Chị Dương Thị Kính làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

Tận dụng lợi thế, tiềm năng của địa phương, cộng với sự cần cù, chịu khó, chị Dương Thị Kính ở thôn Nam Thiện, xã Dương Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình là một trong những tấm gương điển hình trong sản xuất, kinh doanh giỏi của huyện, tỉnh. Con đường làm kinh tế dù trải qua nhiều chông gai nhưng đã giúp cho chị xây dựng được nhà cửa khang trang, có cuộc sống ổn định.

Sinh ra trong gia đình làm nông nghiệp, ngay từ khi còn trẻ, chị Dương Thị Kính đã có ý thức tự lập vươn lên. Tuy nhiên, kinh tế gia đình chủ yếu phụ thuộc vào nông nghiệp nên cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn. Quyết tâm vươn lên làm giàu, chị Kính bắt đầu đào ao thả cá kết hợp với chăn nuôi gà thả vườn. Những năm đầu, do vốn ít cộng với chưa có nhiều kinh nghiệm, vì vậy vật nuôi phát triển kém, thường xuyên bị dịch bệnh dẫn đến hiệu quả kinh tế thấp. Không nản chí, chị Kính tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm về chăn nuôi, trồng trọt từ những người làm kinh tế giỏi, từ các phương tiện thông tin đại chúng. Ngoài ra, chị còn tích cực tham gia các lớp tập huấn về chăn nuôi do huyện, xã tổ chức để tích lũy thêm kiến thức, kỹ thuật. Nhờ vậy, kinh tế gia đình chị từng bước được cải thiện.

Đến nay, gia đình chị đã có mô hình trang trại tổng hợp với tổng diện tích ao – vườn là 2ha, trong đó có 7 hồ nuôi cá giống, chủ yếu là các loại cá trắm, chép, trôi, mè, rô phi… mỗi năm cho thu hoạch từ 1,5 đến 2 lứa cá. Ngoài ra, chị còn có 8.000 con gà thịt, trừ chi phí cho thu nhập trên 130 triệu đồng/năm. Không chỉ có vậy, mỗi năm, gia đình chị còn xuất chuồng hàng chục con lợn thịt và lợn nái.

Để áp dụng kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi và nâng cao chất lượng sản phẩm chị mạnh dạn đầu tư mua máy xay xát lúa và các loại củ cung cấp thức ăn cho gia súc, gia cầm, nhằm giảm chi phí và hướng đến nông nghiệp sạch, cung cấp thực phẩm sạch cho thị trường.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, chị Kính còn chia sẻ kinh nghiệm và vận động chị em phụ nữ cùng nhau làm giàu. Mặc dù công việc bận rộn, nhưng chị Kính vẫn tích cực tham gia các cuộc họp, các buổi sinh hoạt của chi hội, Hội Phụ nữ xã. Chị và gia đình luôn chấp hành tốt các chính sách, đường lối và chủ trương của Đảng, Nhà nước, tham gia đóng góp vào các chương trình xây dựng phúc lợi xã hội của thôn, xóm. Nhiều năm liền, gia đình chị Dương Thị Kính đạt danh hiệu “gia đình văn hóa”, bản thân chị được Hội Phụ nữ các cấp biểu dương là nhân tố điển hình về phát triển kinh tế, được Chủ tịch huyện Lệ Thủy tặng giấy khen vì đã có thành tích trong thực hiện phong trào thi đua 5 năm.

Quyết tâm không để cái nghèo đeo bám, bằng ý chí và nghị lực của mình, chị Dương Thị Kính đã vượt qua khó khăn, thử thách, là tấm gương người phụ nữ vươn lên làm giàu đáng để học tập và noi theo.

Dương Thị Huyền

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com