Cậu học trò đam mê sáng tạo

Với niềm say mê sáng tạo, em Dương Phúc Hiếu, học sinh lớp 12 chuyên Sinh, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn đã nghiên cứu chế tạo ra nhiều sản phẩm gắn liền với thực tiễn cuộc sống và gặt hái được nhiều giải thưởng cao tại các cuộc thi sáng tạo trong tỉnh và quốc gia.

Dương Phúc Hiếu say mê sáng tạo các sản phẩm công nghệ cao để áp dụng vào đời sống thực tiễn​.

Thông minh, hoạt bát là ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc với Dương Phúc Hiếu. Tại Cuộc thi “Sáng tạo trẻ Quảng Trị” lần thứ VIII, năm 2019, với sản phẩm “Hệ thống trồng cây công nghệ cao”, cùng phần thuyết trình súc tích, Hiếu đã nhận được sự đánh giá cao từ ban tổ chức về ý tưởng, tính ứng dụng và đạt giải Nhất của cuộc thi. Bên cạnh đó, sản phẩm của em còn được lựa chọn để tham gia cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc” lần thứ XV, năm 2019 tại Hà Nội. Dương Phúc Hiếu cũng chính là tác giả của sản phẩm “Sử dụng dòng Foucault ở tần số cao để thay thế lò thổi oxy và phương pháp Frasch trong quá trình sản xuất thép và lưu huỳnh từ quặng sắt Pyrit” đã đạt giải Nhì (không có giải Nhất) ở cuộc thi “Sáng tạo trẻ Quảng Trị” lần thứ VII, năm 2018. Ngoài ra, Hiếu cùng bạn của mình cũng đã từng giành giải Nhất trong cuộc thi Khoa học – Kĩ thuật dành cho học sinh trung học trên địa bàn tỉnh với đề tài “Lập trình điều khiển hoạt động của máy CNC sử dụng mạch Arduino Uno N3”.

Tiếp đó, sản phẩm của hai em đã đoạt giải đặc biệt do Trường Đại học Mỏ – Địa chất trao tặng tại cuộc thi Khoa học – Kĩ thuật quốc gia. Dương Phúc Hiếu còn là một trong những thí sinh tiêu biểu được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng bằng khen vì đã đoạt giải Ba Cuộc thi Khoa học – Kĩ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2018 – 2019. Để đạt được những thành tích đáng nể đó là cả một quá trình cố gắng không ngừng nghỉ của Hiếu. Điều quan trọng nhất là em thực sự có niềm đam mê với bộ môn nghiên cứu khoa học, luôn nỗ lực tìm tòi, học hỏi để có thể cho ra đời nhiều đề tài, dự án có tính thực tiễn, ứng dụng công nghệ cao. Bên cạnh đó, trong quá trình nghiên cứu, Hiếu luôn được thầy cô, gia đình, bạn bè khuyến khích, hỗ trợ cả vật chất lẫn chuyên môn, điều đó đã giúp em hoàn thành những ý tưởng, có cách làm sáng tạo, phù hợp hơn với điều kiện thực tế, thành công trong việc nghiên cứu những sản phẩm ứng dụng.

Chia sẻ về quá trình lựa chọn đề tài, chế tạo và cho ra đời sản phẩm “Hệ thống trồng cây công nghệ cao” với nhiều ưu điểm vượt trội để tham gia Cuộc thi “Sáng tạo trẻ Quảng Trị” lần thứ VIII, năm 2019, Dương Phúc Hiếu cho biết: “Qua tìm hiểu và qua các phương tiện thông tin đại chúng, em được biết hiện nay ở một số tỉnh phía Bắc, người nông dân đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc trồng và chăm sóc một số giống hoa như hoa ly, loa kèn… do biến đổi khí hậu, thời tiết nắng mưa thất thường, không ổn định đã ảnh hưởng nhiều tới năng suất và thu nhập của người dân. Hệ thống trồng cây công nghệ cao do em chế tạo sẽ giúp người trồng hoa có thể kiểm soát tốc độ sinh trưởng, khả năng ra hoa ở thực vật bằng cách tích hợp 2 công nghệ tưới phun sương và nhỏ giọt, sử dụng cảm biến độ ẩm đất kiểu đo điện dung thay thế cho kiểu đo điện trở, xây dựng hệ thống bón phân dựa trên cảm biến nồng độ chất dinh dưỡng. Nếu sử dụng hệ thống này, người nông dân có thể giảm tối đa chi phí đầu tư nhân công nhưng quá trình sinh trưởng của cây trồng vẫn được tối ưu hóa mà không phải phụ thuộc quá nhiều vào môi trường tự nhiên”. Ngoài ra, Hiếu còn mong muốn trong tương lai sẽ xây dựng được một hệ thống tự xử lí các biến cố bằng phương pháp học máy dựa trên những thông số tối ưu cho cây trồng đã có ở sản phẩm lần này để áp dụng cho mô hình trồng hoa li trên địa bàn huyện Hướng Hóa.

Nhận xét về em Dương Phúc Hiếu, cô Hồ Thị Phương Oanh, giáo viên chủ nhiệm lớp 12 chuyên Sinh, Trường THPT Lê Quý Đôn cho biết: “Em Hiếu là một trong những học sinh rất đặc biệt của lớp, cũng như của nhà trường. Ở em luôn cháy bỏng niềm đam mê nghiên cứu khoa học, chế tạo các sản phẩm hữu ích, có tính khả thi để ứng dụng vào thực tiễn đời sống. Ngoài ra, Hiếu còn là một học sinh ngoan, học tốt các môn tự nhiên và môn ngoại ngữ. Tôi mong rằng, niềm đam mê sáng tạo và những thành tích đã đạt được sẽ là hành trang thôi thúc Hiếu vững bước, thành công trên con đường nghiên cứu khoa học mà em đã lựa chọn”.

Nguồn: Báo Quảng Trị

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com