Chuyện về cô Dương Thị Kim Dung nuôi sinh viên ăn ở miễn phí giữa lòng Sài Gòn

Trong suốt 6 năm qua, nhiều sinh viên nghèo vượt khó đã được cô Dương Thị Kim Dung (quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh) cưu mang chỗ ăn ở miễn phí trong những năm học đại học.

Từ khoảng 20 năm trước, cô Dung đã thường cùng bạn bè, người thân tham gia các nhóm thiện nguyện. Cô cho biết: “Chia sẻ những cái mà mình có chứ không phải đợi tới những lúc có tiền mới chia sẻ. Mỗi một địa danh, tỉnh thành hay mỗi nơi cô đến từ thiện cô đều gặp được những hoàn cảnh khác nhau. Tất cả những trường hợp đủ duyên với cô, cô cảm thấy mình phải giúp thì cô đều giúp người họ từ chính cái tâm của mình”.

Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tới thăm gia đình cô Dương Thị Kim Dung đã nhận nuôi 2 sinh viên Lào trong 6 năm học

Trong một chuyến đi phát học bổng tại Củ Chi (Thành phố Hồ Chí Minh) năm 2016, cô Dung đã gặp hai bạn là Phan Thị Loan và Trần Thị Tuyết Anh. Cả 2 đều đỗ Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch nhưng gia đình vô cùng khó khăn, không có điều kiện đi học. Thương cảm trước hoàn cảnh của hai cô học trò ngoan ngoãn, học giỏi, cô Kim Dung đã đưa hai bạn về ăn ở miễn phí tại nhà mình để có thể tiếp tục theo đuổi ước mơ.

Hai bạn đều chăm ngoan, học giỏi, ngoài giờ học tham gia phụ bán quán cơm của cô Dung và được cô trả công 150.000 đồng một buổi để có thêm tiền trang trải những chi phí cần thiết khác.

Hiện nay, Loan đã ra trường và làm điều dưỡng tại Bệnh viên Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh, Tuyết Anh đang hoàn thành nốt chương trình học năm cuối, do đã lớn và có thể tự lo lắng cho cuộc sống của mình nên hai cô bạn đã xin phép cô Dung chuyển ra ngoài sống để cô có thể giúp đỡ các bạn sinh viên nghèo khác. “Cô đã lo lắng, chăm sóc cho tụi em suốt 5 năm qua kể từ ngày bọn em lên Sài Gòn học. Cô giống như một người mẹ thứ 2 của chúng em, nếu không có cô rất có thể em sẽ phải gác lại giấc mơ trở thành bác sĩ, không thể bước chân tới giảng đường đại học. Tụi em luôn biết ơn cô, khi cuộc sống tốt hơn chúng em sẽ noi gương cô giúp đỡ những bạn trẻ khó khăn hơn” – Tuyết Anh chia sẻ.

Trong một lần khác, khi đến một ngôi chùa nuôi trẻ mồ cô ở Long An cô được biết các em bé ở đây khi đủ 18 tuổi sẽ phải rời đi. Cô quyết định đưa 4 em vừa học xong lớp 12 về nhà mình sống và cho các em đi học nghề để sau này có thể ra đời kiếm sống. Anh Nguyễn Ngọc Lộc (24 tuổi, cựu sinh viên Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng, người từng được cô Dung nuôi) bộc bạch: “Nhà cô Dung như một đại gia đình, đầy đủ tiện nghi, sướng hơn ở ngoài nhiều. Mọi người trong nhà đều hòa đồng, dễ thương. Cô chú lo cho mỗi người từng chút một. Không chỉ được ăn ở miễn phí, tôi còn được trả công mỗi lần phụ cô phục vụ quán cơm. Đó cũng là nguồn tiền để tôi đóng học phí và các chi tiêu cá nhân khác”. Anh Lộc ra trường, đang làm thợ sửa điện lạnh cho một cửa hàng ở Đắk Nông và vẫn giữ liên lạc với đại gia đình “má Dung”.

Hiện nay, cô Dung còn tham gia chương trình “Sinh viên Lào với gia đình Việt” và nhận nuôi hai sinh viên người Lào đang học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh. Theo chương trình, các gia đình sẽ nhận nuôi trong vòng 3 tháng, nhưng sau thời gian sống cùng các bạn cô Dung đã quyết định nuôi 2 bạn sinh viên Lào hết 6 năm đại học tại Việt Nam, xem các bạn như thành viên trong gia đình.

Bữa cơm trưa vui vẻ của cô Kim Dung cùng 2 sinh viên Lào

Thông qua những việc làm ý nghĩa trên, cô Dương Thị Kim Dung hy vọng sẽ truyền cảm hứng tới tất cả mọi người về tình yêu thương, sự sẻ chia trong cuộc sống. “Cô mong rằng môi chúng ta dù chỉ có một bát cơm thì cũng chia sẻ làm đôi để những người khác cũng được ấm êm như mình”, cô Dung chia sẻ.

Hồng Anh

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com