Gương sáng dòng tộc: Câu chuyện thoát nghèo trở thành triệu phú ở bản Mông của ông Dương Văn Tư

     Nhờ nuôi dê trên đỉnh núi, ông Dương Văn Tư (sinh năm 1977), trú xóm Mỏ Ba, xã Tân Long, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên đã vươn lên thoát nghèo, trở thành triệu phú ở nơi được mệnh danh là thâm sơn cùng cốc với những con dốc dựng đứng và khúc cua gập ghềnh.

     Sinh sống tại bản người Mông, ông đã quen với công việc trồng trọt, chăn nuôi, nhưng chủ yếu là làm chè trung du và nuôi lợn nhỏ lẻ khoảng 4 – 5 con. Tuy nhiên, lao động vất vả mà chẳng đủ ăn, có thời điểm giá bán lợn hơi lên xuống thất thường rẻ hơn cả rau, khiến cho người nông dân lâm vào cảnh lỗ nặng.

     Cả đời chỉ biết loay hoay với núi rừng, kinh tế nghèo nàn, giao thông khó khăn và nơi đây vẫn tách biệt với bên ngoài. Không cam chịu hoàn cảnh, năm 2017, ông Tư quyết tâm xuống núi để tìm hiểu và học tập mô hình chăn dê thả và bắt đầu nuôi 150 con trên diện tích 30 ha.

Bầy dê của ông Tư con nào cũng khỏe mạnh cứng cáp, da mềm, lông mịn

     Ông cho biết, dê là loài rất dễ nuôi, chủ yếu là chăn thả tự do trên các thung lũng hoặc đồi núi, hàng ngày ông lùa bầy dê đi ăn từ 3h chiều đến 6h tối. Chúng ăn các loại lá cây tự nhiên, hoàn toàn không sử dụng cám nhờ vậy ông tiết kiệm được khá nhiều chi phí đầu tư cho nguồn thức ăn.

     Bên cạnh đó, chuồng trại chỉ cần xây dựng cao ráo, vệ sinh thường xuyên sẽ tránh được ẩm thấp và bệnh tật. Phân dê được ông đem ủ từ 2 – 3 tháng và sử dụng chính loại phân hoai mục này để bón cho cây chè, tận dụng tối đa nguồn phân bón an toàn cho cây, đồng thời đảm bảo vệ sinh môi trường.

     Theo ông Tư, nuôi dê thịt đem lại hiệu quả cao hơn rất nhiều so với nuôi các loài vật khác như lợn, gà. Kể từ khi chuyển đổi sang nuôi dê, kinh tế của gia đình ông khấm khá hơn, lãi nhiều hơn. Dê là loài sinh sản tự nhiên, trung bình nuôi từ 5 – 6 tháng có thể xuất chuồng. Hiện nay, mỗi con dê có giá trị từ 2,5 – 3 triệu, thịt dê hơi có giá 120 nghìn/ kg. Trung bình mỗi năm gia đình ông thu nhập từ 300 – 400 triệu/năm.

     Từ ông Tư nghèo khó sống tại nơi cái đói từng quẩn quanh, nhờ mạnh dạn đầu tư và thành công từ mô hình nuôi dê thịt đã khiến cho nhiều người phải kinh ngạc. Hiện nay, ông đã làm chủ được kinh tế trong gia đình, có thể mua sắm các trang thiết bị và phương tiện giao thông để đi lại thuận tiện, cuộc sống cũng đầy đủ hơn.

     Khi được hỏi về bí quyết để làm giàu, ông cho biết: “Do tập quán của bà con người Mông chủ yếu vẫn phụ thuộc vào thiên nhiên, tự cung tự cấp về lương thực, thực phẩm nên cái đói, cái nghèo vẫn luôn bủa vây. Muốn thoát khỏi điều đó thì chỉ có một cách duy nhất là tiên phong thay đổi, mạnh dạn đầy tư. Dù biết sẽ gặp phải muôn vàn khó khăn, nhưng nếu cứ mãi dậm chân tại chỗ, cuộc sống sẽ chẳng thể khấm khá lên”. Chia sẻ về dự định sắp tới, ông chia biết cuối năm nay gia đình sẽ tiến hành mở rộng quy mô xây dựng thêm 5 – 6 chuồng chăn dê, đưa số dê từ 200 lên 300 – 400 con.

     Ông Hoàng Minh Nhật chủ tịch UBND xã Tân Long cho biết: “Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi dê thả của ông Dương Văn Tư đã góp phần làm thay đổi cuộc sống của gia đình nói riêng, thay đổi nhận thức và thay đổi phương thức làm kinh tế cởi mở và mạnh dạn hơn của bà con người Mông ở xóm Mỏ Ba nói chung. Ông Tư đã trở thành một trong những tấm gương sáng về nông dân giỏi làm kinh tế để bà con trong xã nói riêng và cả huyện, cả tỉnh nói chung học tập và noi theo”.

 Báo Nông nghiệp Việt Nam – Dương Thanh sưu tầm

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Khá - Phó Tổng Thư ký; Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com