Chị Dương Thị Nga làm giàu trên đất bạc màu

Sinh sống ở xã vùng biển ngang Thịnh Lộc – địa phương thuộc diện khó khăn nhất của huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, nơi diện tích đất đai canh tác phần lớn là đất cát bạc màu nhưng chị Dương Thị Nga (sinh năn 1976) cùng chồng là anh Lê Doãn Bằng (sinh năm 1971) đã vươn lên làm giàu bằng mô hình kinh tế VAC. Nhìn trang trại xanh tươi, trù phú của vợ chồng chị Nga, ít ai biết nơi đây từng là những cồn cát bạc màu.

Để tìm được đến nhà chị Dương Thị Nga và anh Lê Doãn Bằng ở thông Quang Trung phải băng qua một trảng cát bạc màu dài cả cây số. Giữa mênh mông cát trắng một khu vườn ăm ắp màu xanh hiện ra như một bức tranh tuyệt đẹp.

Chị Dương Thị Nga

Vợ chồng chị Nga, anh Bằng xây dựng gia đình với hai bàn tay trắng, hai bên nội ngoại đều khó khăn nên cũng không giúp đỡ được gì cho đôi vợ chồng trẻ. Hai vợ chồng sống trong túp lều xiêu vẹo ngoài cồn cát, cách biệt hẳn trong làng. Nguồn thu nhập duy nhất của gia đình là công việc thợ hồ theo thời vụ của anh Bằng. Hai con lần lượt ra đời khiến cuộc sống càng thêm vất vả. Năm 2002, khi con thứ 2 được 3 tuổi, chị Nga bàn với chồng đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan. Chạy vay vay mượn, chị Nga nộp hồ sơ và đi học tiếng Trung để chuẩn bị sang xứ người. Học tiếng được một thời gian, chị Nga nghĩ đến con nhỏ, nếu đi xuất khẩu lao động sẽ thiếu bàn tay chăm sóc của mẹ. Hơn nữa, đi làm thuê xứ người, nếu dành dụm được chút vốn liếng thì khi trở về cũng phải xây dựng kinh tế từ đầu. Nghĩ tới nghĩ lui, chị Nga bàn với chồng xin rút hồ sơ, bỏ giấc mơ xuất khẩu lao động, tìm cách xây dựng kinh tế trên chính quê hương mình.

Cồn cát hoang hóa, bạc màu nay đã biến thành khu vườn xanh tươi

Quyết tâm bám trụ, xây dựng kinh tế trên quê hương nhưng lúc bắt tay vào thực tế lại là điều không đơn giản. Bởi hai vợ chồng tay trắng, vốn liếng không có, việc vay vốn từ ngân hàng cũng rất khó khăn ở thời điểm đó. Hai vợ chồng bàn nhau gây dựng từng chút một. Đầu tiên tiết kiệm mua đôi lợn giống, rồi cải tạo mảnh vườn bạc màu trồng rau lang để nuôi lợn. Từ đó, hai vợ chồng cứ nhân thêm gà, lợn… dần dần tích được chút vốn. Cồn cát bạc màu được bàn tay hai vợ chồng vun xới, trồng cây để giữ nước, mở rộng dần sản xuất.

Mô hình nuôi chim bồ câu của gia đình chị Nga

Qua gần chục năm cần cù, chịu khó tích lũy mỗi ngày, đến năm 2012 vợ chồng chị Nga đã tạo dựng được đàn lợn cả chục con, số tiền thu được từ mỗi đợt xuất chuồng lên đến 100 triệu đồng. Lúc này anh chị vay thêm vốn xây dựng chuồng trại, mở rộng sản xuất. Vợ chồng chị Nga tăng dần số lượng đàn lợn, nuôi thêm gà, vịt, ngan, chim bồ câu. Vùng đồi cát được cải tạo vợ chồng anh chị trồng các loại cây ăn quả như đủ đủ Thái Lan, na, ổi…

Khu vườn ăn quả của gia đình chị Nga

Cho đến nay, vợ chồng chị Nga đã cải tạo được trên 3.800m2 diện tích đất vườn. Từ năm 2015, mỗi năm vợ chồng chị Nga nuôi 2 lứa lợn, mỗi lứa từ 10 – 15 con, khoảng 3.000 con vịt, ngan, 500 con gà và 300 con chim bồ câu. Vườn cây ăn quả của gia đình anh chị đã lên đến 200 gốc na, ổi và 2 sào đủ đủ Thái Lan. Mỗi năm, từ chăn nuôi và vườn cây ăn quả mang về cho anh chị thu nhập từ 250 – 300 triệu đồng.

“Có sức người sỏi đá cũng thành cơm”, bằng sự nỗ lực không ngừng, vợ chồng chị Nga đã tạo dựng được cơ ngơi trên chính mảnh đất quê hương mình. Mô hình kinh tế VAC giúp anh chị có kinh tế vững vàng. Giờ đây ngôi nhà khang trang đã thay thế cho căn lều ọp ẹp trước kia, các con được ăn học đàng hoàng, con đầu đã tốt nghiệp đại học du lịch, con thứ 2 đang học Học viện Nông nghiệp. Vợ chồng chị Nga xứng đáng là một tấm gương điển hình để mọi người noi theo, làm giàu trên mảnh đất quê hương mình.

Dương Diệp

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com