BSCK II Dương Văn Thành: Nhiệt huyết để đóng góp nhiều hơn

Nhân chuyến công tác tại Bệnh viện Bưu điện, Bộ Thông tin và Truyền thông mới đây, tôi có dịp viết về một người thầy thuốc nhiệt thành, tận tâm, giàu y đức, luôn miệt mài nghiên cứu và hết lòng vì sức khỏe người bệnh muôn nơi. Buổi trò chuyện thân tình, ấm áp cùng anh – BSCK II Dương Văn Thành – Trưởng khoa Chẩn đoán Hình ảnh, Bệnh viện Bưu điện đã giúp tôi hiểu rõ hơn được niềm hạnh phúc bình dị mà  thật trân quý, ý nghĩa của anh chính là được gửi trọn tâm tình qua những cống hiến đáng trân trọng với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

PV:  Chào anh, cơ duyên nào đã đưa anh đến và gắn bó sự nghiệp mình với nghề y vốn nhiều vinh quang nhưng cũng thật nhiều những vất vả thầm lặng ?

Chào bạn, rất cảm ơn vì câu hỏi rất ý nghĩa này. Ngay từ khi còn học phổ thông, tôi đã sớm dành một tình yêu, niềm say mê đặc biệt với ngành y chữa bệnh cứu người. Bởi vậy, sau khi tốt nghiệp phổ thông, tôi quyết tâm dự thi và đỗ vào trường ĐH Y Hà Nội, theo học chuyên khoa Nhi tại đây. Ra trường, tôi lại học thêm lớp chuyên khoa định hướng Tai Mũi Họng tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung Ương. Để nâng cao kinh nghiệm cũng như trình độ chuyên môn, tôi cũng vào Tp. Hồ Chí Minh theo học thêm chuyên ngành Siêu âm tại nhiều Bệnh viện và Cơ sở y tế lớn như: Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ, Viện Tim Carpentier (Pháp – Việt), Trung tâm Chẩn đoán Y khoa Medic… Từ năm 2001 – 2003, tôi theo học và hoàn thành khóa học BSCK I  ngành Chẩn đoán Hình ảnh, ĐH Y Hà Nội. Những năm sau này, vừa bận rộn với công tác chuyên môn, điều trị và khám chữa cho người bệnh, tôi cũng đã kịp hoàn thành khóa học BSCK II – chuyên ngành Chuẩn đoán Hình ảnh tại Học viện Quân y từ năm 2010 – 2012. Sau đó, tôi chính thức nhận công tác tại Khoa Chẩn đoán Hình ảnh, Bệnh viện Bưu điện cho đến nay.

BSCK II. Dương Văn Thành

PV: Là Trưởng khoa của một Khoa mũi nhọn tại Bệnh viện Bưu điện, trong những thành tích nổi bật mà Khoa Chẩn đoán Hình ảnh đạt được nhiều năm qua không thể không kể đến vai trò những dấu ấn quản lý, chỉ đạo sâu sát của anh. Rất mong anh chia sẻ thêm về những đóng góp của mình trong thành công chung đó ?

Hiện nay, Khoa Chẩn đoán Hình ảnh với đội ngũ cán bộ, nhân viên giàu y đức, vững vàng về chuyên môn bao gồm 14 Bác sỹ chuyên ngành chẩn đoán hình ảnh với 11/14 BS có trình độ sau ĐH chuyên  ngành CĐHA (2 BSCK II, 6 BSCK I, 3 ThS) cùng 12 Kỹ thuật viên chuyên ngành X-Quang (1 Cử nhân ĐH) và 12 Điều dưỡng (1 điều dưỡng ĐH) luôn hết lòng, tận tâm cống hiến hết mình vì sức khỏe người bệnh.  Khoa cũng đã triển khai được nhiều kỹ thuật, dịch vụ hiện đại, tiên tiến và thực hiện tốt công tác NCKH. Vượt qua nhiều khó khăn chung của ngành y tế, bằng sự đồng lòng, nhất trí và những nỗ lực, phấn đấu không ngừng nghỉ tập thể đội ngũ cán bộ y bác sỹ Khoa, năm 2018, mặc dù nhân lực đôi lúc còn thiếu, nhưng chúng tôi đều hoàn thành vượt mức tất cả 4 chỉ tiêu chính là Xquang, CT, MRI và siêu âm. Trong 3 quý của năm nay 2019, cùng với thành công to lớn của toàn Bệnh viện khi đạt mức doanh thu 900 triệu đồng trên mục tiêu cả năm là 1,060 tỷ đồng thì Khoa Chẩn đoán Hình ảnh cũng chính là một chuyên khoa góp phần quan trọng trong những chỉ tiêu kinh tế ấn tượng đó. Thời gian tới, chúng tôi dự kiến sẽ sớm bổ sung và hoàn thiện cơ sở vật chất, trang bị những thiết bị hiện đại như máy CT – Scanner đa dãnh đầu dò (Multislices), đồng bộ tất cả máy siêu âm màu 5D, các thiết bị cộng hưởng từ…

Về công tác NCKH, tôi vẫn dành nhiều tâm huyết, và đã chủ nhiệm nhiều đề tài khoa học quan trọng như:  “Nghiên cứu đặc điểm hình ảnh MRI bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tại Bệnh viện Bưu Điện, đối chiếu với kết quả phẫu thuật”, đề tài BSCK cấp II, bảo vệ năm 2012; “Bước đầu nghiên cứu ứng dụng siêu âm Doppler tim trong chẩn đoán bệnh động mạch vành tại Bệnh viện Bưu Điện”. Đề tài cấp cơ sở, bảo vệ năm 2011…Tôi cũng luôn dành thời gian tham gia vào các nhiệm vụ điều trị can thiệp, như điều trị chọc hút áp-xe gan, siêu âm, tiêm ethanol tuyệt đối trong điều trị U gan (HCC), chọc hút nang gan, nang thận, chọc hút dịch màng phổi, màng tim, màng bụng… những thao tác này đã giúp người bệnh tiết kiệm được nhiều chi phí điều trị cũng như giảm thiểu cho họ việc gặp phải rủi ro về sức khỏe trong điều trị.

 PV: Bận rộn là thế, liệu anh còn thời gian dành cho gia đình, cho hậu phương của mình ?

Tôi vẫn luôn tâm niệm, gia đình là điều quan trọng nhất của mỗi con người chúng ta. Ở đó, sau mỗi ngày làm việc hết mình, tôi lại trở về bên tổ ấm thân thương bên người vợ thảo hiền, chu toàn. Vợ tôi vừa là người bạn đời, và cũng là đồng nghiệp của tôi tại Bệnh viện, là Điều dưỡng trưởng tại Khoa Xét nghiệm nên cô ý luôn lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ những niềm vui, trăn trở của tôi trong công việc. Con gái tôi sau khi tốt nghiệp Bằng giỏi tại trường ĐH Ngoại Thương và luôn say mê, tích cực tham gia các hoạt động, phong trào thiện nguyện ý nghĩa tại nhiều nước trên thế giới trong vai trò một tình nguyện viên quốc tế tham gia hỗ trợ thanh niên các nước tại Tổ chức Nghiên cứu và phát triển môi trường bền vững (CSDS). Hiện nay, không chỉ ở nước ngoài, tại những địa phương xa xôi, hẻo lánh tại khắp các vùng miền của Tổ quốc, con gái tôi vẫn luôn sẵn sàng cho những chuyến đi thiện nguyện, giúp đỡ người dân địa phương được tiếp cận với nguồn nước sạch, được ở trong những ngôi nhà ngay ngắn, tôi cảm thấy công việc của con rất ý nghĩa và nhân văn. Dù còn đó những vất vả, hy sinh thầm lặng và những nỗi niềm riêng, nhưng tôi tự hào và ủng hộ con dấn thân, cống hiến vì cộng đồng.

BSCK II Dương Văn Thành và tập thể cán bộ y bác sỹ Phòng khám Đa khoa Việt Đức luôn tận tâm, hết lòng cống hiến vì sức khỏe người bệnh.

PV: Được biết anh là một người rất nặng lòng với quê hương, sinh ra trên miền quê Chương Mỹ giàu truyền thống, anh đã có những hoạt động nào đóng góp cho ngành y tế của người dân nơi đây ?

 Tôi đã góp sức mình thành lập một phòng khám tư tại Thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ. Với mong muốn mang những kiến thức, kỹ thuật và trang thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến phục vụ cho công tác điều trị, khám chữa bệnh cho nhân dân nơi đây, Phòng khám đã chính thức đi vào hoạt động và nhận được sự tham gia cộng tác của nhiều Giáo sư, Phó GS và Tiến sĩ đầu ngành tại các Bệnh viện lớn của Hà Nội như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Phụ sản Trung Ương…Có thể nói, sự ra đời của Phòng khám đã mang lại chất lượng điều trị y tế với hiệu quả cao cho người dân, đồng thời giúp họ tiết kiệm được đáng kể chi phí đi lại, điều trị so với khi khám chữa bệnh tại các Bệnh viện lớn trong nội thành. Điều ấy cũng góp phần quan trọng trong việc giảm tải người bệnh cho các Bệnh viện tuyến trên, đúng như chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế trong nhiều năm qua.

PV: Xin trân trọng cám ơn Anh vì cuộc trò chuyện vô cùng ý nghĩa, chúc Anh luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và luôn giữ được ngọn lửa nhiệt huyết để tiếp tục có những đóng góp, cống hiến cho ngành y tế nước nhà!

Tạp chí Việt Nam hội nhập

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com