Chị Dương Thị Hiền và hành trình đưa tinh bột mì tinh ra “biển lớn”

Sản phẩm tinh bột mì tinh Hiền Thuấn vừa được UBND tỉnh Quảng Bình công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh, đạt hạng 3 sao. Để có được thành quả như ngày hôm nay, chị Dương Thị Hiền, ở xã Mai Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đã không ngừng nỗ lực, từng bước vượt khó đưa “đứa con” của mình ra “biển lớn”.
Theo chân anh Nguyễn Mẫu Hoan, cán bộ Phòng Nông nghiệp-Phát triển nông thôn (PTNT) huyện Lệ Thủy, chúng tôi đến thăm HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ tinh bột Hiền Thuấn ở thôn Xuân Lai, xã Mai Thủy. Vừa bận rộn kiểm tra công đoạn chế biến tinh bột, chị Hiền vừa kể về quãng thời gian xây dựng và phát triển cơ sở sản xuất tinh bột Hiền Thuấn.
Chị Hiền chia sẻ: “Cách đây hơn 10 năm, gia đình tôi đã chế biến bột nghệ truyền thống để bán cho người dân trong vùng. Sau nhiều năm tìm hiểu thị hiếu của người tiêu dùng, tôi chuyển qua sản xuất và chế biến tinh bột nghệ. Được một thời gian, nhận thấy nhu cầu làm đẹp và chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng được quan tâm, tôi đã sản xuất thêm tinh bột mì tinh để bán ra thị trường”.
Những năm đầu mới bắt tay vào sản xuất tinh bột mì tinh, cơ sở của chị gặp nhiều khó khăn do thiếu nguyên liệu, đa số người dân chỉ trồng đan xen số lượng ít cây mì tinh (củ dong) trong vườn nhà chứ chưa trồng tập trung. Sau khi mở rộng quy mô cơ sở sản xuất, chị Hiền liên kết với người dân trong xã trồng cây mì tinh để chế biến tinh bột.
Chị Dương Thị Hiền cẩn thận kiểm tra mẻ bột mì tinh trước khi sấy và đóng gói sản phẩm.
Theo chị Hiền, mì tinh là loại cây dễ trồng, ít công chăm sóc, ít sâu bệnh, chi phí đầu tư thấp do tự nhân giống cho các vụ liền kề, lại hợp với mọi loại đất và có khả năng chịu hạn tốt. Những năm trở lại đây, tinh bột mì tinh được nhiều người tiêu dùng lựa chọn bởi công dụng mà nó mang lại, nhất là phòng ngừa một số bệnh, như: làm giảm cholesterol, giải độc gan, đẹp da, giải nhiệt mùa hè…
Đầu năm 2020, chị Hiền đã thành lập HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ tinh bột Hiền Thuấn, liên kết với người dân trong xã trồng 15ha cây mì tinh để phục vụ sản xuất và chế biến tinh bột. Ngoài ra, chị còn thu mua củ mì tinh tươi của người dân các xã trên địa bàn huyện ,như: Thanh Thủy, Cam Thủy…và một số xã ở tỉnh Quảng Trị. Trung bình mỗi năm, cơ sở của chị thu mua từ 30 – 40 tấn củ mì tinh, cung cấp ra thị trường gần 5 tấn bột thành phẩm, cho thu nhập bình quân gần 200 triệu đồng/năm; tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 8 lao động trên địa bàn, với mức lương 4 – 5 triệu đồng/lao động/tháng.
Chị Hiền cho biết: “Để làm ra tinh bột mì tinh đạt chuẩn đòi hỏi người sản xuất phải cẩn thận và tuân thủ các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, cũng như phải biết kỹ thuật phơi sấy để giữ màu và giữ chất dinh dưỡng cho tinh bột. Mùa hè là thời điểm tinh bột mì tinh bán chạy nhất trong năm. Khách hàng chủ yếu là những mối quen thường mua về dùng giải nhiệt hay làm quà biếu, tặng cho người ở xa”.
Để nâng cao chất lượng sản phẩm, cũng như quảng bá sản phẩm tinh bột mì tinh đến người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh, huyện Lệ Thủy đã giới thiệu HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ Hiền Thuấn tham gia chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), đồng thời, hỗ trợ HTX trong quá trình triển khai thực hiện, tư vấn các thủ tục, hồ sơ…Sản phẩm tinh bột mì tinh Hiền Thuấn đã được huyện hỗ trợ đăng ký bao bì, nhãn mác, tem truy xuất nguồn gốc… Chi cục Phát triển Nông thôn (Sở Nông nghiệp-PTNT) thông qua chương trình OCOP đã hỗ trợ HTX một phần kinh phí mua sắm máy móc, trang thiết bị phục vụ sản xuất. Hiện tại, tất cả các công đoạn sản xuất tinh bột mì tinh, như: rửa, nghiền, lọc, phơi, sấy…, đều được làm hoàn toàn bằng máy. Sản phẩm tinh bột mì tinh đã được xếp hạng sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh vào đầu năm 2021.
Từ việc tham gia chương trình OCOP, HTX SXKDDV Hiền Thuấn lần đầu có điều kiện tham dự hội nghị kết nối các sản phẩm tham gia chương trình OCOP; các điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP khu vực miền Trung-Tây Nguyên; hội chợ các sản phẩm OCOP tiêu biểu…, qua đó, giúp kết nối thị trường, quảng bá sản phẩm và học hỏi các điều kiện cải tiến bao bì, nhãn mác. Ngoài ra, sau khi được công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh, sản phẩm tinh bột mì tinh Hiền Thuấn đã được đăng bán rộng rãi trên sàn giao dịch thương mại điện tử và các trang bán hàng trực tuyến, thu hút đông đảo người tiêu dùng tìm mua sản phẩm.
Sản phẩm tinh bột mì tinh Hiền Thuấn đã được công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh, đạt hạng 3 sao.
“Để xây dựng thương hiệu tinh bột mì tinh Hiền Thuấn ngày càng được đông đảo người tiêu dùng biết đến, HTX mong muốn có sự hỗ trợ của các cấp ngành, địa phương trong phát triển đầu ra tiêu thụ sản phẩm”, chị Hiền bày tỏ.
Ông Nguyễn Văn Vương, Trưởng phòng Nông nghiệp-PTNT huyện Lệ Thủy cho biết, với mục đích phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương theo đề án chương trình OCOP, huyện Lệ Thủy đã có nhiều chính sách hỗ trợ nhằm khuyến khích và tạo điều kiện để HTX SXKD DV tinh bột Hiền Thuấn từng bước xây dựng thương hiệu cho sản phẩm trên thị trường. Thời gian tới, Phòng Nông nghiệp-PTNT huyện sẽ đề xuất UBND huyện thành lập gian hàng bày bán các sản phẩm OCOP cấp huyện nhằm quảng bá, giới thiệu các sản phẩm nông sản tiêu biểu của Lệ Thủy đến với người tiêu dùng trong và ngoài huyện.
Nguồn: Báo Quảng Bình
Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com