Chàng trai Khmer tiên phong trồng rau công nghệ mới

       Chàng Khmer Dương Minh Trung sau khi tốt nghiệp đại học ở TPHCM đã quay về quê xây dựng mô hình sản xuất rau sạch phục vụ người dân.

 Anh Dương Minh Trung bên vườn rau khí canh công nghệ cao của mình. Ảnh: Hòa Hội.

Sản xuất rau công nghệ cao

       Phó Bí thư Tỉnh đoàn Sóc Trăng Nguyễn Thành Duy giới thiệu, trang trại rau khí canh bằng công nghệ Israel của anh Dương Minh Trung, 28 tuổi (dân tộc Khmer, quê ở xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) được nhiều người quan tâm, tò mò khi ngang qua rồi họ ghé vào tham quan, mua về nhà.

       Anh Dương Minh Trung, 28 tuổi là con út trong gia đình 3 chị em. Năm lên 4 tuổi, cha mất, đến khi 9 tuổi thì mẹ tiếp tục ra đi nên Trung mồ côi cả cha, lẫn mẹ từ bé. Năm 2011, anh tốt nghiệp Đại học Nông Lâm TPHCM ngành nuôi trồng thủy sản. Anh quyết định về quê nuôi tôm được dăm ba tháng. Nhưng thời điểm đó anh chứng kiến cảnh nuôi tôm thường bị chết, thua lỗ nên tiếp tục vác ba lô lên TPHCM lập nghiệp ròng rã 6 năm trời. Công việc của Trung là thiết kế, thi công sân vườn cho hộ gia đình, công trình, khu dân cư.

       Trong thời gian này, Trung thấy được nhu cầu của người dân là muốn trồng rau sạch tại nhà và tận dụng tối đa khoảng trống để trồng rau phục vụ bếp ăn gia đình. Qua quá trình mày mò, học hỏi tài liệu trong và ngoài nước, đến đầu năm 2016 Trung khởi xướng và cùng với nhóm bạn mở trang trại trồng rau sạch theo mô hình khí canh, công nghệ tưới của Israel. Đến đầu năm 2017, anh quyết định về quê nói lên ý tưởng của mình cho nhóm bạn học cùng phổ thông nghe. Sau đó, cả nhóm 5 người nhất trí hùn vốn gần 1 tỷ đồng để thuê 3.000 m2 đất ở bên trong khu văn hóa Hồ Nước Ngọt mở trang trại trồng rau theo công nghệ hiện đại này.

       Hiện tại, anh đang gieo trồng trên diện tích 1.200 m2 với 30 loại rau. Diện tích còn lại dự định xây 600 luống rau phục vụ cho trẻ em trải nghiệm làm nông nghiệp sạch miễn phí bằng cách liên kết với các trường tiểu học trên địa bàn thành phố.

       Theo anh Trung, trung bình 1 tháng, trang trại của anh cung cấp khoảng 4 tấn rau, phương thức bán hàng qua điện thoại, online và trực tiếp. Khách hàng đặt mua 1 gói sản phẩm 15 kg với 30 loại rau, mỗi ngày lấy một ít, tự chọn làm sao trong vòng 1 tháng lấy đủ 15 kg thì thôi. “Khách hàng nhận được là sản phẩm sạch. Hơn nữa, họ đến tận trang trại thu hoạch, thấy tận mắt quy trình sản xuất của mình để yên tâm”, anh Trung nói.

       Theo lời anh Trung, ưu điểm của mô hình này là tận dụng tối đa diện tích trồng. Ví dụ, với 100 m2 thì trồng có thể tăng diện tích gấp 3 lần do tận dụng không gian phía trên; rễ rau tiếp xúc trực tiếp với không khí nên giảm chi phí làm giá đỡ cho bộ rễ. Chỉ cần cung cấp độ ẩm và dưỡng chất cho rau thông qua bộ cảm biến tự động, hệ thống sẽ phun nước có dưỡng chất đều lên bộ rễ để rau phát triển. Mô hình này hoàn toàn không sử dụng phân hóa học, mà dưỡng chất cung cấp cho bộ rễ phát triển tốt là sử dụng hợp chất hữu cơ. Cụ thể, dùng cá phân hủy lấy đạm, xương, mật mía, rong biển… cung cấp cho rau. Còn nếu bị côn trùng hay thứ khác gây hại thì dùng chiết xuất từ cây sầu đâu (xoan) để xử lý.

Sưu tầm: Tienphong.vn

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com