Chị Dương Thị Nơm – Gương điển hình vượt khó làm giàu

Chị Dương Thị Nơm sống ở thôn Thạch Ngõa 2, xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn là một phụ nữ giàu nghị lực, cần cù vượt khó, không cam chịu số phận vươn lên làm kinh tế giỏi và được mọi người quý mến.

Chị Nơm chia sẻ, trước năm 2009, hoàn cảnh gia đình chị rất khó khăn, thêm vào đó còn phải nuôi con cái ăn học nên tốn rất nhiều tiền trong khi vợ chồng chị thu nhập không đủ để trang trải nên càng khó khăn hơn. Quyết tâm thoát khỏi nghèo đói, lo cho con cái học hành nên người, vợ chồng chị Nơm mạnh dạn vay vốn làm ăn. Chị đã vay 30 triệu đồng của Ngân hàng chính sách xã hội huyện và vay 50 triệu đồng từ ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn để đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi lợn thịt, lợn nái. Bên cạnh đó, chị Nơm còn xây thêm bể bioga để ủ chất thải từ nuôi lợn nhằm sử dụng làm chất đốt và bảo vệ môi trường xung quanh. Ngoài ra, gia đình chị Nơm còn mở dịch vụ cho thuê phông bạt bàn ghế bát đĩa và mở dịch vụ nhà hàng phục vụ ăn uống tại xã để tăng thêm nguồn thu nhập.

Bên cạnh chăn nuôi gia súc, chị Dương Thị Nơm còn canh tác 3.000m2 lúa, trồng 6ha rừng mỡ và khoảng 1ha ngô.

Việc phát triển mô hình kinh tế tổng hợp đã giúp gia đình chị Nơm thoát nghèo và mang lại lợi nhuận 120 – 150 triệu đồng mỗi năm. Trong đó, việc nuôi lợn mang lại thu nhập khoảng 40 triệu đồng/năm, dịch vụ cho thuê phông bạt bàn ghế bát đĩa được rất nhiều người dân ủng hộ và đem lại thu nhập cao từ 70 – 80 triệu đồng.

Không chỉ làm ăn có hiệu quả, chị Nơm còn là tấm gương điển hình trong các phong trào thi đua ở thôn, xã. Chị dành thời gian tích cực tham gia các hoạt động xã hội do địa phương phát động. Không chỉ phát triển kinh tế gia đình,  chị Nơm luôn sẵn sàng giúp đỡ và chia sẻ những kinh nghiệm, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho bà con nên được nhiều người trong thôn tin yêu, quý trọng.

Mô hình kinh tế của gia đình chị Nơm được bà con trong và ngoài xã đánh giá cao và học tập làm theo, xây bể bioga để bảo vệ môi trường. Ngoài ra, với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, vất vả, chị còn giúp đỡ các hộ nghèo về ngày công, cho vay tiền không tính lãi, vay thức ăn gia súc theo mùa… Nhờ có sự giúp đỡ của chị mà 3 lao động trong xã và 4 hộ nghèo trong thôn đã thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống.

Vươn lên bằng nghị lực của chính bản thân để xây dựng kinh tế gia đình có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, chị Dương Thị Nơm thật xứng đáng là người phụ nữ đảm đang, cần cù, chịu khó, là tấm gương sáng về tinh thần vượt lên khó khăn, quyết tâm thoát nghèo, làm giàu chính đáng tại địa phương cho các thế hệ trẻ học tập và noi theo.

Dương Thị Thủy

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com