Anh Dương Thái Phong làm giàu từ mô hình trồng nấm mối đen hữu cơ

Với cách làm sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, anh Dương Thái Phong (37 tuổi) ở tổ 10, khối phố Thanh Nam, phường Cẩm Nam, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam đã thành công với mô hình trồng nấm mối đen hữu cơ.

Nhận thấy nấm mối đen hữu cơ có nhu cầu tiêu thụ tốt, mang lại lợi nhuận cao nên cuối năm 2019 anh Phong bắt đầu học nghề trồng nấm mối đen tại Công ty TNHH MTV Nông trại FuHa (tại TP Hồ Chí Minh). Sau khi quyết định nuôi trồng, anh được Công ty đã hỗ trợ lắp đặt nhà xưởng, cung cấp phôi, chuyển giao công nghệ trồng nấm và cam kết bao tiêu sản phẩm.

Anh Dương Thái Phong tại cơ sở trồng nấm

Ban đầu, anh đầu tư xây dựng khoảng 100m² nhà xưởng trồng nấm mối đen hữu cơ theo quy trình khép kín, tổng chi phí khoảng 250 triệu đồng, và sau đó đặt tên là Cơ sở nuôi trồng và sản xuất nấm mối Uyên Khang.

Sau khi nuôi trồng thử nghiệm, anh tiến hành mua 8.000 phôi nấm của công ty FuHa. Bước đầu thành công, anh Phong đã thu hoạch được những mẻ nấm đầu tiên. Tuy nhiên, lúc đó, dịch Covid-19 bùng phát, công ty khó tiêu thụ sản phẩm nên kéo theo đó anh Phong cũng bị thua lỗ.

Với quyết tâm ban đầu của mình, năm 2020, anh vẫn luôn tìm kiếm những nguồn phôi đảm bảo chất lượng về tiếp tục trồng và sản xuất. Anh Phong chia sẻ, hiện tại mỗi đợt anh trồng 5.000 phôi giống, nhiều độ trồng nấm trong nhà dao động từ 24 – 28 độ C, độ ẩm từ 86 – 92%. Sau khoảng 7 – 10 ngày thì mở nắp, phủ cát dày lên bịch nấm, kích ẩm khoảng 20 ngày sau sẽ cho nấm. Nấm dài khoảng 2 – 12cm là bắt đầu thu hoạch được. Nấm nếu được chăm sóc đúng kỹ thuật, phát triển tốt, không sâu bệnh thì trung bình thu hoạch trên 10kg nấm thô/ngày và kéo dài cho đến khi hết nấm.

Sản phẩm nấm mối đen do cơ sở anh Phong sản xuất

Nhận xét về mô hình trồng nấm mối đen anh Phong cho biết, chu kỳ trồng nấm mối đen theo phương pháp hữu cơ, một vụ thu hoạch trong khoảng thời gian 3 – 4 tháng, nhưng đòi hỏi kỹ thuật rất khắt khe từ khâu xử lý phôi nấm đến khâu nuôi trồng, phải đảm bảo sạch hoàn toàn. Giá nấm mối đen bán ra trung bình từ 250.000 – 300.000 đồng/kg, một mùa nấm kéo dài khoảng 4 tháng, anh Phong thu lãi trên 30 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, để giới thiệu nấm và kết nối với người tiêu dùng, bên cạnh đó tìm nguồn đầu ra ổn định cho nấm mối đen, anh Phong chào bán nấm trên các trang mạng xã hội, các chợ đầu mối trên địa bàn thành phố Hội An.

Nhờ sản xuất theo quy trình chuẩn, đảm bảo an toàn, nên dần dần nhiều người biết đến cơ sở sản xuất nấm mối đen hữu cơ của gia đình anh. Đến nay, thị trường tiêu thụ nấm của anh Phong ngày càng được mở rộng, nấm được bán ở Hội An, Tam Kỳ, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh. Thời gian tới, nhằm mở rộng sản xuất và thị trường tiêu thụ, anh Phong còn dự định sẽ đầu tư mở rộng nhà xưởng, đầu tư kỹ thuật trồng nấm mối đen theo công nghệ 4.0.

Sản phẩm nấm mối đen được trồng hữu cơ có độ ngọt, giòn dai như sản phẩm thiên nhiên. Ngoài ra, đặc sản này còn có giá trị dược tính rất cao, là nguồn thực phẩm có lợi cho sức khỏe con người. Mô hình trồng nấm mối đen hữu cơ của anh Dương Thái Phong không những tạo nguồn thu nhập hiệu quả cho gia đình mà còn có sức lan tỏa, khích lệ các hộ nông dân phát huy tinh thần lao động cần cù, dám nghĩ, dám làm, góp phần phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương.

Dương Thị Huyền

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com