HỌ DƯƠNG VIỆT NAM VỚI PHONG TRÀO KHUYẾN HỌC, KHUYẾN TÀI

Hiền tài là nguyên khí quốc gia, nguyên khí mạnh thì thế nước mạnh và hưng thịnh. Nguyên khí suy thì thế nước yếu mà thấp hèn, vẫn còn đấy lời ông cha gắm gửi cho muôn đời sau. Chẳng nghi ngờ gì nữa, khuyến học, khuyến tài là truyền thống, đạo lý tốt đẹp của dân tộc ta từ ngàn đời đến nay. Trên con đường xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc, Đảng và Nhà nước ta luôn luôn đặc biệt quan tâm đến phong trào khuyến học, khuyến tài, tạo điều kiện thuận lợi để mọi người, mọi gia đình, mọi dòng họ thi đua làm nhiều việc tốt nhằm thúc đẩy sự nghiệp giáo dục ngày càng phát triển, bền vững.

Hội Khuyến học Việt Nam tặng Bằng khen cho Hội đồng Họ Dương Việt Nam đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập năm 2019

Điều lệ Họ Dương Việt Nam đã có điều khoản quy định: Xây dựng dòng tộc thành xã hội học tập; Phát hiện, bồi dưỡng, hỗ trợ phát triển tài năng Họ Dương; Giúp đỡ những thành viên hiếu học có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập. Điều 11 của Bản Quy ước xây dựng đời sống văn hóa Họ Dương Việt Nam quy định về khuyến học, khuyến tài ghi rõ: Thường trực Hội đồng Họ Dương Việt Nam khuyến khích mọi tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước ủng hộ, quyên góp thành lập Qũy khuyến học, khuyến tài ngày càng lớn mạnh, bền vững. Qũy khuyến học khuyến tài sẽ giúp đỡ thế hệ trẻ Họ Dương có tài năng nhưng còn khó khăn về kinh tế; sẽ là vườn ươm cho những ý tưởng, những phát minh, sáng chế, những đề tài nghiên cứu khoa học của người Họ Dương nếu thuyết phục được nhà tài trợ…

Hội đồng Họ Dương Việt Nam trao bằng Vinh danh khuyến học, khuyến tài cho các cháu học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh

Thiết nghĩ, những xác quyết trong Điều lệ và Quy ước trên đã soi chiếu những việc làm thiện nghĩa của một Dòng Họ có nhiều truyền thống tốt đẹp trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Nói và làm đi đôi với nhau, trong những năm qua, hoạt động khuyến học, khuyến tài của Họ Dương Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ, thu hút sự quan tâm của toàn Dòng tộc. Hoạt động khuyến học, khuyến tài luôn được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của toàn Dòng tộc mà Hội đồng Họ Dương các cấp cần tập trung thực hiện. Những con số tưởng chứng khô khan sau đây đã trở thành minh chứng sinh động cho những việc làm tốt đẹp của Họ Dương. Chỉ tính riêng năm 2019, Hội đồng Họ Dương Việt Nam đã xét duyệt vinh danh khen thưởng 3428 trường hợp, tăng 7% so với năm 2018 (năm 2018 có 3202 trường hợp). Trong đó: đỗ đại học là 2237 cháu; sinh viên giỏi, xuất sắc là 702 người; đạt giải cao ở các cuộc thi và đạt các danh hiệu là 151 trường hợp. Tổng số tiền vinh danh, khen thưởng là 7.265.260.000 đồng, trích từ Quỹ Khuyến học – khuyến tài của Hội đồng Họ Dương Việt Nam do ông Dương Công Minh, Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam tài trợ, tăng 1,4% so với năm 2018 (năm 2018 là 7.163.000.000 đồng).

Thật phấn khởi khi năm nay lần đầu tiên triển khai chương trình Quỹ Dương Huy Đỉnh hỗ trợ tài năng Họ Dương, Hội đồng Họ Dương Việt Nam đã xét duyệt cho 2174 trường hợp với tổng số tiền là 6.578.700.000 đồng. Kinh phí được trích từ Quỹ Dương Huy Đỉnh của Hội đồng Họ Dương Việt Nam do ông Dương Huy Linh, Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam tài trợ.

Ông Phạm Hoàng Be – Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam và ông Dương Trần Quang Nghị trao Bằng Vinh danh cho các cháu học sinh, sinh viên

Không vui sao được khi trên dải đất mang dáng Rồng bay trông ra biển Đông bát ngát này nhiều Hội đồng Họ Dương các cấp đã tích cực, vận động các nhà hảo tâm quyên góp xây dựng Quỹ Khuyến học – khuyến tài để khen thưởng các cháu học sinh phổ thông tại địa phương mình, tiêu biểu như các thành/tinh: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Cần Thơ, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc…Những nhà tài trợ cho Quỹ Khuyến học – khuyến tài là những doanh nhân, những người con Họ Dương thành đạt, đang bền tâm, vững chí, sáng tạo trên thương trường, chắt chiu từng đồng tiền để đóng góp. Những việc làm mang ý nghĩa nhân văn trong sáng, vừa kế thừa truyền thống, vừa có giá trị hiện tại và có tầm nhìn xa rộng đến tương lai đất nước. Họ đâu chỉ sống và làm việc cho hôm nay mà mỗi hành động tốt đẹp đó còn vì quá khứ và tương lai. Nó thể hiện phẩm chất văn hóa của một Dòng họ mà chắc hẳn ai cũng trân trọng, tự hào.

Ông Nguyễn Thế An và ông Dương Công Minh trao Bằng vinh danh cho các cháu học sinh, sinh viên có thành tích xuất sắc tại tỉnh Tuyên Quang

Đất trời đã vào tiết giêng hai. Trong muôn vàn bộn bề công việc chúng ta vẫn nhớ vào dịp tết Canh Tý vừa qua, số tiền trên đã được Hội đồng Họ Dương Việt Nam chuyển về kịp thời cho những người được vinh danh trong học tập và rèn luyện, trở thành ngày hội nghĩa tình tại các chi họ và Hội đồng Họ Dương các cấp. Thông qua các đợt vinh danh này đã động viên kịp thời lớp thanh niên trẻ Họ Dương hăng say học tập và tu dưỡng; tạo không khí thi đua lành mạnh, thúc đẩy các gia đình trong Dòng họ phấn đấu trở thành gia đình hiếu học.

Hội đồng Họ Dương TP. Hà Nội trao Bằng Vinh danh cho các cháu học sinh, sinh viên có thành tích học tập tốt

Chúng ta còn nhớ, tại cuộc hội thảo với chủ đề Họ Dương Việt Nam với phong trào khuyến học khuyến tài, GS.TS. Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam nhấn mạnh: Hội đồng Họ Dương Việt Nam trong nhiều năm qua đã có nhiều hoạt động khuyến học – khuyến tài và đã gặt hái được nhiều thành quả tốt đẹp. Trước cuộc vận động đẩy mạnh việc học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ và cộng đồng theo theo Quyết định 89/QĐ-TTg và Quyết định 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Hội đồng Họ Dương Việt Nam đã hưởng ứng và tích cực triển khai thực hiện.

Hội đồng Họ Dương tỉnh Thừa Thiên Huế trao Bằng Vinh danh khuyến học, khuyến tài cho các cháu học sinh, sinh viên

Với kinh nghiệm hoạt động nhiều năm qua và tinh thần trách nhiệm cao của toàn Dòng tộc đối với công tác khuyến học, khuyến tài, ngày 11.2.2020, Hội Khuyến học Việt Nam đã quyết định tặng Bằng khen cho 7 tập thể và 5 cá nhân, trong đó có Hội đồng Họ Dương Việt Nam đã có thành tích xuất sắc trong phong trào khuyến học, khuyến tài năm 2019. Nhân dịp này, chúng ta xin trân trọng cảm ơn Hội Khuyến học Việt Nam đã quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ Hội đồng Họ Dương Việt Nam trong quá trình xây dựng phong trào khuyến học, khuyến tài. Xin chân thành cảm ơn những người con Họ Dương thành đạt, đã có những nghĩa cử cao đẹp, quyên góp, tài trợ cho quỹ khuyến học, khuyến tài của Dòng họ ngày càng phát triển bền vững.

Hội đồng Họ Dương TP. Cần Thơ trao bằng vinh danh khuyến học, khuyến tài cho các cháu học sinh, sinh viên

Hoạt động khuyến học, khuyến tài với mục đích nhằm đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài đáp ứng yêu cầu sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế. Với  tinh thần đó, dưới sự hướng dẫn của Hội đồng Họ Dương Việt Nam, Hội đồng Họ Dương các cấp đã và đang triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình Dòng họ học tập. Do vậy, hoạt động khuyến học, khuyến tài không chỉ có ý nghĩa trong việc động viên mọi người học tập mà còn góp phần phát triển nền giáo dục nước nhà nói chung và Dòng tộc nói riêng. Chúng ta kỳ vọng rất nhiều vào tinh thần chịu khó vươn lên trong học tập, rèn luyện của các cháu thanh niên Họ Dương Việt Nam. Các cháu học sinh, sinh viên – những người được thụ hưởng từ Qũy khuyến học, khuyến tài của Hội đồng Họ Dương Việt Nam, hãy phấn khích, biết ơn Dòng họ, biết ơn các nhà tài trợ để không ngừng vươn lên học tập tốt, rèn luyện tốt; tạo động lực và tiền đề phấn đấu theo đuổi ước mơ xây dựng quê hương đất nước và Dòng họ, góp phần xây dựng, tô thêm truyền thống hiếu học của Dòng tộc, xứng danh là một Dòng họ khoa bảng.

Hiền tài nguyên khí quốc gia

Mấy nghìn năm Họ Dương ta góp vào

Đồng tiền tình nghĩa nhận, trao

Thêm yêu Dòng tộc, tự hào Việt Nam!

Dương Thanh Biểu

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Mão - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com