Chị Dương Thị Hồng Chuyên đạt giải Nhất Sáng tạo khởi nghiệp tỉnh Đồng Tháp
- 12/12/2022
- Ban Thông tin truyền thông
- 399
Cuộc thi Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Tháp năm 2022 nhận được hơn 450 bài dự thi, trong đó có chín dự án, ba ý tưởng xuất sắc vào vòng chung kết. Sản phẩm lạp xưởng cá lóc của chị Dương Thị Hồng Chuyên, 36 tuổi (ở xã Tân Hộ Cơ, huyện Hồng, tỉnh Đồng Tháp) đã đoạt giải nhất bảng Dự án Cuộc thi Khởi nghiệp và đổi mới tỉnh Đồng Tháp năm 2022.
Chia sẻ về con đường khởi nghiệp của mình, chị Chuyên cho biết, là huyện đầu nguồn của tỉnh Đồng Tháp, giáp với Campuchia, huyện Tân Hồng hàng năm chịu sự ảnh hưởng của lũ lụt, nhưng cũng đón nhận nguồn thuỷ sản dồi dào từ dòng Mekong. Nhiều loại như cá lóc, cá trê, cá chốt, lươn, chạch, cá cơm, rô phi… đổ về địa phương này mỗi khi con nước về.
Năm 2017. chị Dương Thị Hồng Chuyên đã quyết định khởi nghiệp, thành lập Cơ sở sản xuất khô Ba Khía (xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng) với các sản phẩm khô mang đậm hương vị dân dã được người tiêu dùng đón nhận… Dựa vào nguồn tài nguyên này, năm 2017, chị Hồng Chuyên cùng cộng sự đã khởi nghiệp với nghề sản xuất khô cá các loại. Mạnh dạn đổi mới cách nghĩ, cách làm, áp dụng kỹ thuật vào trong sản xuất, Hồng Chuyên đã tạo ra những sản phẩm khô cá các loại nhằm gia tăng giá trị.
Là huyện đầu nguồn nên hàng năm sản lượng cá thiên nhiên đổ về tại các nhánh sông Hồng Ngự – Vĩnh Hưng, Tân Thành – Lò Gạch, khu vực huyện Tân Hồng rất lớn, nhiều nhất là cá chốt, cá lăng. “Cứ mỗi khi lũ về, lượng cá thiên nhiên trên các nhánh sông khá nhiều, thịt rất thơm ngon. Với nguồn nguyên liệu dồi dào, tôi nghĩ sao mình không phát huy thế mạnh của địa phương để tạo ra sản phẩm cá khô nhằm gia tăng giá trị cho loại thủy sản này” chị Dương Thị Hồng Chuyên chia sẻ động lực để khởi nghiệp.
Để chuẩn bị hành trang cho quá trình khởi nghiệp, chị Dương Thị Hồng Chuyên tham gia nhiều lớp tập huấn khởi nghiệp do các ngành hữu quan trong và ngoài tỉnh tổ chức, thường xuyên lên mạng cập nhật kiến thức, nghiên cứu công thức tẩm ướp các loại khô cá.
Tính đến nay, việc sản xuất, kinh doanh của Khô Ba Khía đã ổn định. Mỗi tháng, cơ sở này sản xuất, cung cấp cho thị trường trên 1 tấn cá khô các loại, tương đương khoảng 5 tấn nguyên liệu. Đặc biệt, dịp cuối năm này, đơn hàng tăng gấp đôi so với ngày thường. Sản phẩm được đóng gói theo nhiều kích cỡ, tạo được sự tiện lợi cho người tiêu dùng khi sử dụng hay làm quà tặng.
Các sản phẩm chủ lực của cơ sở này là khô cá lóc và khô cá chốt bo bông và sáu loại cá khác, như, trê, chạch, rô phi… Mới đây, chị Dương Thị Hồng Chuyên còn phát triển thêm một số loại sản phẩm ăn liền như khô cá lóc rim me, cá chốt rim nước mắm, ba khía trộn, nhái rim…
Không chỉ tạo ra được sản phẩm đảm bảo chất lượng cho thị trường, việc khởi nghiệp của Dương Thị Hồng Chuyên còn góp phần tạo việc làm ổn định cho mười lao động và hàng chục lao động thời vụ, giúp họ có được thu nhập ổn định. Thông qua các sản phẩm khởi nghiệp, bản thân mong muốn góp sức để giới thiệu các sản vật quê hương với nhiều người, khẳng định thêm giá trị của nghề làm khô truyền thống tỉnh nhà”.
Dương Tùng