Chi Họ Dương Văn hiếu học tiêu biểu ở Lập Thạch – Vĩnh Phúc

     Những năm qua, phong trào khuyến học, khuyến tài ở thị trấn Lập Thạch phát triển khá toàn diện, nhiều gia đình, dòng họ đã làm tốt công tác này. Chi Họ Dương Văn là một điển hình.

     Theo ông Dương Văn Lương, Trưởng Chi Họ Dương Văn chia sẻ thì truyền thống hiếu học của Chi Họ Dương Văn có bề dày từ nhiều đời nay. Những năm 1960, Chi Họ đã xây dựng được quỹ khuyến học với mức thưởng là 1 cây bút và 1 tập giấy cho con em trong Chi Họ có thành tích học tập tốt. Đến nay, Chi Họ duy trì 451 hộ với gần 3.000 hội viên tham gia công tác khuyến học. Để phong trào khuyến học, khuyến tài của Chi Họ phát triển, Ban khuyến học của dòng họ xây dựng quy chế hoạt động cụ thể, công khai, tạo không khí thi đua trong mỗi gia đình. Theo đó, con cháu đến tuổi đi học đều được đến trường, mỗi gia đình phải quan tâm chăm lo cho con cháu từ việc học hành đến giáo dục đạo đức, nhân cách sống cho trẻ. Để duy trì hoạt động hiệu quả, Chi Họ đặc biệt quan tâm tới việc xây dựng quỹ khuyến học. Chi Họ đặt ra quy định, hàng năm, mỗi hộ đóng góp 200.000 đồng để xây dựng và duy trì quỹ khuyến học. Ngoài ra, các con cháu thành đạt trong Chi Họ tích cực ủng hộ cho quỹ khuyến học. Từ nguồn quỹ, vào ngày 24 tháng Chạp hàng năm, Chi Họ tổ chức trao phần thưởng cho các cháu đạt thành tích cao trong học tập, dâng hương báo công với tổ tiên, nhằm động viên, khích lệ kịp thời tinh thần học tập của các cháu.

     Quỹ khuyến học không chỉ là nguồn động viên, khích lệ con cháu trong Chi Họ học tập tốt mà còn có điều kiện để tương trợ, giúp đỡ các gia đình trong Chi Họ mỗi khi gặp khó khăn bằng cách cho vay để phát triển kinh tế tạo nên sợi dây kết nối, nâng cao tinh thần đoàn kết của mọi người trong dòng tộc.

     Từ việc thường xuyên thăm hỏi, động viên, quan tâm của Ban khuyến học và người dân trong Chi Họ góp phần đẩy mạnh phong trào học tập của con trẻ. Số cháu đạt thành tích cao trong học tập và số lượng con cháu trong Chi Họ đạt học sinh khá, giỏi năm sau cao hơn năm trước. Nhờ làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài nên truyền thống hiếu học bao đời nay của Chi Họ Dương Văn luôn được duy trì và phát huy, thành tích học tập của con cháu trong dòng họ ngày một tăng. Chi Họ có 1 tiến sỹ, 1 em đạt giải 3 toán quốc gia và nhiều con cháu có trình độ đại học, cao đẳng và học sinh giỏi các cấp. Nhiều người trong Chi Họ đang giữ vị trí công tác quan trọng tại địa phương. Nhờ quan tâm đến việc học tập mà trình độ dân trí của dòng họ Dương Văn được nâng cao. Hầu hết các gia đình đều có đời sống kinh tế ổn định, tích cực tham gia các phong trào của địa phương.

     Đánh giá về phong trào khuyến học của Chi Họ Dương Văn, ông Trần Đức Lan, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học thị trấn Lập Thạch cho biết: “Chi Họ Dương Văn nhiều năm liền là Chi Họ tiêu biểu của thị trấn trong phong trào khuyến học, khuyến tài. Chi hội Khuyến học dòng họ nhiệt tình, trách nhiệm, thực hiện có hiệu quả nhiều hoạt động, được hội khuyến học các cấp ghi nhận như: Tuyên truyền, vận động xây dựng quỹ khuyến học; quản lý tốt việc học của con em ở nhà, phong trào học tập, đọc sách của các gia đình trong Chi Họ, chăm lo xây dựng, hướng nghiệp cho con cháu trong Chi Họ và xây dựng gia đình hiếu học”.

     Với những thành tích đạt được trong hoạt động khuyến học, khuyến tài, Chi Họ dòng họ Dương Văn đã được nhận nhiều giấy khen của Tỉnh hội và Huyện hội.

Dương Việt Hòa sưu tầm từ báo Vĩnh Phúc

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Mão - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com