Anh Dương Văn Chính làm giàu từ mô hình trồng nấm

Là một kỹ sư ngành cơ khí chế tạo, anh Dương Văn Chính (sinh năm 1980, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) đã quyết định gác lại tấm bắng kỹ sư, khởi nghiệp với mô hình trồng nấm bào ngư. Quyết định này đã mang lại cho anh thành công với thu nhập cao gấp nhiều lần mức lương kỹ sư trước đây.

Tốt nghiệp ngành cơ khí chế tạo Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, anh Dương Văn Chính đã có hơn 10 năm đi làm thuê. Nhận thấy mức lương đi làm chẳng thấm vào đâu nếu muốn có cuộc sống tốt hơn nên năm 2017, sau thời gian tìm hiểu, anh Chính quyết định nghỉ việc để đầu tư mô hình trồng nấm bào ngư. Đây là loại thực phẩm sạch, vì quá trình sản xuất không sử dụng hóa chất hay thuốc bảo vệ thực vật gây ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng. Loại nấm này đang được tiêu thụ mạnh tại các nhà hàng, quán ăn. Bên cạnh đó trồng nấm bào ngư tốn ít chi phí, không phải chăm sóc nhiều còn mang lại nguồn thu nhập ổn định. Vì vậy anh mạnh dạn đầu tư vốn thuê 700m2 đất ở thôn 5, xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng để xây dựng trại nấm, nhà xưởng. Để thực hiện mô hình này, anh Chính đã tìm tòi, học hỏi, nắm vững được các kỹ thuật trồng nấm bào ngư, đồng thời lắp đặt lò hấp nguyên liệu và hệ thống phun sương tự động nhằm giữ ẩm cho 3 nhà trồng nấm.

Anh Chính thu mua meo nấm giống với giá 20.000 đồng/kg. Còn về phôi nấm được trộn nên từ hỗn hợp gồm: rơm, mùn cưa, cám bắp, cám gạo và đóng bịch, ủ khoảng một tuần. Nguyên liệu phôi nấm bào ngư thường có sẵn nên giảm được chi phí đầu vào. Sau đó, bịch phôi được đưa vào lò hấp, để nguội và cấy giống. Mỗi bịch phôi nấm có trọng lượng khoảng 1kg, dùng trong khoảng 3 tháng và thu hái được 8 lần.

Biết được nấm bào ngư tím có giá trị dược liệu cao, thơm ngon, giá thành lại cao nên anh Chính quyết định chỉ trồng và nhân giống nấm bào ngư tím. Do nắm vững kỹ thuật từ các chuyên gia công nghệ sinh học nên dù loại nấm này khó trồng nhưng tại trang trại của anh vẫn phát triển tốt.

Với ba nhà nấm có tổng diện tích 700m2, anh Chính đang trồng khoảng 25.000 bịch phôi nấm bào ngư tím với 2 loại treo và cổ nút, cung cấp cho thị trường hơn 60kg nấm sạch mỗi ngày.

Với gia bán dao động khoảng 40.000 đồng/kg, còn vào ngày rằm và mồng 1 giá dao động từ 50.000 – 70.000 đồng/kg, trang trại nấm đã mang lại cho anh nguồn thu nhập cao và ổn định. Ngoài việc sản xuất nấm thành phẩm, anh Chính còn cũng cấp cho thị trường bịch phôi nấm các loại như nấm bào ngư trắng, nấm bào ngư tím, nấm linh chi, nấm mèo đen… với giá từ 6.000 – 10.000 đồng/bịch.

Hiện nay, mô hình trồng nấm khép kín mỗi năm đem về cho anh Chính khoảng 300 triệu đồng. Ngoài ra, anh đã tạo việc làm ổn định cho 5 lao động tại địa phương với mức lương dao động 6 triệu đồng 1 tháng.

Anh Chính chia sẻ cho biết, để trồng nấm thành công điều quan trọng nhất là tuân thủ quy trình sản xuất từ nguyên liệu đầu vào, quá trình chăm sóc và thời gian thu hoạch để đảm bảo sản phẩm cũng cấp cho thị trường đảm bảo tiêu chí “sạch”. Để nấm phát triển tốt nơi trồng nấm phải được đặt ở địa điểm thoáng mát, che chắn kín gió và không có ánh sáng chiếu vào, nấm phải được tưới nước đều đặn, phun sương làm mát, đảm bảo duy trì điều kiện độ ẩm từ 60 – 65%, độ ẩm không khí 80 – 85%. Ngoài ra, phải thường xuyên theo dõi thời tiết, thời gian sinh trưởng của cây nấm để có biện pháp chăm sóc, tưới nước hợp lý.

Dương Thị Huyền (T/h)

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com