Ban nghiên cứu Lịch sử HĐHDVN điền dã khảo cứu các Nhà thờ Họ Dương tại tỉnh Thái Bình

Thực hiện kế hoạch hoạt động năm 2019 của Ban Nghiên cứu lịch sử, được sự đồng ý của Thường trực Hội đồng Họ Dương Việt Nam, trong 3 ngày từ 12 đến 14/8/2019, Ban Nghiên cứu lịch sử Hội đồng Họ Dương Việt Nam đã thực hiện điền dã khảo cứu lịch sử các Nhà thờ Họ Dương tại tỉnh Thái Bình.

Đoàn điền dã do ông Dương Văn Đảm – Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam, Trưởng Ban Nghiên cứu lịch sử Hội đồng Họ Dương Việt Nam và các thành viên: Ông Dương Đức Quảng, ông Dương Việt Hòa, cùng đi với đoàn về phía Hội đồng Họ Dương tỉnh Thái Bình có ông Dương Văn Vang – Chủ tịch, ông Dương Văn Hồng – Phó Chủ tịch.

Đoàn điền dã Ban nghiên cứu Lịch sử Hội đồng Họ Dương Việt Nam và đại diện Thường trực Hội đồng Họ Dương tỉnh Thái Bình

Trong 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc không quản cái nắng nóng chói chang của thời tiết mùa hè, đoàn đã đến thắp hương và làm việc với Ban quản lý 11 Nhà thờ tiêu biểu của TP. Thái Bình, huyện Vũ Thư, Thái Thụy và huyện Quỳnh Phụ tỉnh Thái Bình đó là:

1. Nhà thờ Chi Họ Dương tại tổ 40 phường Hoàng Diệu, TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình xuất xứ từ cụ Thủy tổ Dương Đức Chính.

2. Nhà thờ Họ Dương thôn Liên Hiệp, xã Quỳnh Hoàng, huyện Quỳnh Phụ.

3. Nhà thờ Họ Dương Xuân, thôn Khang Ninh, xã Quỳnh Trang, huyện Quỳnh Phụ.

Đoàn điền dã và Thường trực Hội đồng Họ Dương tỉnh Thái Bình thắp hương tại Nhà thờ Dương Xuân.

4. Nhà thờ Họ Dương Duy Công, xã An Vinh, huyện Quỳnh Phụ.

5. Đình, Đền thờ quốc sư triều Lý – Dương Không Lộ là Di tích lịch sử quốc gia tại xã Vũ Tây, huyện Kiến Xương.

Đoàn điền dã làm việc với Chủ tịch UBND, Phó chủ tịch HĐND và Ban văn hóa xã Vũ Tây tại di tích Đình làng Lại Trì, xã Vũ Tây, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình

6. Đền Am – Di tích lịch sử quốc gia thờ thân Mẫu quốc sư Dương Không Lộ tại xã Vũ Tây, huyện Kiến Xương.

7. Chùa Keo – Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt tại làng Keo, xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư.

Tượng quốc sư triều Lý – Dương Không Lộ tại Chùa Keo xã Duy Nhất, Vũ Thư, Thái Bình

8. Nhà thờ Họ Dương thôn Trung An, xã Thụy Liên, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình thờ Thượng tướng quân Đoan Xuyên Hầu Dương tướng công thụy Huyền Tín.

9. Đền thờ cụ Dương Ứng Long là Thành Hoàng làng Hoành Quan, xã Thụy Liên, huyện Thái Thụy. Hoành Quan là làng không có người Họ Dương.

Ông Dương Văn Đảm đang đọc, dịch sắc phong tại Đền thờ cụ Dương Ứng Long
ở làng Hoành Quan, xã Thụy Liên, Thái Thụy, Thái Bình

10. Đoàn đã đến thắp hương tại nhà Bia tưởng niệm liệt sĩ chống Pháp Dương Văn Phụ tại thôn Nghĩa Phương, xã Đông Hòa, thành phố Thái Bình.

11. Nhà thờ cụ Dương Đình Nhâm tại xã Thái Thọ, Thái Thụy, Thái Bình.

Đặc biệt khi đoàn đến nghiên cứu tại Đình, Đền thờ quốc sư Dương Không Lộ di tích lịch sử quốc gia tại xã Vũ Tây, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình đã được các ông: Bùi Trọng Liễn – Chủ tịch UBND xã, ông Trần Việt Lào – Phó Chủ tịch HĐND xã và ông Trần Văn Uân – Cán bộ văn hóa xã Vũ Tây đón tiếp và trao đổi cung cấp nhiều thông tin, tư liệu quý về quốc sư Dương Không Lộ.

Tại buổi làm việc với Hội đồng Họ Dương và Ban quản lý di tích lịch sử, Nhà thờ Họ Dương các địa phương. Đoàn đã phát tài liệu và phổ biến cụ thể cách lập gia phả, hệ phả của dòng họ, chi họ từ cụ tổ đến đời đang chịu trách nhiệm thờ tự tại các nhà thờ. Đồng thời với việc phổ biến phương pháp ghi, lập gia phả, hệ phả của các nhà thờ, dòng họ, chi họ và một số nhân vật Họ Dương tiêu biểu của Hội đồng Họ Dương các địa phương.

Ông Dương Văn Đảm phổ biến phương pháp lập gia phả, hệ phả cho các Chi Họ Dương địa phương

Sau 3 ngày khảo cứu cứu tìm hiểu lịch sử các Nhà thờ Họ Dương ở tỉnh Thái Bình, đoàn điền dã Ban Nghiên cứu lịch sử Hội đồng Họ Dương Việt Nam nhận thấy rằng:

– Hội đồng Họ Dương tỉnh Thái Bình là một trong những Hội đồng có phong trào xây dựng nhà thờ tri ân tổ tiên phát triển mạnh mẽ. Toàn tỉnh đã trùng tu, tôn tạo và xây dựng mới được 108 nhà thờ Họ Dương. Các nhà thờ đều được xây dựng khang trang, to đẹp, đúng truyền thống thờ tự tín ngưỡng của dân tộc.

– Hầu hết các chi họ đều có ý thức kế thừa ghi chép gia phả, hệ phả của dòng họ, chi họ mình để lại cho con cháu. Các chi họ đều đã tổ chức sinh hoạt thường xuyên, nề nếp theo đúng thuần phong mỹ tục của tổ tiên để lại, đoàn kết gắn bó những thành viên trong họ tự giác thực hiện tốt quy ước của dòng họ, chấp hành nghiêm chỉnh đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước và những quy định, hương ước của địa phương, làng xóm.

– Nhà thờ Họ Dương thực sự là nơi thờ tự tổ tiên, giáo dục truyền thống và tổ chức sinh hoạt văn hóa, thực hiện Lễ mừng thọ các cụ cao tuổi, vinh danh con cháu có thành tích cao trong học tập, lao động sản xuất, khuyến học – khuyến tài.

– Hoạt động Dòng tộc của Hội đồng Họ Dương tỉnh Thái Bình và của các dòng họ, chi họ địa phương đã gây được ấn tượng sâu sắc, tình cảm tốt đẹp lan tỏa tốt tới các dòng họ khác và chính quyền địa phương.

– Ban quản lý các nhà thờ, di tích đã nhiệt tình đón tiếp, giới thiệu và cung cấp tài liệu lịch sử, lý lịch di tích và gia phả, hệ phả của chi họ cho đoàn điền dã.

Sau thời gian làm việc khẩn trương, nghiêm túc và hết sức tích cực thực hiện các công việc điền dã. Đoàn điền dã Ban nghiên cứu Lịch sử Hội đồng Họ Dương Việt Nam đã hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra, thu được nhiều kết quả tích cực và thành công mĩ mãn. Đoàn điền dã một lần nữa xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ tận tình, chu đáo và cộng đồng trách nhiệm của ông Chủ tịch Hội đồng Họ Dương tỉnh Thái Bình, Thường trực Hội đồng Họ Dương tỉnh Thái Bình và Ban quản lý các di tích lịch sử, các Nhà thờ Họ Dương ở các địa phương đã cộng đồng trách nhiệm giúp đỡ đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ, đặc biệt là đoàn đã thu thập được nhiều tư liệu bổ ích để phục vụ nghiên cứu và phục vụ thiết thực công việc xây dựng Dòng tộc Họ Dương của Hội đồng Họ Dương Việt Nam hiện nay và sau này.

Dương Đức Quảng

Ảnh: Dương Việt Hòa

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Mão - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com