CÂU CHUYỆN TRUYỀN CẢM HỨNG số 02: Nhạc sĩ – ca sĩ – nhà sản xuất âm nhạc trẻ tài năng Dương Quang Tú “Cống hiến miệt mài như con tằm nhả tơ”

“Chỉ có hai thứ đáng theo đuổi, nhạc hay và lương tâm trong sạch” – Paul Hindemith. Nhưng có lẽ với ca từ và âm nhạc của nhạc sĩ – ca sĩ – nhà sản xuất âm nhạc Dương Quang Tú luôn song hành hai điều đó và ngày càng được thể hiện rõ ràng hơn theo năm tháng lao động miệt mài trong nghệ thuật nói chung và trong những sản phẩm âm nhạc gắn với Dòng tộc nói riêng xuyên suốt 7 năm qua. Bởi lẽ, mỗi lần nghe các ca khúc do Tú sáng tác, đặc biệt do Tú thể hiện trên khắp các sân khấu nhỏ, to ở mọi miền Tổ quốc thì dường như trong trái tim rộn rã tiếng ca của lòng tự hào, biết ơn, nhiệt huyết và tinh thần đoàn kết anh em một nhà. Đến thời điểm này, Dương Quang Tú đã sáng tác và cho ra mắt tới bà con Dòng tộc 8 ca khúc, trong đó có nhiều ca khúc mà chỉ cần 10 giây đầu đã làm cả hội trường phải đứng dậy nhảy và vỗ tay theo – đó chính là bài “Bài ca thanh niên Họ Dương Việt Nam” – được sáng tác và ra mắt đúng dịp kỷ niệm Trại hè lần đầu tiên tại Tuần Châu, Hạ Long, Quảng Ninh (2018). Lật lại từng trang kỷ niệm, những ca từ của phiên bản đầu tiên vẫn còn nguyên vẹn những giá trị, ngày đó, 24/5/2018, phiên bản đầu mang tựa đề “Tự hào thanh niên Họ Dương”:

“…Tự hào lắm máu đỏ da vàng/ Tự hào lắm tinh thần đoàn kết/ Tự hào viết lên những trang sử mới/ Tự hào thanh niên họ Dương Việt Nam/ Dù gian khó vẫn luôn vững vàng/ Tuổi trẻ hôm nay ta cùng chung tay/ Xây dựng quê hương Việt Nam vinh quang!”

Dường như ở Tú có một nhân duyên với Dòng tộc, đặc biệt là thanh niên Họ Dương qua âm nhạc một cách kỳ diệu – nối tiếp các ca khúc: Bài ca Thanh niên Họ Dương, Hào khí Họ Dương, Bài ca Doanh nhân Họ Dương,… Dương Quang Tú đã ấp ủ, tiếp tục giới thiệu sản phẩm âm nhạc đậm tinh thần Thanh niên Họ Dương qua ca khúc “Sức trẻ Họ Dương” Lời thơ của Dương Ngọc Lương – Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam, phụ trách công tác thanh niên của Dòng tộc:

“Vượt gian khó chiến thắng nguy nan/ Bản lĩnh thép, bất khuất, kiên trung/ Dòng máu vẫn cuồn cuộn, chảy trong tim tôi/ Ngày hôm nay chúng ta ở đây cùng chung cội nguồn/ Cầm bàn tay kết nối, để ta được thấy Nhịp Họ Dương trong tim ta/ Cùng nhau ta xây nên quê hương đất nước giàu mạnh/ Vì Họ Dương hào hoa Vì Việt Nam vươn xa”.

Dương Quang Tú trong màu áo xanh thanh niên Họ Dương Việt Nam

Ở câu chuyện truyền cảm hứng số 2 này, Ban truyền thông Họ Dương Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với nhạc sĩ, ca sĩ, nhà sản xuất âm nhạc Dương Quang Tú – một người con Họ Dương tài năng, nhiệt huyết để hiểu hơn về hành trình mà Tú đã đi qua:

Được biết, Tú đã sáng tác khoảng gần 10 ca khúc về Họ Dương trong hơn 6 năm qua. Tú có thể chia sẻ cơ duyên biết đến hoạt động Dòng tộc và hoàn cảnh ra đời của ca khúc đầu tay viết về Họ Dương? 

Ca khúc đầu tiên Tú viết về dòng tộc là ca khúc “Hào Khí Họ Dương”. Đây là ca khúc Tú ấp ủ trong suốt hai năm nhưng mãi không thể hoàn thiện, may mắn Tú được bác Dương Cúc đưa tới gặp bác Dương Quang Tú – Họ Dương quận Hoàng Mai. Tại nhà bác Tú, mình được nghe bác kể về Dòng tộc với sự nhiệt huyết và tự hào lớn lao, mình như mở được nút thắt và hoàn thiện “Hào khí Họ Dương” chỉ trong 15 phút.

Ngoài là một ca sĩ, một nhạc sĩ trẻ, một nhà sản xuất âm nhạc tài năng, được biết Tú cùng với người bạn đồng hành của mình ‘mạnh dạn’ đã và đang tham gia vào kinh doanh, trong quá trình song song nhiều công việc cùng một lúc, công thức nào giúp Tú cân bằng được thời gian cho bản thân mình, vẫn tròn vai trong các hoạt động, vẫn tham gia được công tác Dòng tộc. Và Tú có bao giờ cảm thấy ‘mình khác đi’ hay có thể nói là hai con người khác nhau ở mỗi vai trò: nghệ sĩ và doanh nhân.  

Cá tính của Tú là thích trải nghiệm những điều mới, chính vì vậy Tú không ngại khi phải song song giữa làm nghệ thuật và kinh doanh, dù đôi lúc quả thật hơi phải cố quá sức, nhưng với tinh thần của người con họ Dương càng khó khăn thì mình càng thích đối đầu và chinh phục, còn đối với dòng tộc thì đó là Tình Yêu.

Từ lúc kinh doanh đến giờ Tú nhận ra “thương trường như chiến trường”. mọi thứ không bay bổng như lúc mình làm nghệ thuật, áp lực của doanh nhân và nghệ sĩ rất khác nhau. Khi làm nghệ sĩ thì mình có quyền bay bổng, nhưng khi là doanh nhân bắt buộc bạn phải tỉnh táo, tính toán kỹ lưỡng và chi tiết, sự khác biệt này cũng là điều Tú luôn thấy khó đối với mình.

Thiên đường Band – Top 10 Vietnam’s got talent (Dương Quang Tú thứ hai từ trái sang)

Nhiều người nói rằng, theo đuổi con đường nghệ thuật sẽ phải đánh đổi rất nhiều, đối với riêng Tú, thì Tú có đã từng hoặc đang phải đánh đổi điều gì không?

Để mà nói về đánh đổi thì Tú thấy tùy vào cách nghĩ và mục đích đến với nghệ thuật của mỗi người. Như Tú thì mục tiêu là thỏa mãn sáng tạo và có khán giả hiểu, yêu thích tác phẩm của mình nên Tú thấy không có gì phải đánh đổi cả. Ngược lại nghệ thuật cho Tú cuộc sống phong phú, được nhiều người biết đến, yêu mến và có nhiều cơ hội phát triển trong cuộc sống, cũng nhờ nghệ thuật mà giờ Tú được cống hiến cho dòng tộc nên Tú thấy hạnh phúc vì điều đó. Tiếp thêm đam mê theo đuổi nghệ thuật là Tú đã may mắn có người bạn đời cùng đam mê, luôn đồng hành trong mọi việc, đặc biệt các hoạt động nghệ thuật dành cho Dòng tộc.

Dương Quang Tú và vợ – ca sĩ Thạch Thảo

Nhà soạn nhạc Beethoven đã từng nói rằng Âm nhạc khiến tinh thần của con người bộc phát ra những đốm lửa, có thể thấy được nhiều đốm lửa khác nhau trong các ca khúc viết về Họ Dương như Hào khí Họ Dương với ca từ và âm hưởng hào hùng, Bài ca Doanh nhân Họ Dương Việt Nam” – dũng cảm, tự tin và can trường, đặc biệt là Bài ca Thanh niên Họ Dương Việt Nam” – trẻ trung, năng động, nhiệt huyết. Nhưng để nói tóm gọn lại trong một câu hoặc một vài từ đơn giản, thì Tú nói gì về âm nhạc của mình?

Thấu hiểu, nhiệt huyết và chân thành

Dù đã từng nghe Tú chia sẻ trên sân khấu không ít lần khi nói về Họ Dương, nhưng trong bài phỏng vấn này, Tú có thể nói thêm một lần nữa về những điều còn mãi, những gửi gắm từ hành trình tham gia trong suốt hơn 6 năm qua và mai sau của một trái tim nghệ sĩ trẻ – một người con mang trong mình dòng máu Họ Dương đến với các bạn trẻ Họ Dương trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Nhìn lại quá trình đến và gắn bó với Họ Dương Việt Nam, Tú thấy mình may mắn. May mắn đầu tiên là khi được các cụ “phù hộ” cho khả năng sản xuất âm nhạc, may mắn thứ hai là được gặp được những “người thân” đã luôn quý mến và yêu thương mình. Mọi thứ đến với mình như một giấc mơ vậy, Lễ hội mùa xuân đầu tiên Tú được tham gia tại Cần Thơ, được Ban tổ chức giao nhiệm vụ dàn dựng tiết mục cho các tài năng nhí của dòng tộc, tại đây, sau khi xem hát xong ca khúc Hào khí Họ Dương. Tú được bác Dương Công Minh lên sân khấu tặng hoa và nói: “Thôi từ giờ về làm việc cho Họ Dương đi, đừng lang bang nữa!” Tú rất cảm động. Bác Minh là người truyền cho Tú rất nhiều cảm hứng để viết ra ca khúc “Doanh nhân Họ Dương ca và Họ Dương tôi”.

Rồi Tú được gặp chú Dương Ngọc Lương – một người đầy nhiệt huyết với thanh niên Họ Dương và bạn Dương Tử Quỳnh – cô bạn bằng tuổi nhưng đầy tài năng và nhiệt huyết, thế là Tú lại được ưu ái gắn bó với các sự kiện của thanh niên họ Dương, các ca khúc “Bài ca Thanh niên Họ Dương Việt Nam”, “Sức trẻ Họ Dương” cũng ra đời trong quá trình Tú được làm việc với những người con ưu tú của Dòng tộc…

Còn nhiều người và nhiều sự kiện dẫn dắt Tú tới với công tác dòng tộc một cách đầy tự nhiên. Đến bây giờ khi nghĩ lại Tú thấy rất hạnh phúc vì đã may mắn được về cống hiến cho Họ Dương Việt Nam. Tú tâm niệm sẽ luôn cố gắng như con tằm nhả tơ, cống hiến miệt mài cho dòng tộc để góp phần nhỏ cho kho tàng văn hóa nghệ thuật của Họ Dương nói riêng và Việt Nam nói chung.

“Luôn cố gắng như con tằm nhả tơ, cống hiến miệt mài cho dòng tộc” – có lẽ là thông điệp mà Dương Quang Tú gửi gắm một cách chân tình tới các bạn trẻ Thanh niên Họ Dương Việt Nam. Chúc cho Tú mãi mãi giữ được ngọn lửa nhiệt huyết và sức trẻ căng tràn không chỉ trong công tác Dòng tộc mà trong lĩnh vực kinh doanh và nghệ thuật mà Tú đang theo đuổi.

Ca sĩ, Nhạc sĩ, Nhà sản xuất âm nhạc: Dương Quang Tú

Cùng nhìn lại những thành tựu của Nhạc sĩ, ca sĩ, nhà sản xuất âm nhạc: Dương Quang Tú:

Họ và tên thật: Dương Tuấn Tú; Nghệ danh: Dương Quang Tú, năm sinh: 1991, quê quán: Hà Nam

Quá trình công tác và thành tựu trong nghệ thuật:

+ Quán Quân Ultrabass Contest 2019

+ Quán Quân Battle Of The Band 2016

+ Trưởng nhóm: Thiên Đường Band (Top 10 VN’s Gottalent 2016 )

+ Á Quân Lễ hội nghệ thuật đường phố Hà Nội lần thứ nhất

+ Giám đốc âm nhạc: Lễ Hội Đồ Sơn, Hải Tiến, Ultrabass, TP’s Legacy, Light-up…

Công việc và chức danh hiện tại: Trưởng Đoàn Nghệ thuật Thanh thiếu niên Ánh Dương và Giám đốc công ty TNHH Giải pháp Truyền thông và Sự kiện Xưởng Nghệ Thuật

8 ca khúc sáng tác về Họ Dương:

Hào Khí Họ Dương

Doanh Nhân Họ Dương Ca

Bài ca Thanh niên Họ Dương

Bài ca Phụ nữ Họ Dương

Họ Dương Tôi (Thơ: Dương Công Minh)

Sức Trẻ Họ Dương (Thơ: Dương Ngọc Lương)

Tuần Châu – Nỗi nhớ (Thơ: Dương Thanh Biểu)

Sứ mệnh thiêng liêng (Thơ: Dương Công Lương)

Trân trọng kính mời bà con, đặc biệt là Thanh niên Họ Dương Việt Nam cùng nghe ca khúc: Sức trẻ Họ Dương; Thơ: Dương Ngọc Lương; Nhạc: Dương Quang Tú; Thể hiện: Dương Quang Tú, Thạch Thảo.

https://www.youtube.com/watch?si=YxHTjN0SaPqvDFMf&fbclid=IwAR2dOneI2nbAgsMLmh1X9h4Jt9-jmvL4ebUkLyXkXliLbN2zvJs29VeS2qM&v=K9D35Re-lgw&feature=youtu.be

Dương Tử Quỳnh – Dương Quang Tú

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Mão - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com