Anh Dương Văn Việt nuôi chó cảnh thu gần tỷ đồng/năm

Anh Dương Văn Việt (xóm Nam Hương 2, xã Thanh Ninh, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) đã khởi nghiệp thành công từ hai chú chó giống Labrador. Đến nay, việc nuôi chó cảnh đã mang lại cho anh nguồn thu nhập khủng lên tới gần 1 tỷ đồng mỗi năm.

Ngày nay, nhu cầu nuôi thú cảnh, đặc biệt là chó cảnh ngày càng tăng cao không chỉ ở các thành phố lớn mà ngay cả những vùng nông thôn. Nắm bắt được điều đó, anh Việt đã quyết định bắt đầu nuôi thử nghiệm hai chú chó giống Labrador để tìm hiểu cách chăm sóc và nhân giống chó cảnh. Từ đó, anh bắt đầu nhân giống và phát triển số lượng đàn cho cảnh với quy mô lớn.

Anh Dương Văn Việt chăm sóc đàn chó cảnh

Đến thời điểm hiện tại, anh Việt phát triển đàn chó cảnh chủ yếu thuộc các giống: Labrador, Golden, Phốc hươu và Mông cộc bản địa. Khác với chó nuôi thông thường, chuồng nuôi chó cảnh được thiết kế cầu kỳ, rộng rãi đảm bảo các điều kiện phát triển cũng như sân chơi, khu vực sinh sản riêng. Tổng diện tích chuồng nuôi chó cảnh nhà anh Việt lên tới 1.200m2 đáp ứng việc nuôi khoảng hơn 200 chú chó cảnh.

Anh Việt cho biết, chó cảnh dễ mắc bệnh khi thay đổi thời tiết cũng như một số bệnh về đường tiêu hóa. Chính vì vậy, anh tiến hành tiêm phòng cho chó theo đúng khuyến cáo theo từng giai đoạn phát triển của chó để đảm bảo đàn chó lớn lên an toàn, khỏe mạnh. Bên cạnh đó, anh cũng có nhật ký tiêm chủng cũng như ghi chép rõ ngày sinh, đặc điểm của từng con để tiện theo dõi, chăm sóc.

Thông thường, anh Việt sẽ xuất bán chó con khi chúng được khoảng 2 tháng tuổi và đã được tiêm phòng đầy đủ. Giá bán trung bình khoảng 6 triệu đồng/con. Riêng giống Golden đỏ nếu có nguồn gốc, xuất xứ chuẩn, bố mẹ được nhập khẩu thì có giá bán từ 12 – 20 triệu đồng/con. Còn chó Mông lai có giá bán rẻ nhất, khoảng 1 triệu đồng/con.

Nuôi chó cảnh cho thu nhập cao hơn so với các vật nuôi khác mà lại có quy trình chăm sóc rõ ràng, cụ thể nên không mất nhiều công sức. Trung bình mỗi năm doanh thu từ việc nuôi chó cảnh của gia đình anh Việt đạt khoảng 1 tỷ đồng. Sau khi trừ chi phí, anh thu về khoảng 500 – 600 triệu đồng tiền lãi, anh Dương Văn Việt chia sẻ.

Do nhu cầu của thị trường ngày càng cao, chó cảnh anh Việt nuôi đến đâu bán hết đến đó, thậm chí nhiều người phải đặt hàng trước nhưng vẫn không có để bán. Trong thời gian tới, anh Việt dự kiến sẽ mở rộng quy mô, diện tích chuồng nuôi chó cảnh để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Dương Hòa

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Mão - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com