Ấm áp nghĩa tình Dòng tộc

Ghi chép của DTB

Những cơn gió lạnh đầu mùa hiu hiu thổi. Theo từng cơn gió, những đám mây xám xịt kéo đến từ phương Bắc phủ kín bầu trời. Kèm theo đó là những cơn mưa phùn làm cho cái lạnh dường như thấm sâu hơn vào từng đường gân thớ thịt. Cây hai bên đường đua nhau trút lá, còn lại cành khẳng khiu như những cánh tay gầy guộc. Mùa đông đã đến thật rồi, nó đang gõ cửa từng ngôi nhà, góc phố.

Tôi chọn một góc yên tĩnh tại quán cà phê chờ bạn. Ở Hà Nội, gặp gỡ bạn ở quán cà phê là hay nhất. Nó không ồn ào như quán nhậu, có những góc riêng dành cho việc tâm sự chuyện đời, chuyện viết với bạn bè, đồng nghiệp. Mở điện thoại tôi đọc được tin vui trên trang hoduongvietnam.com.vn. Công văn của Hội đồng Họ Dương Việt Nam do ông Dương Công Minh, Chủ tịch ký với nội dung mang  ý nghĩa nhân văn sâu sắc: Kính mời các Doanh nghiệp – Doanh nhân Họ Dương, các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm tham gia tài trợ Chương trình, góp sức ủng hộ với tình cảm chân thành yêu thương, để các hộ nghèo Họ Dương cùng vui Xuân đón tết đầm ấm với tất cả bà con Họ Dương trên cả nước.

Thư mời tài trợ “Chương trình tương thân tương ái”

Anh bạn đến, thấy tôi đang say mê đọc tin này thì cũng ghé vào màn hình tò mò xem. Nhìn khuôn mặt rạng rỡ và đôi mắt có lúc nhíu lại của tôi, anh thốt lên:

– Tuyệt vời! Tôi thật sự ngạc nhiên về sự quý trọng, thương yêu của con người Họ Dương và xin chúc Họ Dương các ông ngày càng phát triển nhé…

Để bạn hiểu rõ hơn về hoạt động tương thân tương ái, hỗ trợ bà con Họ Dương nghèo trong dịp tết, tôi gật đầu diễn giải:

– Bạn biết không, xuân năm 2019, Hội đồng Họ Dương Việt Nam đã tổ chức tặng quà tết cho các hộ gia đình Họ Dương nghèo trên cả nước với số tiền gần 2 tỷ đồng. Đây là sáng kiến của ông Dương Công Minh, Chủ tịch Hội đồng Họ Dương và được những người con Họ Dương thành đạt quyên góp, tài trợ.

Nghe tôi nói vậy, bạn tôi tròn xoe mắt, càng khâm phục. Tôi không giấu nỗi niềm tự hào, nhìn bạn đang nhâm nhi cà phê, kể tiếp:

– Ông biết không, khi nhận được quà tết của HĐHDVN, nhiều bà con rất xúc động. Căn cứ tình hình thực tiễn, năm nay, HĐHDVN dự kiến quyên góp tối thiểu 3 tỷ đồng để góp sức hỗ trợ bà con Họ Dương nghèo cùng vui Xuân đón tết. Qua các lần vận động, tôi thấy đồng bào ta trong đó có Họ Dương chúng tôi thực sự nhân ái, yêu thương con người.

Ông Dương Công Minh – Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam tại Ngày hội văn hóa mùa xuân Họ Dương Việt Nam 2019.

Nhìn qua của kính, bầu trời vẫn đang mưa phùn gió bấc. Đúng là mùa đông có những nét hấp dẫn riêng của nó. Buổi sáng mùa đông hôm nay, bên ly cà phê tâm sự với bạn, khi kể lại mấy câu chuyện về việc làm tình nghĩa của bà con Họ Dương Việt Nam tôi cảm thấy ấm lòng. Và nói thật tôi càng thấy thấm thía hơn truyền thống thương người như thể thương thân của người Họ Dương. Tính nhân văn của cuộc sống là ở đó chứ đâu nữa. Cái đẹp của đời thường có trong những việc làm tử tế như vậy. Phải chăng, mùa đông không chỉ gió bấc mưa phùn làm ta chán ngán mà đó chính là dịp người Họ Dương có cơ hội được gần nhau hơn, chia sẻ sự ấm áp của tình người, tình Dòng tộc. Những món quà tết đến với người nghèo sẽ làm nhẹ lòng chúng ta; giá trị của nó không thể tính bằng tiền mà bằng văn hoá ứng xử cao đẹp của con người Họ Dương.

Ông Dương Huy Linh (thứ 2 trái sang), ông Dương Đào Hồng Tuyển (thứ 4 trái sang) cùng Thường trực HĐHD Việt Nam tại Khu trưng bày giới thiệu các sản phẩm DNDN Họ Dương Việt Nam tại Ngày hội văn hóa mùa xuân Họ Dương Việt Nam 2019.

Tôi mang theo suy nghĩ trên khi tạm biệt bạn. Bầu trời mùa đông không trong sáng, mưa phùn vẫn bay bay, gió bấc vẫn thổi nhưng tôi thấy ngày hôm nay thật đẹp. Thong thả bước trên vỉa hè tôi hình dung những gương mặt cảm động của bà con ta khi nhận được những gói quà tết sắp tới. Cũng vào dịp này, bà con Họ Dương khắp các vùng miền đang hân hoan chào đón mùa Xuân, chào đón ngày truyền thống có ý nghĩa quan trọng nhất của Họ Dương Việt Nam: Ngày hội văn hóa mùa xuân Họ Dương Việt Nam sẽ khai mạc tại thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Điều đó cũng có nghĩa, mùa xuân đã đến với bà con Họ Dương không chỉ bằng hoa đào, hoa mai, bánh trái… mà trước hết là tấm lòng thơm thảo của Dòng tộc. Những người Họ Dương hôm nay sống đúng đạo lý ông cha truyền lại, biết yêu thương, chia sẻ, cưu mang những ai còn khổ hơn mình.

Ông Dương Trần Quang Nghị (thứ 2 từ phải sang) tại Ngày hội văn hóa mùa xuân Họ Dương Việt Nam năm 2019.

Viết đến đây, tôi cảm thấy trào dâng xúc động về nghĩa tình Dòng tộc và xin trân trọng cảm ơn Hội đồng Họ Dương Việt Nam, cảm ơn những tấm lòng thơm thảo, nghĩa tình của những người con Họ Dương thành đạt, của những nhà hảo tâm đối với Dòng họ và đối với bà con Họ Dương đang gặp khó khăn. Với truyền thống và nghĩa cử cao đẹp của Họ Dương Việt Nam, hy vọng sắp tới sẽ có nhiều nhà hảo tâm quyên góp nhiều hơn để góp phần hỗ trợ bà con Họ Dương đỡ bớt khó khăn trong những ngày tết đến Xuân về. Đó mới là mùa Xuân vĩnh hằng của con người, mùa Xuân có tên gọi Tình thương của Họ Dương thân yêu.

Ông Dương Công Đức – Phó Chủ tịch HĐHDVN-phụ trách khu vực Đông Nam Bộ (người đứng hàng đầu thứ nhất, đầu tiên từ trái sang).
Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com