Anh Dương Văn Giang vươn lên thoát nghèo, nuôi con thành tài nhờ nghề làm mì gạo
- 17/03/2022
- Ban Thông tin truyền thông
- 485
Trước đây, gia đình đình anh Dương Văn Giang (tổ dân phố Đoàn Kết, thị trấn Hương Sơn, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) chủ yếu làm nông nghiệp, gắn với con trâu, cây lúa nên kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn. Nhờ quyết định chuyển sang nghề làm mì gạo mà gia đình anh đã vượt qua khó khăn, có thu nhập ổn định và nuôi con cái thành tài.
Hiện nay, hai con của anh Giang một người đang tiếp tục theo học thạc sỹ ở nước ngoài và một người đã có công ăn việc làm ổn định. Đây chính là niềm hạnh phúc của vợ chồng anh chị.
Cách đây 10 năm, anh Giang đã đi thăm quan, học hỏi kinh nghiệm làm mì gạo tại các địa phương khác và quyết định mang hết vốn liếng đi đầu tư máy móc sản xuất mì gạo. Thời điểm bắt đầu, vợ chồng anh cũng gặp nhiều khó khăn do chưa có kinh nghiệm cũng như đầu ra cho sản phẩm.
Quy trình làm mì gồm nhiều công đoạn và đảm bảo từng mốc thời gian cụ thể, anh chị thường xuyên phải thức khuya, dậy sớm để chất lượng sản phẩm được tốt nhất. Sau khi làm xong, anh chị lại tiếp tục chở từng bó mì 5-10kg đến các hàng quán để giới thiệu sản phẩm, tìm kiếm đầu ra.
Nhờ sự chăm chỉ, cố gắng của cả hai vợ chồng, đến nay sản phẩm của anh chị nhận được đánh giá cao từ các cửa hàng, mì làm đến đâu bán hết đến đó. Trung bình mỗi ngày anh chị làm 3 tạ gạo và sản xuất được khoảng 270kg mì thành phẩm. Những dịp cuối năm hay lễ tết, nhu cầu thị trường tăng cao anh chị có thể làm tới 4 tạ gạo mỗi ngày.
“Muốn làm mì ngon thì nguyên liệu phải là mì Khang Dân chuẩn và hoàn toàn không pha lẫn bất kỳ nguyên liệu gì nên vô cùng an toàn cho người sử dụng. Để làm ra mỗi mẻ mì thông thường mất khoảng 2 ngày với nhiều công đoạn khác nhau. Việc làm mì cũng phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, nếu thời tiết nắng nóng, hanh khô thì thời gian phơi mì sẽ nhanh hơn, sợ mì dai, ngon và màu đẹp mắt. Nếu thời tiết mưa ẩm thì mì sẽ được đưa vào phòng sấy để đảm bảo chất lượng sản phẩm”, anh Giang chia sẻ.
So với làm ruộng, nghề làm mì đem lại cho anh chị thu nhập ổn định và gần như không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Hiện nay, anh chị bán mỳ với giá 17.000 đồng/kg và thu nhập khoảng 1 triệu đồng/ngày.
Không chỉ tiêu thụ tại địa phương, mì gạo của gia đình anh Giang đã được mang đi tiêu thụ tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Trong thời gian tới, anh Giang dự định sẽ xây dựng và phát triển thương hiệu cho sản phẩm mì gạo của gia đình, đăng ký nhãn hiệu sản phẩm để thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm tại các thị trường khó tính. Hy vọng rằng, sản phẩm mì gạo của gia đình anh Dương Văn Giang sẽ được nhiều người biết đến và công việc sản xuất, kinh doanh của gia đình anh ngày càng phát triển
Dương Hòa