Dương Quang Quốc Dũng: Chàng trai khởi nghiệp với gà chín cựa
- 19/03/2022
- Ban Thông tin truyền thông
- 731
Với quyết tâm làm giàu trên quê hương, Anh Dương Quang Quốc Dũng, chủ nhân của Hue Lotus Homestay, ở 78 Minh Mạng, phường Thủy Xuân, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã mạnh dạn khởi nghiệp với trại gà chín cựa và đạt được thành công trên chính mảnh đất nên thơ này, trở thành tấm gương sản xuất, kinh doanh giỏi phường, thành phố.
Gà chín cựa không chỉ là loài vật linh thiêng trong truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh của dân tộc Việt Nam mà còn là sản vật quý, có giá trị thương phẩm cao trong thời hiện đại. Tưởng chỉ có trong truyền thuyết, nhưng hiện thời, anh Dũng không những tìm được gà chín cựa mà còn nhân giống “kỳ kê” ấy thành một mô hình kinh tế đạt hiệu quả cao. Với niềm đam mê của mình, sau một thời gian tìm hiểu, anh Dũng quyết định đầu tư mua trứng giống gà chín cựa ở Phú Thọ về ấp. Mặc dù thời tiết Huế có phần hơi khắc nghiệt, nhưng anh Dũng đã dùng máy ấp trứng, dày công chăm sóc nên đến hiện tại, đàn gà của anh đã lên đến gần 50 con đang trong độ tuổi có thể xuất chuồng.
Chia sẻ kinh nghiệm về cách nuôi và nhân giống gà quý này, anh Dũng cho hay, để có con giống tốt, gà trống chọn làm giống phải to khỏe, không bị bệnh, trứng được cho vào lò ấp phải được kiểm tra, chăm sóc kỹ, tránh dịch bệnh. Ngoài ra, chuồng gà phải dùng đệm lót sinh học, khử mùi và thường xuyên vệ sinh sạch sẽ. Do gà chín cựa rất nhạy cảm với thời tiết ở Huế, khiến gà dễ bị bệnh, nên sau khi gà con nở, phải thường xuyên chăm sóc và cho gà uống thuốc cảm cúm.
Bên cạnh đó, loại gà đặc sản này có nguồn gốc là gà rừng, thích hợp với hình thức nuôi thả đồi nên chúng chạy rất khỏe. Thức ăn chủ yếu là ngô, lúa, đặc biệt giống gà này còn có khả năng tự kiếm ăn. Thế nên, chất lượng thịt cũng thơm ngon đặc trưng, chắc và ngọt thịt khác hẳn các giống gà bình thường. Loại gà này có thể sống đến 10 năm. Những ngày thường, gà chín cựa có giá bán dao động từ 300.000 – 400.000 đồng/kg. Tuy nhiên vào các dịp như Giỗ tổ Hùng Vương và ngày lễ tết, gà được nhiều người tìm mua nên giá trị lớn, khoảng từ 500.000 – 600.000 đồng/kg. Sở dĩ gà có đủ chín cựa được các đại gia săn lùng trong dịp Tết Nguyên đán là bởi giống gà này gắn với truyền thuyết xưa kia, mang ý nghĩa tâm linh, nhắc nhở mọi người về gốc gác con Lạc cháu Hồng, biết ơn nguồn cội. Thêm nữa, người xưa thường quan niệm, đồ cúng lễ thì chọn số 9 là số lẻ đẹp nhất, tượng trưng cho sự vĩnh cửu, may mắn, tài lộc.
Đến nay, trại gà chín cựa trên đất Huế của anh Dũng trở thành những sản phẩm du lịch thu hút khá đông du khách đến tham quan bởi nhiều người còn tò mò thích thú vì chưa từng thấy giống gà này ngoài đời. Hy vọng rằng, thương hiệu gà “chín cựa” có thể lan rộng khắp Việt Nam cũng như vươn ra tầm thế giới.
Với những nỗ lực tìm kiếm và bảo tồn nguồn gene quý, giờ đây anh Dương Quang Quốc Dũng đã sở hữu giống gà chín cựa “vô giá”. Với tuổi trẻ và sự cố gắng của mình, anh Dũng đã phát triển được một sản vật quê hương và đưa kinh tế địa phương cải thiện tốt hơn.
Dương Huyền