Chàng trai dân tộc Mông Dương Văn Ký và ước mơ trở thành chiến sĩ công an nhân dân

12 năm học phổ thông, Dương Văn Ký đều rất nỗ lực, luôn đạt học sinh tiên tiến. Trong kỳ thi đại học vừa qua, Ký đã toại nguyện ước mơ bao năm khi chính thức bước chân vào giảng đường Học viện An Ninh với số điểm cao.

Dương Văn Ký là con thứ hai trong một gia đình dân tộc Mông có 4 anh chị em ở xóm Tân Thịnh, xã Vũ Minh (huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng) – là xã vùng 3 có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nông, cuộc sống quanh năm khó khăn vất vả, vì thế để có được điều kiện học tập đầy đủ như nhiều bạn bè cùng trang lứa. Dù vậy, gia đình luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để mấy anh chị em Ký được đi học. Bản thân Ký cũng luôn cố gắng vươn lên trong học tập, giữ vững thành tích 12 năm học sinh tiên tiến. Kỳ thi đại học vừa qua Ký đã thi đỗ vào Học viện An ninh với số điểm cao.

Dương Văn Ký luôn nghĩ phải học tập thật tốt để không phụ công bố mẹ, Hơn nữa, chỉ có cố gắng học tập, sau này mới có tương lai tốt đẹp hơn, mới có thể giúp gia đình và bố mẹ có cuộc sống tốt hơn.

Nhà cách xa trường học, đường sá đi lại khó khăn nên ngay từ những ngày đầu bước chân vào phổ thông Ký đã phải ở lại  ký túc của trường, phải tự sắp xếp thời gian học, tự chăm sóc bản thân, cuối tuần mới có thời gian về thăm gia đình một lần.

Dương Văn Ký (hàng đầu tiên, bên trái) cùng các học viên của Học viện An ninh Nhân dân

Nói về quãng thời gian học phổ thông của mình Dương Văn Ký bộc bạch: “Xa gia đình, cuộc sống có lúc sinh hoạt thiếu thốn, ốm đau cũng tự mình em phải khắc phục, vượt qua. Nhưng, để đạt được ước mơ trở thành chiến sĩ công an nhân dân, em chưa bao giờ thấy vất vả”.

Học phổ thông Dương Văn Ký rất đam mê môn Lịch sử, nên trong thời gian học và định hướng, Ký đã tập trung vào môn học mình yêu thích. Theo Ký, môn học này vì giúp bản thân hiểu về quá khứ, về lịch sử của dân tộc hào hùng, qua đó bồi đắp thêm tình yêu và niềm tự hào về lịch sử cũng như văn hóa truyền thống của dân tộc.

Những cố gắng nỗ lực của chàng trai dân tộc Mông Dương Văn Ký đã được đền đáp, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia vừa qua, Dương Văn Ký đã chọn môn thi khối C để xét vào Học viên An ninh Nhân dân, và Ký đỗ vào trường với số điểm khá cao 28,8 điểm, trong đó môn lịch sử đạt  9,25 điểm.

Chia sẻ cảm xúc khi được là một trong số những sinh viên, tiêu biểu xuất sắc được vinh danh tại Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên  DTTS tiêu biểu xuất sắc năm 2020 do Ủy ban Dân tộc, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức vào cuối tháng 12/2020, Dương Văn Ký cho biết: Em cảm thấy rất vinh dự khi là một trong số tân sinh viên dân tộc thiểu số có mặt trong lễ tuyên dương, em xin cảm ơn Đảng và Nhà nước đã luôn dành cho thế hệ trẻ người DTTS chúng em sự quan tâm về mọi mặt. Cá nhân em thấy mình cần phải cố gắng nỗ lực hơn nữa để học tập, rèn luyện đạt thành tích tốt nhất để có thể trở thành người chiến sĩ công an nhân dân trở về địa phương phục vụ đồng bào, quê hương.

Như Cương

 

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com