi cấp tỉnh, huyện. Họ Dương quyết tâm phấn đấu trở thành dòng họ học tập tiêu biểu, tiếp tục phối hợp với Hội Khuyến học các cấp và các dòng họ thực hiện tốt phong trào khuyến học – khuyến tài và xây dựng xã hội học tập.

 

          Tại Hội thảo nhiều báo cáo điển hình về phong trào khuyến học – khuyến tài của các chi Họ Dương trong cả nước cũng đã làm rõ hơn về truyền thống hiếu học của những người con Họ Dương dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, thời đại nào cũng có những tấm gương sáng vươn lên trong học tập. Hội thảo cũng được nghe báo cáo rất xúc động của ông Dương Thể gia đình hiếu học ở huyện Đảo Lý Sơn, của ông Dương Xuân Quả (Năm Nhã) ở An Giang. Em Dương Thị Vui, học sinh khiếm thị đỗ 2 trường Đại học chia sẻ: “Khi cháu sinh ra là một đứa trẻ bình thường, được lớn lên trong vòng tay chăm sóc yêu thương của cha mẹ. Cháu cứ ngỡ bóng tối sẽ nhốt cháu trong bốn bức tường, nhưng với sự cố gắng cháu vượt qua khó khăn ấy. Hiện tại, con đường đến trường của cháu còn bao gian nan, vất vả. Nhưng cháu luôn tin rằng, với ước mơ trở thành một cô giáo dạy Tiếng Anh cùng khát khao đóng góp công sức nhỏ bé của mình trong việc thay đổi sự nhìn nhận của xã hội về người khiếm thị, người khuyết tật, cháu sẽ nỗ lực vượt qua, để có thể đạt được ước mơ, xứng đáng với sự chăm sóc dạy dỗ của gia đình, xã hội và sự quan tâm đầy nhân ái của các bác trong Dòng tộc Họ Dương Việt Nam”.

 

          Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh đánh giá cao công trạng của Họ Dương Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc, nhất là những đóng góp của Họ Dương cho truyền thống khoa bảng của Việt Nam nói chung và vùng đất học Kinh Bắc nói riêng. Lãnh đạo tỉnh luôn đánh giá cao truyền thống cũng như phong trào thi đua khuyến học – khuyến tài của dòng họ Dương, mong muốn Họ Dương tiếp tục có nhiều đóng góp toàn diện cho sự phát triển kinh tế – xã hội, nhất là phong trào khuyến học – khuyến tài của tỉnh Bắc Ninh và toàn quốc trong thời kì đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập Quốc tế.

 

          Đại diện Hội đồng Họ Dương Việt Nam, ông Dương Đình Chiến nhấn mạnh: Hiếu học như một mạch ngầm chảy suốt hàng ngàn năm lịch sử mà trách nhiệm của các thế hệ Họ Dương Việt Nam ngày nay đang kế tục và phát huy cho xứng đáng. Với kinh nghiệm hoạt động nhiều năm qua, với tinh thần trách nhiệm cao của Dòng tộc, được sự ủng hộ, giúp đỡ của Hội Khuyến học Việt Nam, sự đồng tình của xã hội, Họ Dương Việt Nam quyết tâm phấn đấu trở thành Dòng họ học tập.

 

 

          Cùng nhân dịp Hội thảo “Họ Dương Việt Nam với phong trào khuyến học – khuyến tài”. TW Hội Khuyến học Việt Nam đã trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp khuyến học – khuyến tài” cho 30 thành viên của HĐHDVN vì  đã có những đóng góp vào sự nghiệp khuyến học – khuyến tài của HĐHDVN nói riêng và cả nước nói chung. 

 

                                                                             Dương Văn Mão

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Mão - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com