Cầu thủ Dương Thanh Hào người con đất Võ

     Sinh trưởng tại tỉnh thành miền Trung Bình Định song sự nghiệp thành công của Dương Thanh Hào lại gắn với mảnh đất phía Bắc xa xôi. 

     Vô duyên với quê hương

     Sinh năm 1991, năm 13 tuổi, Thanh Hào được tuyển vào ăn tập ở lò đào tạo Bình Định. Tuy nhiên một thời gian không lâu sau đó, Hào đã buộc phải rời đi vì không có quá nhiều điểm nổi bật, lại có thể hình thấp bé ở vị trí trung vệ.

Cầu thủ Dương Thanh Hào

     Tự rèn luyện và hoàn thiện, đến năm 19 tuổi cầu thủ người Quy Nhơn đã có cơ hội trở lại trong màu áo U19 Bình Định. Nhưng rồi số phận lại thử thách lòng người, anh rời đội sau thời gian ngắn tập trung.

     18 tuổi, đam mê và khát vọng, trong lúc gia đình gặp biến cố về kinh tế, một quyết định có phần liều lĩnh đã làm thay đổi hoàn toàn cuộc đời chàng thanh niên trẻ tuổi. Vay mượn được ít tiền, Thanh Hào gật đầu cùng một người bạn đi tìm kiếm cơ hội ở phương xa.

      Rời bỏ quê nhà để xuôi Nam

      Điểm đến đầu tiên đội hạng Nhì Cà Mau – miền cực Nam của Tổ Quốc. Sau ít ngày tập luyện cật lực, trung vệ cao 1m75 đã nhận được cái gật đầu từ lãnh đội. Từ đây, Thanh Hào bớt nỗi lo phần nào với khoản lương ít ỏi từ đội bóng nghèo. Và quan trọng hơn là được chơi bóng cho thoả niềm đam mê từ tấm bé.

      Cảnh cửa ở Cà Mau năm đó tưởng chật mà hóa rộng, đã đưa sự nghiệp của Hào bước sang một cánh cửa mới. Thi đấu nổi bật trong màu áo Cà Mau, trung vệ có lối đá thông minh nhanh chóng lọt vào mắt xanh của “anh Hai đồng bằng” Đồng Tháp. Vậy là Hào xuôi về xứ bưng biền với hợp đồng dài hạn.
Chỉ mất một thời gian ngắn làm quen, Hào đã khẳng định được bản thân. Giai đoạn 2009-2010, cầu thủ 27 tuổi luôn xuất phát trong đội hình chính, cùng Đồng Tháp trải qua biết bao thăng trầm. Tên tuổi của anh chàng cũng từ đó mà vượt ra khỏi tầm CLB.

      Không phải mẫu trung vệ cao to nhưng lối chơi đầu óc, lỳ lợm và quyết đoán đã giúp Hào ghi điểm với các HLV đội tuyển U23 Việt Nam khi đó. Từ thời HLV Hoàng Văn Phúc tại SEA Games 2013 hay ông Toshiya Miura trong quá trình chuẩn bị cho ASIAD 2014.
Trước khi ngược lại đất Bắc 

      Với những màn thể hiện ấn tượng đó, Hà Nội T&T đã quyết định tung tiền để mua lại 1 năm hợp đồng để đưa có được sự phục vụ của Thanh Hào. Dưới sự dìu dắt của HLV Phan Thanh Hùng, chàng trung vệ tiềm năng ngày càng trưởng thành và toàn diện.

     Mọi chuyện khởi đi suôn sẻ cho đến đầu năm 2016, thời điểm Hào dính phải một số chấn thương khiến bản thân không thể ra sân thường xuyên. 1 năm sau đó, anh được bật đèn xanh về Cẩm Phả đầu quân cho đại gia mới nổi khi đó – Than Quảng Ninh.

     Tái hợp người thầy cũ, cầu thủ người Bình Định dần tìm lại được phong độ đỉnh cao và khẳng định chỗ đứng vững chắc trong 2 mùa giải liền. Trước thềm V.League 2018, Than Quảng Ninh chia tay Minh Tùng, Văn Hiếu và cả Minh Tuấn.

     Với thầy Hùng, những vị trí đó đều có thể khoả lấp bằng những cá nhân khác hoặc cách vận dụng chiến thuật phù hợp. Nhưng vai trò trung vệ của Thanh Hào thì bằng mọi giá phải giữ được. Bởi còn Hào tức còn nền tảng để cơ cấu lại đội hình.

    Thực tế đã chứng minh ông thầy 58 tuổi không hề sai. Từ đầu mùa, với chàng trung vệ “con cưng” ở hàng thủ, Than Quảng Ninh đã thi đấu cực kỳ thăng hoa và chiếm lĩnh vị trí top 4 trong xuyên suốt 16 vòng đấu. Chiến công đó có dấu ấn rất lớn của Thanh Hào – một người con miền Trung nhưng lại thành danh ở đất Bắc.

Dương Thị Thủy theo goal.com

 

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Mão - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com