Anh Dương Văn Tiên – gương người khiếm thị vượt lên số phận

Không may mắn khi mất đi ánh sáng từ đôi mắt nhưng với ý chí và nghị lực, anh Dương Văn Tiên, sinh năm 1974 ở Khuổi Luông, xã Bình La, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn đã không chịu đầu hàng số phận, cố gắng học hỏi nghề sửa chữa máy móc để tự nuôi sống bản thân.

Vốn sinh ra bình thường như bao đứa trẻ khác nhưng số phận trớ trêu khiến đôi mắt anh mờ dần, rồi mất hẳn ánh sáng sau trận ốm nặng lúc lên 2 tuổi. Những năm tháng tuổi thơ khi bạn bè tung tăng đến trường học hành thì cậu bé Tiên chỉ quẩn quanh trong ngôi nhà của mình. Không được học hành, đôi mắt lại không có ánh sáng nên ai cũng nghĩ cuộc đời anh Tiên sẽ mãi mãi chìm trong bóng tối và sống phụ thuộc vào gia đình. Thế nhưng, khi bước vào tuổi thanh niên, anh bắt đầu suy nghĩ, rằng bản thân không thể sống phụ thuộc vào gia đình cả đời. Chính vì vậy, anh đã theo người anh con nhà bác học sửa chữa máy nổ, lúc ấy anh 17 tuổi.

Anh Dương Văn Tiên sửa chữa máy bơm cho người dân

Làm quen với các loại máy xát, máy bơm, máy cày, xe máy… đối với anh Tiên là một việc không hề đơn giản. “Giàu hai con mắt”, người bình thường làm công việc này đã khó, với một người khiếm thị như anh Tiên càng khó bội phần. Dù vậy, anh vẫn quyết tâm học nghề sửa chữa để đỡ gánh nặng cho gia đình. Với có trí nhớ tốt nên anh ghi nhớ kỹ từng chi tiết, bộ phận của các loại máy và cố gắng sửa chữa cho bằng được. Dù các thao tác của anh không được nhanh nhẹn như người bình thường nhưng khi đã bắt tay vào công việc là anh cần mẫn, làm việc hết mình, tìm bằng được cách khôi phục, sửa chữa cho bà con. Ban đầu là những người dân trong thôn, trong xã đến nhờ anh sửa. “Tiếng lành đồn xa”, dần dần, người dân trên địa bàn các lân cận như xã Hòa Bình (Văn Quan), xã Gia Miễn (Văn Lãng)… biết được đã đến nhờ anh sửa giúp.

Trước đây, anh chưa bao giờ nghĩ mình có thể tìm được một công việc phù hợp thì nay anh đã chiến thắng được số phận, có công việc ổn định. Niềm hạnh phúc càng được nhân lên khi anh Tiên nên duyên vợ chồng với chị Lý Thị Lợi, quê tại xã Hòa Bình, huyện Văn Quan. Chị Lợi cũng có hoàn cảnh không may mắn, bởi chịu ảnh hưởng của chất độc da cam, đôi tay không lành lặn. Lấy nhau, dù biết bao khó khăn vất vả nhưng anh chị đã nương tựa vào nhau, người nọ bù cho khiếm khuyết của người kia, anh thiếu ánh sáng đôi mắt thì giờ đã có chị, chị không lành lặn đôi tay thì đã có anh. Cứ thế anh chị găn kết với nhau, cũng nhau vượt qua mọi ngọc nhằn, vất vả. Hạnh phúc thật sự trọn vẹn khi năm 2011 con trai anh chị sinh ra khỏe mạnh, bình thường. Từ đấy, anh chị lại càng cố gắng, cần cù làm việc để lo cho tương lai của con. Bên cạnh việc sửa chữa máy móc cho người dân, anh chọ mở thêm tiệm tạp hóa, chăn nuôi lợn để cải thiện nguồn thu nhập. Nhờ sự chăm chỉ, cần cù, không đầu hàng số phận, anh chị đã xây được căn nhà cấp 4 rộng rãi, khang trang vào năm 2018 bằng số tiền tích cóp và vay mượn của họ hàng.

Câu chuyện vượt lên số phận bằng ý chí, nghị lực kiên cường của anh Dương Văn Tiên đã tiếp thêm động lực cho những người không may mắn bị khiếm thị khác. Anh trở thành tấm gương để mọi người noi theo.

Dương Diệp Quần

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com