Câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương Việt Nam: Một năm với nhiều hoạt động ý nghĩa

Năm 2020 là năm đánh dấu quá trình 5 năm hình thành và phát triển của Câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương Việt Nam. Mặc dù Trại hè Thanh niên Họ Dương Việt Nam năm 2020 không được tổ chức do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nhưng có thể nói năm 2020 là một năm thành công của Câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương Việt Nam với hàng loạt các hoạt động có sức lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng.

Tính đến hết 2020, đã có 45/63 tỉnh, thành phố đã thành lập Câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương. Nhiều Câu lạc bộ có hoạt động nổi bật như: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quảng Nam, Lạng Sơn, Vĩnh Phúc, Nghệ An, Hải Phòng…; một số Câu lạc bộ mới thành lập nhưng đã tổ chức được nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực: Hậu Giang, Đắc Lắc, Bình Định… Hiện tại, số thành viên Câu lạc bộ lên tới hơn 4.000, trong đó có 1.823 thành viên hoạt động tích cực, 1.200 thành viên kết nối mới.

Tiếp nối truyền thống hiếu học của các bậc tiền nhân, thế hệ thanh niên Họ Dương cũng không ngừng học tập, trau dồi kiến thức để vững bước vào đời, Trong năm học 2019 – 2020, có 3.310 thanh niên được HĐHDVN tặng Bằng vinh danh và khen thưởng với tổng số tiền 6.580.000.000 đồng. Trong đó có 2578 học sinh đỗ đại học, có 488 sinh viên học lực giỏi, xuất sắc; có 246 cử nhân tốt nghiệp đại học loại giỏi, xuất sắc.

Bên cạnh việc khuyến khích thanh niên học tập, nghiên cứu, các Câu lạc bộ cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động thể thao nhằm giúp các bạn trẻ rèn luyện sức khỏe cũng như xây dựng tình đoàn kết giữa các thành viên, giữa các Câu lạc bộ với nhau. Một số hoạt động đáng chú ý như: Giao lưu bóng đá với Họ Dương huyện Hưng Nguyên, lễ kỉ niệm 3 năm thành lập Câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương tỉnh Nghệ An; Giao hữu bóng đá giữa hai Câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương: Hà Nội và Vĩnh Phúc; Giao lưu văn hoá thể thao mở rộng 2020 với sự tham gia của 4 đội bóng: Thái Nguyên, Lạng Sơn, Vĩnh Phúc, Hà Nội, chương trình Team Building giúp nâng cao tình đoàn kết và kết nối giữa các thành viên, với sự tham gia của gần 200 thanh niên Họ Dương; Thành lập Câu lạc bộ cờ vây, cờ tướng Hà Nội; Giao lưu Bóng chuyền với Đoàn xã Chiến Thắng, Đoàn trường THPT Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn.

Chuỗi hoạt động kỷ niệm 5 năm thành lập Câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương Việt Nam là một trong những chương trình nổi bật nhất của Thanh niên Họ Dương trong năm qua. Nằm trong khuôn khổ chương trình, Cuộc thi “Tìm hiểu Văn hóa – Lịch sử Họ Dương Việt Nam 2020” diễn ra vào tháng 7–8/2020 nhận được sự quan tâm đặc biệt của các bạn thanh niên. Phần thi trắc nghiệm trực tuyến trên App Họ Dương VN có 197 thí sinh đến từ 37 tỉnh/tham gia trả lời 60 câu hỏi được tổng hợp từ: Lược sử, Điều lệ, Quy ước Văn hóa đã khái quát được cơ bản bức tranh Văn hóa – Lịch sử Họ Dương Việt Nam để thế hệ trẻ tìm hiểu, đọc và ghi nhớ về nguồn cội của mình. Với Phần thi tự luận có 37 bài dự thi của các thí sinh đến từ 15 tỉnh/thành phố. Các bài viết về những nhân vật, sự kiện lịch sử của Họ Dương được các thí sinh tìm hiểu, chau chuốt thể hiện sự quan tâm của thế hệ trẻ với lịch sử của Dòng tộc.

Phim ngắn Ánh Dương phía sau cầu vồng của Câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương TPHCM giành giải Nhất cuộc thi

Cùng với đó, Cuộc thi sáng tác Phim ngắn/Video Thanh niên Họ Dương Việt Nam 2020, với 4 chủ đề: Tự hào Dòng tộc, văn hóa – lịch sử Họ Dương, Việt Nam trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và môi trường. Cuộc thi tạo được sức lan tỏa rộng rãi không chỉ với cộng đồng thanh niên Họ Dương mà với đông đảo bà con Dòng tộc đang sinh sống trong và ngoài nước. Các tác phẩm đã nói lên được tâm tư, tình cảm, tự hào Dòng tộc, để lại ấn tượng rất tốt đẹp trong lòng người xem.

Câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương tỉnh Lạng Sơn tại Đền thờ Dương Tự Minh (xã Bắc Quỳnh huyện Bắc Sơn)

Cũng trong khuôn khổ chuỗi hoạt động kỷ niệm 5 năm thành lập Câu lạc bộ, chương trình “Tri ân Tổ tiên” đã diễn ra rất trang trọng, đầy tự hào tại 43 điểm đền, đình, nhà thờ, lăng, mộ thuộc 22 tỉnh/thành phố. Các hoạt động đáng chú ý trong chương trình như: Phát quang, dọn dẹp, dâng hương, tưởng niệm và tìm hiểu về lịch sử, văn hóa, cội nguồn, các bậc tiền hiền anh hùng của Dân tộc, Dòng tộc tại mỗi địa phương; một số tỉnh/thành phố kết hợp các chương trình trao quà cho các cụ cao niên có hoàn cảnh khó khăn (Bình Định); hoạt động “chung tay bảo vệ môi trường tại Trại Phong (Đồng Nai); Lễ Báo Công tại đền thờ Tướng Dương Tự Minh (Lạng Sơn); các chương trình tri ân tới các mẹ Việt Nam anh hùng, các liệt sĩ đã hy sinh (Quảng Nam, Quảng Trị); Tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho các đối tượng người có công với cách mạng (Yên Bái).

Về hoạt động thương thân tương ái, nhằm mang đến một mùa Tết Trung thu ý nghĩa cho các em thiếu nhi, chuỗi chương trình “Đêm trăng cho em” mùa thứ 6 đã diễn ra tại 9 điểm cầu được tổ chức bởi 9 Câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương các tỉnh/thành phố: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Nam, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Bắc Giang, Quảng Trị, Phú Yên, Đà Nẵng, Bình Định. Trong dịp này, các Câu lạc bộ đã trao hàng trăm phần quà giá trị hiện vật như: bánh kẹo, vở viết, đồ dùng sinh hoạt… và hàng chục suất học bổng ý nghĩa dành cho các em học sinh trong và ngoài Họ Dương có hoàn cảnh khó khăn và thành tích tích học tập tốt (từ 200.000đ-3.000.000đ/1 suất học bổng). Ngoài ra, Câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương thành phố Hà Nội cũng đã tổ chức chương trình Ngày hội hiến máu “Họ Dương Hồng” lần thứ 2 với sự tham gia của hàng trăm thanh niên Họ Dương tại các tỉnh thành phía Bắc, thu về hơn 150 đơn vị máu, cứu sống các bệnh nhân đang điều trị tại Viện Huyết học và Truyền máu trung ương. Ngoài ra, các Câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương tỉnh/thành phố cũng thường xuyên tổ chức các chương trình từ thiện, quyên góp ủng hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nấu cháo cho bệnh nhân nghèo, tổ chức Tết Thiếu nhi cho các cháu…

Chương trình Ngày hội hiến máu của Câu lạc bộ TNHD TP.Hà Nội

Thực hiện lời kêu gọi “Họ Dương hướng về miền Trung” của Thường trực Hội đồng Họ Dương Việt Nam, Câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương Việt Nam đã tổ chức đêm nhạc thiện nguyện “Thương gửi miền Trung” vào tháng 10/2020 tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Kết thúc chương trình, Hội đồng Họ Dương Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức trao quà cho bà con Họ Dương gặp thiệt hại do bão lũ

Bên cạnh đó, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, Câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương các tỉnh/thành phố đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa như phát khẩu trang, mũ chống giọt bắn, nước rửa tay sát khuẩn, quà cho bà con Họ Dương, tặng suất ăn cho các bác sĩ, sản xuất video nhảy cổ động, hướng dẫn phòng chống dịch.

Nhằm xây dựng những hành trang vững chắc cho các bạn thanh niên có mong muốn và khát khao khởi nghiệp, Câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương Việt Nam đã tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa như: Chương trình đào tạo trực tuyến “Nâng cao kỹ năng cho Thanh niên Họ Dương Việt Nam 2020” được livestream trực tuyến trên Fanpage Câu lạc bộ với chủ đề “Kỹ năng phỏng vấn xin việc và viết CV hiệu quả” thu hút hàng nghìn lượt theo dõi; Chương trình đào tạo nhóm kín online, với các chủ đề: Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả và Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả có 158 học viên đăng ký học, 71 học viên tham gia học, tỉ lệ phát biểu, tương tác và làm bài tập về nhà chiếm 50% số học viên.

Đặc biệt, chương trình “Những ngôi sao nhỏ Họ Dương 2020” với 14 Dự án được đánh giá khả thi và tiếp tục đồng hành hết năm 2021: 4 dự án khởi nghiệp, 5 dự án hỗ trợ vây vốn và 5 dự án nghiên cứu khoa học. Chương trình được tài trợ bởi quỹ Dương Huy Đỉnh – phát triển tài năng trẻ và đồng hành của các Nhà đầu tư.

Ngoài ra, Câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương các tỉnh/thành phố cũng đã tổ chức nhiều hoạt động như: Lập Fanpage “Tuyển dụng việc làm Họ Dương” làm cầu nối giữa các doanh nghiệp và các ứng viên (Hà Nội); Hai chuyến xe khởi nghiệp tại nhà máy sản xuất của Tập đoàn Hawee và Tập đoàn Austdoor, Trang trại Vua Vịt Trời tại Hưng Yên với 55 thanh niên Họ Dương tham gia (Hà Nội); Hỗ trợ và tổ chức chiêu sinh khóa đào tạo “xin việc và hội nhập dành cho Thanh niên Họ Dương” (Thành phố Hồ Chí Minh); Phối hợp với Hội Đồng Họ Dương tỉnh đấu thầu Nhà Nổi, cùng Câu lạc bộ Doanh nghiệp – Doanh nhân Họ Dương tỉnh mở khu trưng bày (Sơn La); nhiều thanh niên đã chuyển hướng khởi nghiệp, có nhiều khởi sắc trong việc kinh doanh, cùng nhau phát triển mô hình rau sạch (Quảng Nam)…

Trong 1 năm qua, Câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương các tỉnh/thành phố đã luôn làm tốt vai trò xung kích, là cánh tay đắc lực cho công tác kết nối, xây dựng Dòng tộc của Hội đồng Họ Dương các tỉnh/thành phố. Cùng với đó, các Câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương tỉnh/thành phố phát huy tốt nội lực, vận động quyên góp kịp thời, hiệu quả các chương trình thiện nguyện, đặc biệt giúp đỡ các trường hợp người Họ Dương gặp hoàn cảnh vô cùng khó khăn.

Ban Thanh niên

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com