Anh Dương Tấn làm giàu trên vùng đất khát Ninh Sơn

Quyết định thay đổi cây trồng từ vùng đất lúa nước sang các cây nông nghiệp chịu hạn tốt hơn, anh Dương Tấn đã thành công khi đem lại lợi nhuận và được bà con tham quan học hỏi về mô hình làm nông nghiệp mới tại đây.

Sinh ra và lớn lên tại xã Lâm Sơn, huyện Ninh Sơn – Bình Thuận, nhưng đến năm 2001 anh quyết định đến thôn Trà Giang 4, xã Lương Sơn, huyện Ninh Sơn để khởi nghiệp với cây lúa, cây ngô nhưng do phụ thuộc vào nước trời, nên năng suất không cao, nhiều năm nắng hạn kéo dài, cây trồng chết khát, dẫn đến thua lỗ.

Quyết không chịu thất bại, năm 2015, anh Dương Tấn quyết định thôi không trồng lúa, ngô. Đồng thời, anh dồn hết vốn liếng hơn chục triệu đồng, đầu tư lắp đặt hệ thống tưới nước tiết kiệm để chủ động nguồn nước tưới, chuyển đổi sang cây trồng cần ít nước tưới và đem lại lợi nhuận cao. Từ đó anh chuyển sang trồng ớt, củ kiệu, lạc, khoai lang… nhờ chủ động nguồn nước tưới tiết kiệm, mỗi năm, cây lạc cho năng suất 6 tạ/sào, bán cho thương lái với giá 15.000 đồng/kg; củ kiệu đạt 1,5 tấn/sào, bán với giá từ 20.000 – 25.000 đồng/kg; khoai lang đạt năng suất 3 tấn/sào, bán với giá 3.400 đồng/kg…, sau khi trừ chi phí, mỗi năm anh thu lãi khoảng 100 triệu đồng. Nhờ đó, đời sống gia đình ngày được cải thiện.

Anh Dương Tấn đang điều chỉnh hệ thống tưới nước cho cây trồng của mình.

Với tinh thần không chịu khuất phục trước nắng gió của dải đất miền Trung và vươn lên mạnh mẽ, anh Dương Tấn được bà con tín nhiệm bầu làm đội trưởng Đội 6, thôn Trà Giang 4, xã Lương Sơn huyện Ninh Sơn. Học tập cách làm của anh Tấn, hàng chục nông hộ nơi đây đã mạnh dạn đầu tư hệ thống tưới nước tiết kiệm, chuyển đổi hàng chục ha cây trồng thay cho cây lúa, ngô… thu nhập ngày càng khá hơn so với trước đây.

Chia sẻ về những thành quả nhỏ đạt được trong những năm qua, anh Dương Tấn cho biết, vùng đất này rất phù hợp khi chuyển đổi các loại cây trồng cạn, kết hợp với đầu tư hệ thống tưới nước tiết kiệm. Cho nên, hơn 2/3 số hộ ở đây đã có điều kiện vươn lên khá giả, sắp tới, chúng tôi tiếp tục hỗ trợ nhau để đầu tư nhân rộng mô hình sản xuất hiệu quả, tin chắc một ngày không xa, đời sống người dân nơi đây sẽ no ấm, thôn xóm sẽ trù phú hơn.

Dương Hường

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com