Anh Dương Văn Long khởi nghiệp từ con ốc bươu đen

Bắt tay vào khởi nghiệp với con ốc bươu đen, anh Dương Văn Long thôn 4 Thanh Tân, xã Thanh Thủy, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình đã thành công, mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, anh Dương Văn Long từng làm rất nhiều công việc để kiếm sống như: Dạy đàn, phục vụ âm nhạc đám cưới, nuôi cá lóc, làm vườn… Tuy nhiên, cuộc sống vẫn rất chật vật, khó khăn.

Đầu năm 2020, sau khi tham khảo nhiều mô hình phát triển kinh tế của anh em, bạn bè, anh Dương Văn Long nhận thấy, ốc bươu đen đã trở thành đặc sản, nhưng ngày càng khan hiếm ngoài môi trường tự nhiên. Vì vậy, anh Dương Văn Long quyết định đầu tư nuôi ốc bươu đen.

Để tìm hiểu kỹ thuật cũng như cách chăm sóc, anh Dương Văn Long đã lặn lội ra  Nghệ An, Hà Tĩnh học hỏi, tham quan các mô hình, trang trại nuôi ốc bươu đen. Trở về quê nhà, anh đầu tư gần 350 triệu đồng để mua giống, xây 8 hồ với diện tích 500m2 để nuôi ốc bươu đen.

Khi mới bắt đầu khởi nghiệp, anh gặp nhiều khó khăn về vốn, thiếu kinh nghiệm chăn nuôi, ốc phát triển chậm và chết nhiều. Có những thời điểm ốc chết nổi đầy mặt nước. Không nản lòng, anh lại đi học thêm kỹ thuật nuôi ốc ở các trang trại lớn, trên truyền thông đại chúng, tham gia các lớp tập huấn do huyện, xã tổ chức.

Trong những lần nuôi tiếp theo, nhờ anh đã nắm vững được kỹ thuật nên ốc dần phát triển và sinh trưởng tốt.

Anh Dương Văn Long bên mô hình nuôi ốc bươu đen của gia đình.

Hiện nay gia đình anh đã có 8 hồ nuôi ốc với số lượng hơn 20 vạn con bao gồm cả ốc giống, ốc bố mẹ, ốc thịt. Tùy thời điểm ốc có giá khác nhau nhưng dao động từ 90.000 – 100.000 đồng/kg đối với ốc thịt, 3,5 – 4 triệu đồng/kg đối với ốc giống, ốc bố mẹ 150.000 – 250.000 đồng/kg, trứng ốc dao động từ 2 – 3 triệu đồng/kg.

Năm 2020, tiền bán ốc đã mang lại nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng cho gia đình anh. Anh Dương Văn Long cho biết thêm, khi nắm được kỹ thuật, nuôi ốc bươu đen dễ chăm sóc, thời gian thu hồi vốn nhanh, lợi nhuận cao, chi phí thức ăn thấp. Nguồn thức ăn của ốc bươu đen là những thứ có sẵn trong vườn hoàn toàn từ tự nhiên, như: Mướp ngọt, lá sắn, xơ mít, rau muống, chuối, rau mồng tơi, củ, quả…

Ốc bươu đen rất dễ nuôi dưới nhiều hình thức như: Nuôi thả trực tiếp trong ao, nuôi trong bể hoặc nuôi trên bể bạt. Trung bình ốc nuôi từ lúc nở đến khi thu hoạch cần khoảng 4 – 5 tháng.

Khi ốc đẻ trứng, cần thu gom các tổ trứng cho vào bể riêng, lắp đặt bóng điện và phun nước hàng ngày tạo môi trường ẩm thích hợp cho trứng ốc phát triển, khoảng 20 ngày là bán được.

Theo anh Hoàng Minh Tú, Chủ nhiệm Câu lạc bộ thanh niên khởi nghiệp huyện Lệ Thủy, mô hình nuôi ốc bươu đen của anh Dương Văn Long là mô hình mới tại địa phương. Mô hình này không chỉ tạo nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh mà còn là hướng đi mới cho các hộ dân trong việc tận dụng những thức ăn sẵn có tại chỗ để nuôi các loài có giá trị kinh tế cao, góp phần phát triển kinh tế, nâng cao đời sống gia đình.

Mô hình nuôi ốc bươu đen của gia đình anh Dương Văn Long cho thu nhập gấp từ 5 – 6 lần so với trồng lúa. Thành công từ mô hình này của anh Long đã mở ra hướng đi mới cho người dân trên địa bàn huyện trong việc đa dạng hóa cơ cấu con nuôi.

Dương Hường

 

 

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com