Báo cáo về quá trình kết nối Họ Dương tỉnh Lào Cai

Ngày 18/12/2016 vừa qua, Hội đồng Họ Dương tỉnh Lào Cai đã chính thức được thành lập. Ban biên tập xin đăng tải toàn văn bài báo cáo quá trình kết nối Họ Dương Lào Cai của ông Dương Bá Trực – CT HĐHD Lào Cai:

I- Những kết quả bước đầu:

1. Mở đầu sự hiểu biết:

“Hội đồng Họ Dương Việt Nam (HĐHDVN) tiền thân là Ban liên lạc Họ Dương Việt Nam, thành lập năm 1992, là một tổ chức mang tính xã hội, đại diện cho cộng đồng người Họ Dương đang sinh sống trong nước và nước ngoài. Hoạt động của HĐHDVN nhằm tiến tới mục đích: Hướng về cội nguồn; kết nối Dòng tộc; khuyến học, khuyến tài, coi trọng tri thức; tương thân – tương ái, đền ơn đáp nghĩa, xây dựng họ Dương thành một dòng tộc mạnh, cùng các dòng tộc khác, tiến lên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”  (Trích Bản tin họ Dương Việt Nam).

2. Nhận thức về ý nghĩa của hoạt động kết nối họ Dương toàn quốc, đây cũng là các thuận lợi cơ bản cho việc kết nối dòng họ:

Tôi sẽ không nêu hết các ý nghĩa của loại hình kết nối dòng họ đặc sắc này: Ngoài việc khuyến học, khuyến tài, chăm sóc người cao tuổi, giáo dục sự tương thân tương ái, nhớ công ơn nguồn cội, giúp nhau vượt khó thoát nghèo, phát triển kinh tế… hoạt động này còn có 2 ý nghĩa, mang tính hệ quả, mà có lẽ, những người sáng lập ra nó cũng chưa hề nghĩ đến, đó là:

(a). Làm cho những người họ Dương không sinh con trai vẫn cảm thấy ấm lòng, mát dạ. Mai sau, dù có thế nào, khi về thế giới bên kia, vẫn có dòng họ Dương cả nước “hương thơm chăm sóc”, không lo việc phải có người nối dõi tông đường, việc nối dõi được hiểu trên bình diện cả dòng tộc, không đơn lẻ cho một gia đình. Đây là một hệ quả vô cùng tốt đẹp tác động đến sâu thẳm tâm linh của mọi người.

(b). Ý nghĩa sâu xa của hoạt động này còn biểu hiện ở chỗ: Những người hoạt động trong việc kết nối dòng họ Dương là những người có tâm huyết và đặc biệt là phải hết sức tự nguyện, tự giác …, điều này là điều mà cả nhân loại muốn hướng đến, đó là có được một xã hội trong đó: Người khỏe giúp người yếu, người giàu giúp người nghèo, người tốt giúp người chưa tốt…,thương yêu đùm bọc lẫn nhau để có một cuộc sống có ý nghĩa, đáng sống khi còn đang được sống. Mặc dù không ai nhắc đến cộng sản ở đây, nhưng hình bóng cộng sản lấp lánh trong các hoạt động kết nối cao cả này. Con người ai rồi cũng chết đi, nhưng để lại cho đời sau một hoạt động có ý nghĩa cao cả như vậy, con người đó sẽ không bao giờ chết. Người đời, đặc biệt là dòng họ Dương sẽ mãi mãi nhớ đến ông Dương Công Minh, người khởi xướng tài trợ cho hoạt động đầy ý nghĩa nhân văn này. Tác động từ hành động của ông sẽ là ngọn lửa ấm áp nuôi dưỡng là làm bùng lên lòng nhiệt tình của bao nhiêu người nữa không chỉ có trong dòng họ Dương. Trong họ Dương, chắc chắn đã nêu gương ông, đã có nhiều người họ Dương khác cùng chung lưng gánh vác với ông: Đó là những người có tâm và tiền như ông Dương Hồng Tuyển,… và những người có nhiều tâm đức như ông Dương Đình Chiến và những người khác… (những người cộng sản nên học trong hoạt động này cách giáo dục tinh thần tự nguyện, học cách lấy kết quả của kinh tế thị trương để định hướng xã hội…)

Tôi ngẫm ra rằng không có cách nào giáo dục tính tự nguyện, tự giác, nhân ái, vị tha hay hơn, hiệu quả hơn các hoạt động kết nối dòng họ như thế này.

Tóm lại: Hoạt động văn hóa dòng họ là một hoạt động có tính cộng đồng tích cực. Họ Dương Việt Nam đã sớm tiến hành các hoạt động có ý nghĩa to lớn. Với sự thành tâm và bản lĩnh cao, ông Dương Công Minh – Chủ tịch HĐQT tập đoàn Him Lam và ngân hàng Liên Việt Post Bank đã tiên phong đứng ra tài trợ rất lớn cho các hoạt động kết nối dòng họ Dương trên phạm vi toàn quốc. Thời gian qua các hoạt động khuyến học, khuyến tài, chăm sóc động viên người cao tuổi, vinh danh những người họ Dương có các đóng góp cao cho Quốc gia và địa phương trong dòng họ đã tạo một động lực tốt cho kết nối dòng họ, nó làm cho bà con họ Dương Việt Nam, kể cả trong nước và nước ngoài, rất tự hào.

Các ý nghĩa to lớn trên đây chính là thuận lợi cơ bản cho việc tuyên truyền kết nối dòng họ Dương tại Lào Cai

Với mong muốn kết nối họ Dương trên toàn lãnh thổ Việt Nam và trong tất cả các dân tộc có dòng máu họ Dương trong nước và người Việt sinh sống ở nước ngoài, năm 2013 HĐHD Việt Nam đã giao cho ông Dương Bá Trực , nguyên là một cán bộ nhà nước đã nghỉ hưu nhiệm vụ chủ tịch Hội Đồng Lâm Thời họ Dương Lào Cai để kết nối dòng họ trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Từ đó đến nay, tuy thời gian có quá dài, so với mong đợi của HĐHD Việt Nam, nhưng đến hôm nay Lào Cai đã tổ chức được lễ ra mắt chính thức HĐHD của tỉnh mình là một kết quả rất đáng ghi nhận của những người đi tiên phong trong việc kết nối dòng họ tại Lào Cai.

3- Những khó khăn gặp phải trên con đường kết nối dòng họ Dương ở Lào Cai:

Việc chậm trễ trên thực tế như nó đã diễn ra, bởi vì quá trình kết nối gặp rất nhiều khó khăn như:

Họ Dương Lào Cai có ở mọi dân tộc trên lãnh thổ tuy nhiên việc kết nối có nhiều khó khăn vì địa hình trải rộng và nhiều khó khăn khác về kỹ thuật, về ngôn ngữ và cả sự đồng thuận.

Một khó khăn khác là việc kết nối dòng họ trong nền kinh tế thị trường, chưa làm cho nhiều người thấy hết tính hấp dẫn của hoạt động, hay nói một cách khác, tính lợi ích của hoạt động còn đang vương vấn tronng đầu nhiều người con họ Dương xa quê trên đất Lào Cai.

Nhiều người họ Dương làm việc ở Lào Cai nhưng bố mẹ anh chị em, chú bác cô dì lại ở các vùng quê khác nhau và có các sinh hoạt theo dòng họ ở nơi đó.

Nhiều anh em còn đương chức thì bận nhiều việc nên không thể có sự quan tâm đầy đủ đến hoạt động xã hội, phi chính phủ này.

Rất nhiều người chưa thật hiểu hết ý nghĩa của việc kết nối dòng họ và họ tin rằng việc kết nối dòng họ chỉ cần làm phạm vi làng xã là được nên cũng chưa nhiệt tình tham gia.

Cuối cùng có lẽ cũng là rào cản lớn đó là nhiều người không có điều kiện kinh tế nên sợ rằng việc tham gia sẽ gây khó khăn cho dòng họ. Một số khác lại tự ty, cho rằng mình chẳng có chức sắc gì trong xã hội nên việc kết nối rất rụt dè.

4. Kết quả của quá trình kết nối:

Từ kết quả của cuộc gặp mặt ngày 21/6/2014 giữa HĐHD Việt Nam với một số anh em họ Dương Lào Cai, vượt qua mọi khó khăn, với lòng kiên trì, tâm đức âm thầm cùng với nhận thức về ý nghĩa to lớn trong hoạt động kết nối dòng họ và chắc cũng được sự phù hộ của tổ tiên họ Dương cùng với sự hưởng ứng tích cực của  những người được giao lâm thời, như Dương Đức Huy, Dương Văn Sơn, Dương Xuân Định, Dương Quang Việt, Dương Phúc Toán…nên đã hoàn thành bước đầu việc kết nối và tiến tới buổi lễ ra mắt chính thức như hôm nay.

 Kết quả là đã kết nối được gần 150 người họ Dương (có danh sách kèm theo) ở tất cả các huyện trong tỉnh. Riêng ở khối dân cư chưa thống kê hết được.

Về thành phần dân tộc có họ Dương người kinh, họ Dương Người Tày, và một vài người họ Dương của các dân tộc khác đã nhận lời tham gia.

Đã cấp phát phần thưởng của Hội đồng họ Dương Việt Nam cho một em, do đỗ đại học (2014), đó là em Dương Thị Đức ở Văn Bàn , với số tiền 3.000.000 đ.

Chưa có một trường hợp nào được mừng thọ. Nguyên nhân có lẽ việc thông tin chưa được rộng rãi và toàn diện, chi tiết, nên kết quả hạn chế.

Đặc biệt, nhờ vào sự tâm huyết của PCT lâm thời Dương Đức Huy mà HĐHD huyện Bảo Yên đã chính thức được thành lập trước khi có sự ra đời chính thức của HĐHD tỉnh Lào Cai hôm nay. Đây là một việc làm rất đáng được biểu dương khen thưởng trong việc kết nối dòng họ Dương tại Lào Cai.

Mặc dù việc kết nối còn chậm trễ, song có được lễ ra mắt ngày hôm nay là một minh chứng cho tấm lòng của các vị trong HĐHD lâm thời với dòng tộc họ Dương nói chung và ở tỉnh Lào Cai nói riêng. Chúng ta nhiệt liệt chúc mừng về điều đó.

 II. Phương hướng hoạt động cho nhiệm kỳ chính thức 2016- 2021

1- Tiếp tục hoạt động kết nối sâu rộng vào họ Dương Lào Cai cả bề rộng và bề sâu, tiến tới hình thành được HĐHD tại các huyện, xã trong tỉnh.

2- Tiếp tục thực hiện tốt nhất việc khuyến học khuyến tài, việc chăm sóc người cao tuổi. Quan tâm đặc biệt đến những người họ Dương khó khăn cơ nhỡ…

3- Tham gia tích cực vào hoạt động của CLB DN – DN họ Dương nhằm tìm kiếm sự hỗ trợ tương hỗ để phát triển doanh nhân họ Dương Lào Cai, tiến tới thành lập CLB DN – DN họ Dương Tỉnh Lào Cai.

4- Kêu gọi các doanh nhân họ Dương mở tài khoản tại Ngân hàng Liên Việt của ông Dương Công Minh, để góp phần củng cố vững chắc Ngân hàng này.

5- Tiếp tục suy nghĩ nêu các sáng kiến hoạt động đóng góp tích cực cho việc kết nối dòng họ Dương toàn quốc được truyền đời mãi mãi, trên phạm vi cả nước.

6- Vận động cho việc xây dựng một từ đường cho họ Dương Lào Cai dưới dạng một ngôi đền thờ một danh nhân họ Dương?

III- Kết luận và đề nghị

1- Kết luận:

a- Việc kết nối họ Dương Lào Cai quá chậm, ông Chủ tịch lâm thời họ Dương Lào Cai Dương Bá Trực đã xin nhận khuyết điểm và hứa tiếp tục đóng góp cho sự bền vững truyền đời cho kết nối dòng họ Dương.

b- Ý nghĩa tốt đẹp của việc kết nối họ Dương toàn quốc đã được khẳng định. Chúng ta cần tiếp tục đóng góp để hoạt động kết nối này được truyền đời mãi mãi, trở thành một nét lịch sử đặc sắc trong sinh hoạt văn hóa dòng tộc ở Việt Nam.

c- Những người họ Dương Lào Cai đồng lòng với Hội đồng họ Dương Lào Cai, thương yêu đùm bọc lẫn nhau, để kết nối rộng rãi và hiệu quả họ Dương tỉnh Lào Cai, vun đắp cho những hạt nhân tiêu biểu của dòng họ phát triển. Đóng góp tích cực vào việc phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng tỉnh Lào Cai cùng nhân dân các dòng tộc khác trong tỉnh.

2- Đề nghị:

a- Đề nghị HĐHD Việt Nam cùng sát cánh với họ Dương Lào Cai nhắm tới việc làm sâu sắc hơn và bền vững hơn hoạt động kết nối dòng họ.

b- Đề nghị HĐHD Việt Nam và câu lạc bộ Doanh nghiệp Doanh nhân họ Dương giúp đỡ các doanh nghiệp, doanh nhân Lào Cai đủ sức vươn lên về mọi mặt, vì ở Lào Cai doanh nghiệp doanh nhân họ Dương còn quá nhỏ bé.

c- Đề nghị HĐHD Việt Nam và CLB Doanh nghiệp Doanh nhân họ Dương sớm hỗ trợ để Lào Cai hoàn thành ý tưởng xây dựng từ đường họ Dương Lào Cai

Họ Dương không bao giờ mất đi trong lòng dân tộc, tuy nhiên, cần làm cho “hoạt động kết nối thành công họ Dương toàn quốc” trường tồn mãi mãi và trở thành dấu ấn lịch sử mới trong sinh hoạt văn hóa dòng tộc trên đất nước Việt Nam và người Việt Nam họ Dương ở nước ngoài.

Tới đây, cho phép tôi, đặc biệt, dành lời cảm ơn sâu sắc đến ông Dương Công Minh, tập đoàn Him Lam và ngân hàng Liên Việt Post Bank đã tặng nhân dân huyện Bảo Yên một trường trung học cơ sở, đó là trường THCS 2, thị trấn phố Ràng, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai với trị giá khoảng trên 20 tỷ đồng.

Tôi cũng xin gưi lời cảm ơn chân thành đến HĐHD Việt Nam và nhà tài trợ đã hỗ trợ buổi lễ này của chúng ta 10 triệu đồng và tặng văn phòng họ Dương Lào Cai một bộ máy vi tính.

Cuối cùng, nhân dịp lễ ra mắt HĐ họ Dương Lào cai, tôi thay mặt cho anh em họ Dương Lào Cai gửi đến HĐHD Việt Nam, CLB DN-DN họ Dương, đến cá nhân ông Dương Công Minh, ông Dương  Đào Hồng Tuyển và các ông bà khác trong và ngoài họ Dương và toàn thể bà con họ Dương trong nước và nước ngoài, lời chúc: Đoàn kết chặt chẽ, dồi dào sức khỏe, tràn ngập niềm vui, gặp nhiều may mắn và bội phần thành công trong mọi việc.

Tôi thật sự xúc động, thật đúng là:

Một cuộc kết nối diệu kỳ

Họ Dương muôn nẻo tụ về với nhau

Lần đầu gặp, hẹn lần sau

Lần sau gặp như lần đầu vui ghê

Nụ cười rạng rỡ, hả hê

Tưởng như vàng mất nay về chủ xưa

Lời bao nhiêu nữa cho vừa?

Dương Bá Trực – CT HĐHD Lào Cai

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com