Chị Dương Thị Sinh đưa giống Thanh Long ruột đỏ về Cao Phong đem lại kinh tế cao

Thất bại với cây chè trên vùng đất Cao Phong, xã Hợp Tiến, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên, chị Dương Thị Sinh cùng chồng đã mạnh dạn tìm hướng đi mới. Trong đó, vợ chồng chị là một trong những người đầu tiên đưa cây thanh long ruột đỏ về Cao Phong mang lại lợi nhuận kinh tế cao.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất cây chè đã xây dựng được thương hiệu nhưng cây chè lại không mang lại cho gia đình chị Sinh lợi nhuận kinh tế. Vợ chồng anh đã phải lặn lộn khắp nơi để làm thuê kiếm thêm thu nhập và tham khảo các mô hình kinh tế đem lại lợi nhuận cao. Đến năm 2015, trong một lần tham khảo mô hình trồng thanh long ruột đỏ tại Thái Bình, chị Dương Thị Sinh đã cùng chồng tìm hiểu phương pháp canh tác và mạnh dạn đưa giống thanh long này về Cao Phong để nhân giống.

Sau 1 năm vừa học hỏi vừa tham khảo phương pháp canh tác, chị Dương Thị Sinh quyết định đầu tư gần 100 triệu đồng để chuyển đổi diện tích đất trồng chè sang trồng 300 trụ thanh long (tương đương 1.200 cây).

Chị Dương Thị Sinh cho hay, trồng thanh long nặng vốn đầu tư trụ đá và giống ban đầu (khoảng 200.000 đồng/gốc), còn công chăm sóc, bón phân thì không đáng kể. Đặc biệt, cây có sức đề kháng cao nên ít bị sâu bệnh. Vì trụ cây bằng bê tông, tán cây không cao nên ít chịu ảnh hưởng của thời tiết, nhất là mưa bão. Thời gian từ khi trồng đến khi được thu hoạch mất hơn một năm nhưng sau đó, có thể thu được 4-5 lứa quả/năm và hàng chục năm mới phải trồng lại. Thanh long ruột đỏ có nhiều ưu điểm, đặc biệt là giá bán ổn định, cao hơn nhiều so với một số loại quả khác được trồng ở địa phương trước đây.

Chị Dương Thị Sinh chăm sóc vườn thanh long ruột đỏ của gia đình

Theo tính toán, thu nhập từ cây thanh long ruột đỏ đem lại cao gấp 3 lần so với trồng chè trên cùng một diện tích. Về kinh nghiệm chăm sóc, bên cạnh việc chọn mua giống cây có chất lượng, khi bắt đầu trồng thanh long, phải làm trụ bê tông theo tiêu chuẩn (cao từ 1,8-2m, cạnh vuông từ 12-15cm, chôn sâu 30cm, mỗi trụ cách nhau 3m). Trong đó, mỗi trụ trồng 4 cây, phủ rơm rạ ở gốc để giữ ẩm và bổ sung thêm phân chuồng, phân hữu cơ một năm 2 lần (bón thúc mầm và bón thúc quả) cây sẽ phát triển tốt…

Sau một năm cần mẫn chăm sóc, vườn thanh long của gia đình chị Dương Thị Sinh đã cho trái ngọt. Chị Sinh chia sẻ, thành công bước đầu không chỉ là công sức của riêng tôi mà còn có sự hỗ trợ, tiếp sức của những người thân trong gia đình. Cuối năm 2016, gia đình tôi tiếp tục mở rộng quy mô trồng thanh long ruột đỏ lên 900 trụ trên diện tích hơn 1.000m2 đất vườn.

Đến nay, vườn cây thanh long ruột đỏ của gia đình chị Dương Thị Sinh đã cho thu hoạch đều đặn trên 15 tấn quả/năm. Với giá bán 18-20 nghìn đồng/kg, sau khi trừ chi phí, gia đình chị thu về hơn 150 triệu đồng/năm.

Thấy được hiệu quả kinh tế từ việc trồng thanh long ruột đỏ của gia đình chị Dương Thị Sinh, nhiều hộ dân khác trong xóm Cao Phong, trong vùng đã đến học hỏi kinh nghiệm và đưa loại cây này vào trồng. Đến nay, cả xóm đã có gần 20 hộ tham gia trồng thanh long ruột đỏ với diện tích gần 10ha, góp phần nâng cao thu nhập cho nhiều gia đình. Nguyện vọng của gia đình chị Dương Thị Sinh và các hộ trồng thanh long trong xóm là tiến tới thành lập hợp tác xã, nhằm tạo thành vùng sản xuất, gây dựng thương hiệu cho sản phẩm thanh long ruột đỏ Cao Phong, cũng như có được đầu ra ổn định.

Dương Hường

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Mão - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com