Anh Dương Văn Chung – trưởng xóm làm kinh tế giỏi

Được bà con nhân dân trong xóm tín nhiệm bầu làm Trưởng xóm Cầu Lưu, xã Tân Lợi, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên trong nhiều năm liền, anh Dương Văn Chung là người luôn biết vượt qua khó khăn, vươn lên làm kinh tế giỏi. Đồng thời, với vai trò là người đứng đầu thôn xóm, anh tích cực tuyên truyền, vận động các hộ gia đình thi đua lao động, sản xuất, đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá, chung sức tham gia xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Năm 2006, sau khi học xong THPT, do điều kiện kinh tế gia đình không cho phép, anh Chung quyết định ở lại địa phương làm kinh tế. Mặc dù chịu khó, chăm làm nhưng kinh tế không mấy cải thiện, xác định được làm nông nghiệp không mấy khấm khá, anh bắt đầu tìm hướng đi mới cho bản thân.

Với quyết tâm làm giàu, dám nghĩ, dám làm, thấy nuôi rắn không mất nhiều thời gian, diện tích nuôi nhốt không cần rộng, trong khi giá trị kinh tế lại cao, đầu năm 2015, anh Chung đã mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng để chăn nuôi rắn lấy trứng. Ban đầu, do vốn ít cộng với kinh nghiệm, kỹ thuật còn hạn chế nên anh chỉ nuôi với số lượng 100 con rắn hổ mang bành và rắn hổ trâu, giống lấy từ một trại nuôi rắn tại huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc). Nhờ chịu khó làm ăn, học hỏi kinh nghiệm trên sách, báo, tivi, học tập từ các mô hình kinh tế điển hình trong và ngoài xã, dần dần trang trại rắn của anh Chung ngày càng được mở rộng. Đến nay, trang trại của anh có trên 500 con rắn hổ mang bành và rắn hổ trâu đang trong độ tuổi sinh sản.

Anh Chung chia sẻ: Nuôi rắn lấy trứng không quá khó. Rắn nuôi 2 năm là bắt đầu sinh sản. Lứa đầu tiên cả 2 loại rắn đẻ từ 10 – 15 quả, những năm tiếp theo đối với rắn hổ mang bành sẽ đẻ mỗi năm một lứa 25 quả trứng, rắn hổ trâu đẻ 2 lứa, mỗi lứa 30 quả. Trứng được các thương lái đến tận nhà thu mua hoặc anh có thể mang sang huyện Vĩnh Tường để tiêu thụ. Trung bình, mỗi quả trứng rắn có giá dao động từ 30 – 45 nghìn đồng, có thời điểm cao nhất lên tới 70 – 80 nghìn đồng/quả. Từ việc bán trứng rắn, mỗi năm, gia đình anh Chung thu về trên dưới 100 triệu đồng. Ngoài ra, anh còn giữ lại trứng để gây giống cho các lứa tiếp theo.

Không chỉ tích cực làm kinh tế, anh Chung còn là một người Trưởng xóm nhiệt tình, trách nhiệm. Năm 2016, anh được người dân trong xóm tín nhiệm, bầu làm Trưởng xóm.

Lúc đảm nhận vai trò Trưởng xóm, Cầu Lưu là một trong những xóm thuộc diện đặc biệt khó khăn, với tỉ lệ hộ nghèo, cận nghèo chiếm trên 60%, vì vậy, anh luôn trăn trở làm thế nào để cả đưa xóm đi lên, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con lối xóm. Với tâm nguyện đó, anh Chung thường xuyên thăm hỏi, phản ánh ý kiến, kiến nghị của người dân đến chính quyền địa phương; đồng thời vận động người dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Anh đã vận động 10 cơ sở chế biến lâm sản ở địa phương nhận người lao động thuộc hộ nghèo vào làm việc; phối hợp với UBND xã và Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện giới thiệu người trong độ tuổi lao động đi làm việc tại các công ty, nhà máy; vận động bà con trồng thêm vụ màu trên diện tích hơn 50ha đất lúa 2 vụ…

Với sự nỗ lực của bản thân trong vai trò là một người Trưởng xóm, đến cuối năm 2020, thu nhập của người dân trong xóm Cầu Lưu đạt trên 36 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo đã giảm xuống, hiện chỉ còn 13 hộ nghèo và 37 hộ cận nghèo trong tổng số 150 hộ dân. Kinh tế phát triển, người dân có điều kiện tham gia xây dựng nông thôn mới. Trong 5 năm qua, nhân dân trong xóm đã hiến hơn 10.000m2 đất để xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn. Đến nay, hơn 2km đường trục chính và 3km đường ngõ của xóm đã được đổ bê tông, nhà văn hoá được xây dựng khang trang…

Anh Dương Văn Chung vừa là một người làm kinh tế giỏi, vừa là một Trưởng xóm được nhân dân tin yêu, tín nhiệm. Để thực hiện tốt hơn nữa vai trò của người Trưởng xóm, anh Chung luôn tâm niệm bản thân cần phải học hỏi, gần gũi với nhân dân hơn nữa, cố gắng làm hết khả năng và trách nhiệm của mình để góp phần từng bước đưa xóm Cầu Lưu phát triển hơn nữa.

Dương Thị Huyền

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com