Bác sỹ Dương Văn Tâm – “thuyền trưởng” tài năng, tâm huyết của Khoa Điều trị liệt vận động – ngôn ngữ trẻ em

30 năm gắn bó với Khoa Điều trị liệt vận động – Ngôn ngữ trẻ em, Bệnh viện Châm cứu Trung ương bác sỹ Dương Văn Tâm được nhiều trẻ em quý mến, luôn coi bệnh nhi như con cháu trong nhà không ngần ngại đi xin tiền cứu chữa giúp bệnh nhi…. 30 năm trong nghề là chừng ấy năm cần mẫn học hỏi, gắn bó với những bệnh nhi không may mắn gặp di chứng về vận động, ngôn ngữ.

Xuất thân từ đào tạo bác sỹ Tây y nhưng khi ra trường bác sĩ Dương Văn Tâm lại chuyển sang làm Đông y. Thời gian đầu, một số ngôn từ của Đông y khiến cho bác sĩ Tâm cũng bỡ ngỡ, nhưng khi càng đi sâu nghiên cứu với kiến thức Đông – Tây y kết hợp bác sĩ Tâm lại càng thêm say mê với nghề.

“Từ khi còn là sinh viên ngồi trên ghế giảng đường Đại học Y ước mơ của tôi là theo chuyên ngành nhi và tôi đã quyết tâm để thực hiện được. Học xong đại học, tôi đã thi đỗ nội trú nhi, năm 1988, sau 9 năm học tôi đã ra trường. Thời điểm tôi ra trường xin việc rất khó khăn và như cái duyên định sẵn tôi lại làm về nhi Đông y” – bác sỹ Dương Văn Tâm chia sẻ.

Bác sỹ Dương Văn Tâm chơi đùa với một bệnh nhi tại Khoa

Trải qua từng ấy năm, từ bác sĩ điều trị đến cương vị Trưởng khoa, với tinh thần trách nhiệm cao, sự vững vàng về chuyên môn cùng tầm nhìn chiến lược, bác sĩ Dương Văn Tâm đã tập hợp được sức mạnh tập thể, khắc phục mọi khó khăn, đưa Khoa từng bước phát triển, thực hiện vượt mức kế hoạch được giao. Trong giai đoạn 2013 – 2017, trung bình công suất giường bệnh của Khoa luôn đạt trên 150%; tỷ lệ bệnh nhân khỏi và đỡ đạt 90%.

Với mong muốn đem tới cho người bệnh phương pháp điều trị hiệu quả, tiên tiến, bác sỹ Dương Văn Tâm đã không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức, tích lũy kinh nghiệm, làm chủ nhiều kỹ thuật mới trên cơ sở kế thừa và phát huy những tinh hoa của phương pháp cổ truyền.

Đặc biệt với cương vị là người “thuyền trưởng” nhưng bác sỹ Dương Văn Tâm không hề ngần ngại đi xin từ thiện cho bệnh nhi. Anh không sợ việc đi xin giúp đỡ cho bệnh nhi sẽ làm hạ thấp giá trị của mình. “Nếu thương bệnh nhi một, thì tôi thương bố mẹ các cháu mười lần. Hầu hết họ tới đây điều trị đã “trắng tay” không còn tiền bạc vì đã đi khắp nơi điều trị cho con. Cũng chính vì vậy tôi không ngần ngại tới ngõ cửa từng doanh nghiệp xin suất ăn, sữa, quần áo cho các cháu”, bác sỹ Tâm chia sẻ.

Không chỉ giỏi về kỹ năng nghề nghiệp, bác sỹ Dương Văn Tâm còn vững kiến thức, Trong thời gian qua, bác sỹ Dương Văn đã tham gia, thực hiện nhiều đề tài các cấp: “Nghiên cứu tác dụng điện châm phục hồi chức năng nghe cho trẻ bị điếc tiếp nhận”, “Bước đầu nghiên cứu tác dụng châm cứu điều trị hỗ trợ chứng tự kỷ ở trẻ em”, “Nghiên cứu tác dụng điện châm điều trị đau đầu thể Can Thận âm hư”…

Anh cũng có nhiều bài báo được đăng phát trong Tạp chí Châm cứu, Tạp chí Nghiên cứu và Thực hành Nhi khoa, website của Bệnh viện Châm cứu Trung ương, Tập san Hội thảo khoa học Thầy thuốc Ưu tú, Vietnamnet.vn, tintuc.vn, VTC9 News, JoyFM,…; tham gia chương trình “Y học phương Đông”, “Sống khỏe mỗi ngày” của VTV2 về liệt vận động – ngôn ngữ, bại não, tự kỷ ở trẻ em.

Các bệnh nhi đang được điều trị tại Khoa

Thạc sĩ, BSCKI, bác sĩ nội trú Dương Văn Tâm còn được biết tới là con người của những sáng kiến được áp dụng vào thực tế mang lại hiệu quả cao. Trước hết phải kể đến sáng kiến “Xây dựng môi trường trị bệnh thân thiện hướng tới sự hài lòng của người bệnh” với việc mở phòng tập luyện – đồ chơi trị liệu dưới sự hướng dẫn của các nhóm tình nguyện và nhân viên y tế; trang trí buồng bệnh, hành lang sinh động; tạo không gian xanh – sạch – đẹp; lồng ghép kỹ thuật điều trị, chăm sóc với trò chuyện, giao tiếp, sử dụng đồ chơi, tranh ảnh để tạo cảm giác thích thú, giảm sự lo âu, sợ hãi cho bệnh nhi; động viên, tư vấn cho cha mẹ trẻ trong quá trình điều trị.

Sau 1 năm triển khai tại Khoa, sáng kiến đã đem lại những tín hiệu khả quan, giúp tỷ lệ khỏi đỡ tăng từ 88% lên 90%, đồng thời giúp bác sĩ, điều dưỡng của Khoa nâng cao tính chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, sáng kiến “Phòng tập luyện đồ chơi trị liệu – Âm ngữ trị liệu” với công suất sử dụng đạt trên 100%, đem tới tỷ lệ khỏi, đỡ cho trẻ đạt 90%. Sáng kiến này đã giúp nâng cao nhận thức, hiểu biết về kiến thức, kỹ năng chăm sóc, dạy dỗ, phục hồi chức năng cho trẻ.

Không những thế, bác sỹ CKI Dương Văn Tâm còn là giảng viên kiêm nhiệm của Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam và Đại học Y Hà Nội, anh cũng có nhiều đóng góp vào công tác đào tạo đội ngũ kế cận. Không chỉ tham gia giảng dạy y lý, bác sĩ Dương Văn Tâm còn hướng dẫn lâm sàng, chuyển giao kỹ thuật cho sinh viên, bác sĩ về học tại Bệnh viện Châm cứu Trung ương và tại các tỉnh, thành phố.

Những cống hiến của Trưởng khoa – Thầy thuốc Ưu tú, Thạc sĩ, BSCKI, bác sĩ nội trú Dương Văn Tâm đã được vinh danh bằng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ Y tế, Giải thưởng “Hải Thượng Lãn Ông”, Bằng khen của Hội Châm cứu Việt Nam, Bằng khen của Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam, danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú, Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở… Sự ghi nhận này đã tạo động lực cho anh tiếp tục nỗ lực mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho nhiều bệnh nhi

Dương Hường

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com