Chị Dương Thị Lệ thoát nghèo nhờ trồng rau màu

Nhiều năm làm lụng vất vả nhưng nhà đông nhân khẩu lúc nào cũng thiếu trước hụt sau, để cải thiện tình trạng cái nghèo đeo đuổi chị Dương Thị Lệ ở ấp 14, xã Khánh Hòa, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau đã tận dụng triệt để diện tích đất nhà mình để thâm canh cây rau màu.

5 năm trở về trước, cuộc sống gia đình chị Dương Thị Lệ còn nhiều khó khăn, túng thiếu. Nhà đông nhân khẩu, đất sản xuất ít, vợ chồng không ai có nghề nghiệp ổn định nên cái nghèo, cái khó cứ luôn đeo bám, không dứt ra được. Tuy nhiên, nhờ biết tận dụng đất trống xung quanh nhà để trồng hoa màu bán kiếm thêm thu nhập mà kinh tế gia đình chị Lệ từng bước được cải thiện, vươn lên thoát nghèo và có của ăn của để.

Với diện tích xung quanh nhà 500m², vợ chồng chị dọn sạch cỏ dại xới đất để trồng những loại hoa màu ngắn ngày như: cải xanh, cải ngọt, rau thơm, rau húng quế. Sau 1 tháng trồng, chị Lệ bắt đầu thu hoạch, ngày nào chị cũng có rau để bán. Thấy hoa màu dễ trồng, chi phí thấp, công chăm sóc không nhiều, thời gian thu hoạch ngắn, ngày nào cũng có tiền vô nên từ vụ thứ 2 về sau chị Dương Thị Lệ trồng hết diện tích đất trống còn lại của gia đình.

Chị Dương Thị Lệ đang chăm sóc những luống cải xanh sắp đến ngày thu hoạch

Những vụ trồng sau, chị Lệ thay đổi một số loại hoa màu có thời gian thu hoạch dài hơn như đậu bắp, đậu đũa, ớt, hành, hẹ… Số hoa màu này có thời gian thu hoạch từ 40 đến 45 ngày nhưng trồng 1 lần thu hoạch được nhiều lần và cũng không kém phần hiệu quả. Từ vụ thứ 2 trở đi, mỗi vụ hoa màu (có thời gian thu hoạch khoảng 1 tháng 15 ngày), chị Lệ có thu nhập khoảng 7 triệu đồng.

Từ đó, chị Dương Thị Lệ trồng hoa màu bán quanh năm, hết vụ này chị trồng vụ khác. Nhờ vậy mà kinh tế gia đình ngày được cải thiện và vươn lên thoát nghèo. Chị Dương Thị Lệ cho biết: “Trồng hoa màu mùa khô tuy cực hơn những tháng mùa mưa, nhất là phải tưới nước, bón phân thường xuyên, chăm sóc kỹ lưỡng nhưng đổi lại hoa màu phát triển nhanh và bán được giá. Những năm gần đây, cuộc sống gia đình tôi nhờ vào bán hoa màu. Trong năm, hầu như lúc nào gia đình tôi cũng có hoa màu để bán, bình quân mỗi ngày bán được từ 100.000 đến 200.000 đồng, có thời điểm hoa màu hút hàng, mỗi ngày gia đình tôi bán hoa màu được từ 300.000 đến 400.000 đồng”.

Anh Nguyễn Thanh Sáp – chồng chị Dương Thị Lệ cho biết thêm: “Một gia đình có 4 đến 5 nhân khẩu và có khoảng 500 đến 700m² đất vườn mà biết cải tạo để trồng hoa màu thì thu nhập gia đình cũng tạm ổn. Hoa màu rất dễ trồng, ai trồng cũng được và trồng được quanh năm. Nhưng để trồng đạt năng suất và hiệu quả cao, việc chọn lựa hoa màu để trồng là rất quan trọng. Tốt nhất là chọn giống hoa màu ngắn ngày để trồng, nó vừa mau có hoa màu bán và mau có tiền, trồng 1 lần thu hoạch được nhiều lần. Quan trọng hơn nữa là, phải nắm bắt nhu cầu của người tiêu dùng. Đặc biệt, người trồng phải am hiểu chút ít về kỹ thuật trồng, chịu khó học hỏi, chăm sóc kỹ lưỡng. Nếu, thực hiện đúng các yêu cầu trên, tôi tin chắc bà con nông dân trồng hoa màu sẽ đạt năng suất và hiệu quả cao. Những năm qua, nhờ trồng hoa màu mà  kinh tế gia đình tôi tạm ổn định, hầu như ngày nào gia đình cũng có tiền vô. Tuy số tiền không nhiều, nhưng tạm đủ chi tiêu hàng ngày trong gia đình, nếu tằn tiện vẫn có dư”.

Dương Hạnh (T/h)

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com