Anh hùng Dương Văn Nội

          Dương Văn Nội sinh năm 1932 tại tỉnh Hà Nam nhưng sau này bố mẹ anh đã chuyển ra Hà Nội để sinh sống. Dương Văn Nội là người anh hùng đầu tiên được đảng, nhà nước trao tặng Huân chương Quân công hạng ba.
          Bố mẹ anh ra Hà Nội làm nghề bốc vác thuê tại ga. Ngay từ nhỏ, đồng chí đã chứng kiến cảnh quân phát xít Nhật đánh đập nhân dân ta dã man, tàn bạo, Dương Văn Nội quyết định gia nhập vào hàng ngũ cách mạng để chống lại bọn phát xít Nhật, đánh đuổi thực dân Pháp. Khi cách mạng tháng tám thành công, đồng chí xung phong vào đội Thiếu niên cứu quốc Thủ đô, và là liên lạc cho đội tự vệ Thăng Long.

Đài tưởng niệm anh hùng liệt sỹ Dương Văn Nội

          Tháng 3 năm 1947, đơn vị Dương Văn Nội được nhận nhiệm vụ chốt giữ khu vực chợ Giang Xá, nơi đây cách Hà Nội 16km, nhằm ngăn quân đội Pháp không lấn chiếm được sang vùng tự do. Sáng ngày 2 tháng 4 năm 1947, khi đoàn xe quân sự của giặc trên đê sông đáy thuộc xã Yên Sở, Hòa Đức đồng chí cùng đồng đội đã được lệnh phục kích tại đây. Trận chiến đấu giữa hai bên xảy ra rất quyết liệt, Trung đội đồng chí đã tiêu diệt được 50 tên giặc, 100 nhân dân ta bị chúng bắt giữ đã được cứu thoát và phá hủy được một số xe quân sự của giặc, lấy lại được một số tài sản cho nhân dân, Dương Văn Nội đã tự tay mình tiêu diệt được 3 tên giặc. Do lực lượng của quân Pháp khá đông nên quân ta không thể chống lại được, các chiến sĩ được lệnh phải rút lui, còn lại một mình đồng chí, biết mình không thể để rơi vào tay quân giặc nên đã chiến đấu đến viên đạn cuối cùng và đồng chí đã anh dũng hi sinh lúc đấy mới 15 tuổi.
          Ngày 23 tháng 7 năm 1997, đồng chí Dương Văn Nội đã được Đảng, Nhà Nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Theo Nguoinoitieng.tv

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Khá - Phó Tổng Thư ký; Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

0001220550
ThángNgàyGiờPhútGiây

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com