Anh Dương Minh Hiếu: Biến phụ phẩm nông nghiệp thành tinh dầu

Trăn trở khi nhiều phụ phẩm nông nghiệp bị bỏ uổng phí, anh Dương Minh Hiếu, sinh năm 1983, trú tại thôn Thiện Nộ (thôn 2), xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh đã nghiên cứu chế tạo tinh dầu từ những thứ được xem là rác thải trong nông nghiệp để sản xuất thành công nhiều loại tinh dầu mang mùi hương tự nhiên, an toàn cho người tiêu dùng.

Sinh ra và lớn lên tại vùng đất nông nghiệp, anh Hiếu chứng kiến cả vựa sả chỉ được người dân thu hoạch củ, còn lại vứt bỏ tại ruộng hàng nghìn tấn lá. Với thói quen này người dân đang lãng phí một nguồn tài nguyên không hề nhỏ mà trong khi đó có thể tận thu để tạo ra sản phẩm có giá trị cao hơn. Ngoài ra, việc đốt bỏ lá sả ngay tại ruộng kéo dài nhiều năm sẽ gây ra hiện tượng bạc màu đất, giảm năng suất cây sả và ảnh hưởng đến môi trường.

Trước thực tế này, anh Hiếu đã nảy ra ý tưởng có thể tận dụng những nguyên liệu thừa này để tạo ra những mùi hương tự nhiên. Điều này có thể giúp tăng thêm thu nhập cho nông dân, đồng thời, tạo dựng một thương hiệu mới của mình về tinh dầu.

Sau khi tìm hiểu kỹ lưỡng, anh Hiếu quyết định đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, nhà xưởng, lắp đặt hệ thống chưng cất tinh dầu. Để có đủ nguồn nguyên liệu đầu vào, anh Hiếu đầu tư 27ha diện tích chuyên canh cây sả, chanh, cam… đồng thời kết nối với nhiều hộ gia đình khác nhằm đa dạng hơn và đáp ứng đủ nguồn nguyên liệu. Lá sả được anh mua với giá 3.000 đồng/kg, còn phần củ thì được thu mua với giá từ 7.000 – 10.000 đồng/kg. Sau khi chưng cất tinh dầu, phần xác, bã của sả, chanh, lá tràm được anh Hiếu tận dụng ủ để làm phân vi sinh… cấp ẩm cho đất, chống bạc màu.

Để tạo được niềm tin của khách hàng, anh Hiếu chủ động sản xuất sản phẩm từ nguyên liệu sạch, chất lượng đảm bảo, không lẫn tạp chất. Với số vốn 500 triệu đồng bỏ ra ban đầu, sau 3 năm, Công ty tinh dầu thiên nhiên Tâm Mộc Hương của anh Dương Minh Hiếu đã hoàn thiện hệ thống nhà xưởng, lò chưng cất… với các sản phẩm được chứng nhận đạt chuẩn OCOOP 3 sao như tinh dầu sả chanh, tinh dầu tràm. Còn sản phẩm tinh dầu bưởi đang được gấp rút hoàn thiện để tham dự cuộc thi OCOOP trong năm nay

Để đưa thương hiệu vươn xa hơn nữa trên thị trường, thời gian gần đây, anh Hiếu tích cực quảng bá, giới thiệu sản phẩm thông qua các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo,…Nhờ đó mà sản phẩm tinh dầu Tâm Mộc Hương của anh Hiếu đã nhanh chóng được lan tỏa trong cộng đồng, được nhiều khách hàng biết đến và tin dùng. Đến năm 2021, sản lượng tinh dầu sản xuất ra đạt 400 lít/năm. Sau khi trừ đi các chi phí, anh thu về được 400 – 500 triệu đồng/năm. Những năm qua, mô hình của anh Hiếu đã tạo công ăn việc làm cho 15 lao động thời vụ, 6 công nhân làm việc toàn thời gian với mức thu nhập 200.000 đồng/ngày.

Công nhân đóng gói tinh dầu tại xưởng sản xuất của anh Hiếu

Bằng sự cần cù, chịu khó và ý chí quyết tâm, những thanh niên nông thôn như anh Dương Minh Hiếu đang dần biến ước mơ trở thành hiện thực. Hy vọng mô hình của anh sẽ tiếp tục được nhân rộng để có thêm nhiều bạn trẻ nói chung và thanh niên nói riêng tự lực vươn lên làm kinh tế giỏi, gắn bó và xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Dương Huyền

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Mão - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com