Anh Dương Quốc Khánh rời quê hương vào Tây Nguyên phát triển kinh tế

Anh Dương Quốc Khánh trú tại thôn Đăk Jri, xã Đăk Tờ Re, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum không chỉ được biết đến là tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi mà còn giúp nhiều gia đình trong thôn thoát nghèo.

Không sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Tây Nguyên lộng gió, nhưng anh lại bén duyên và có tình cảm sâu sắc với mảnh đất và con người nơi đây. Anh Dương Quốc Khánh (44 tuổi), anh sinh ra và lớn lên ở xã Song Vân, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Sau khi tốt nghiệp Trường Trung cấp Thủy Lợi, anh chọn Kon Tum là quê hương thứ hai để lập nghiệp phát triển kinh tế.

Những năm đầu khi mới lập nghiệp, cuộc sống anh gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế. Anh từng làm nhiều công việc khác nhau, từ làm bảo vệ cho đến công nhân rồi tổ trưởng tổ sản xuất. Dù ở vị trí công việc nào anh cũng cố gắng hết mình hoàn thành tốt công việc. Đồng thời, với niềm đam mê học hỏi và khát vọng vươn lên làm giàu anh tiếp tục học tại chức chuyên ngành kế toán doanh nghiệp tại Trường Đại học Nông nghiệp Huế để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho bản thân.

Sau khi trang bị kiến thức, anh quyết tâm về làm kinh tế vườn với việc trồng cây công nghiệp và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Đến nay, gia đình anh có trên 6ha đất nông nghiệp. Trong đó, anh trồng 1,5ha cao su (cho thu hoạch năm thứ sáu, bình quân thu 80 triệu đồng/năm); 3ha mì cao sản; 1,2ha mắc ca và 0,2ha các loại cây ăn quả (chanh, bưởi, bơ, mít…). Kết hợp với trồng trọt, anh Khánh xây dựng 300m2 chuồng nuôi 10 con lợn nái sinh sản và 100 con lợn thịt. Bình quân, mỗi năm anh bán lợn thu về trên 800 triệu đồng. Bên cạnh đó, anh còn nuôi gà, vịt, ngan, ngỗng, chim… để làm thực phẩm cho gia đình. Không chỉ có vậy, anh còn thuê 4ha đất để trồng mì, thu trên 200 triệu đồng/năm. Trừ các khoản chi phí sản xuất, anh Khánh lãi ròng gần 500 triệu đồng.

Anh Dương Quốc Khánh trên đồi mắc ca

Chia sẻ về định hướng phát triển, anh Khánh cho biết: “Tôi sẽ thu hẹp dần diện tích trồng mì để tăng diện tích trồng mắc ca lên 5ha, đồng thời vận động bà con phát triển loại cây này vì điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu ở xã Đắk Tờ Re rất phù hợp. Đặc biệt, anh sẽ tăng đàn lợn nái từ 10 con lên 20 con cũng như tăng quy mô đàn lợn thịt”.

Không những làm kinh tế giỏi, anh Khánh còn là một đảng viên năng động, nhiệt huyết trong phong trào địa phương, gương mẫu trong thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Anh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ người dân trong phát triển kinh tế. Bằng kiến thức cùng kinh nghiệm quá trình sản xuất, anh Khánh không ngừng tuyên truyền, vận động và chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người dân thôn Đắk Ơ Nglăng, thôn Đắk Jri góp phần giúp bà con vượt khó, vươn lên phát triển kinh tế gia đình hiệu quả hơn.

Với sự kiên trì, quyết tâm, không ngại gian khổ anh Khánh đã gặt hái những kết quả tốt đẹp trong quá trình phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo và giúp đỡ được nhiều người dân có cuộc sống ổn định.

Nhung Anh (T/h)

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com