Cô gái Họ Dương từ giỏi tay nghề – năng công tác Đoàn đến công nhân giỏi Thủ đô

Dương Thị Lý – cô gái nhỏ nhắn Họ Dương vừa là 1 trong 90 gương “Công nhân giỏi Thủ Đô” được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội biểu dương đã để lại nhiều ấn tượng với người đối diện.

Luôn hoàn thành tốt những công việc được giao và để lại nhiều ấn tượng đẹp trong mắt đồng nghiệp. Cô gái nhỏ nhắn Họ Dương không chỉ nỗ lực hết mình trong công việc, còn là “cầu nối” trong hoạt động công đoàn, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của các đoàn viên – người lao động. Điều mà ít ai làm được ở công ty nước ngoài có lao động Việt đang làm việc.

Sinh năm 1987, cô gái Dương Thị Lý đã có 6 năm làm việc tại Công ty TNHH May Bona Apparel Việt Nam (thị trấn Phúc Thọ, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội). Là thợ may có tay nghề cao và lâu năm làm việc nên Dương Thị Lý mau chóng được lãnh đạo công ty phân công làm Tổ trưởng Tổ sửa hàng. Đây là tổ quan trọng đòi hỏi công nhân phải có kinh nghiệm, có kỹ thuật may tốt trước khi kiểm tra để đóng thùng xuất đi các nước.

Không chỉ làm tốt công việc của mình, với trách nhiệm là Tổ trưởng, để góp phần hoàn thành định mức và chất lượng sản phẩm mà tổ được giao, chị Lý luôn tận tình chỉ bảo, hướng dẫn kỹ thuật cho những công nhân mới vào nghề. Cụ thể, trong 3 năm qua, cô gái Dương Thị Lý đã cùng với đội ngũ cán bộ kỹ thuật trong công ty tham gia đào tạo và dạy nghề cho hơn 500 lượt công nhân trẻ mới được tuyển dụng vào làm việc. Sau khi đào tạo cô gái Họ Dương cũng nhận được sự yêu quý và đánh giá rất tốt từ các công nhân mới.

Rất ngại khi nói về thành tích của mình, phải hỏi rất nhiều cô gái Họ Dương mới chịu thỏ thẻ chia sẻ một vài đóng góp nhỏ của bản thân cho sự phát triển của công ty. Mà với Lý, đơn giản đó là trách nhiệm của mỗi người lao động. Kể về một trong những kỷ niệm đáng nhớ, Dương Thị Lý cho biết, đầu năm 2019, công ty có ký một đơn hàng khá lớn, nhưng giao cho công nhân may chưa có kinh nghiệm nên để xảy ra sai sót, khách hàng từ chối nhận lô hàng này. Nếu không xuất được, công ty sẽ thiệt hại khoảng 10 tỷ đồng. Tình hình lúc đó rất căng thẳng, lãnh đạo công ty yêu cầu toàn bộ công nhân phải tập trung sửa lại lô hàng, trong đó Tổ sửa hàng của Dương Thị Lý là bộ phận chủ lực. Xác định trách nhiệm của mình trước uy tín và tổn thất của công ty, chị đã nhận và hứa sẽ quyết tâm làm bằng được.

Cô gái Họ Dương kể: “Tôi đã vận động, thuyết phục chị em trong tổ nỗ lực tăng ca, làm thêm giờ, đồng thời trực tiếp hướng dẫn chị em cách sửa sản phẩm sao cho đạt yêu cầu của khách hàng, đúng với quy chuẩn đã cam kết. Sau nhiều ngày liên tục tăng ca và được sự hỗ trợ nhiệt tình từ công ty, tổ sửa hàng đã hoàn thiện lại lô hàng, với tổng số 24.000 sản phẩm đạt yêu cầu và được đối tác chấp nhận. Rất may là công ty đã không bị thiệt hại vì phải đền hợp đồng”. Dương Thị Lý cho hay.

Đồng nghiệp khi nói về cô gái Họ Dương nhỏ nhưng đầy nghị lực: “Chị Lý luôn sẵn sàng cầm tay chỉ việc và chia sẻ những kinh nghiệm mình có được với đồng nghiệp, nhất là với những công nhân trẻ mới vào làm việc”, chị Hà Thị Liên một trong hàng trăm nhân viên được Dương Thị Lý giúp đỡ từ những ngày đầu vào làm việc. Còn theo chị Nguyễn Thị Thảo, người cũng đã được chị Lý đào tạo nghề, thì chị Lý luôn theo dõi sát tay nghề của từng công nhân trong tổ, tận tình hướng dẫn, chỉ bảo các bạn cách sửa một sản phẩm chưa đạt yêu cầu thành một sản phẩm hoàn chỉnh.

Ngoài việc bận rộn với vai trò Tổ trưởng Tổ sửa hàng, sau hơn một năm giữ cương vị là Chủ tịch Công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp may có 100% vốn nước ngoài, với gần 1.000 công nhân lao động, chị Dương Thị Lý luôn tích cực chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Dương Thị Lý còn là “cầu nối” kết nối giữa ban lãnh đạo công ty với các cán bộ nhân viên thông qua công tác hoạt động đoàn thể. Chính cô gái Họ Dương ấy cũng đã từng chủ động gặp gỡ, làm việc với Công đoàn ngành Dệt may Hà Nội để xin hướng dẫn cách tổ chức hoạt động công đoàn tại cơ sở và kết nối lịch làm việc giữa Công đoàn ngành với lãnh đạo công ty.

Lý kể, thời gian đầu ban giám đốc công ty còn đắn đo nhưng tôi đã cố gắng thuyết phục Giám đốc công ty chấp hành chủ trương tham gia sinh hoạt với Công đoàn ngành Dệt may Hà Nội. Đồng thời, tôi giải thích với lãnh đạo, đây là nghĩa vụ, trách nhiệm của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật Việt Nam và cũng là bảo đảm quyền lợi cho công nhân lao động trong công ty.

Chia sẻ cảm nhận về chị Lý, ông Alex Hokyong (quốc tịch Hàn Quốc) – Giám đốc Công ty TNHH May Bona Apparel Việt Nam cho biết: “Chị Dương Thị Lý là Tổ trưởng giỏi nghề, gương mẫu và là một Chủ tịch Công đoàn tích cực, nhiệt tình, trách nhiệm. Dù công việc bận rộn nhưng chị Lý luôn vui vẻ truyền cảm hứng cho nhiều người khác. Trong năm 2019, chị Dương Thị Lý đã phối hợp với Công đoàn ngành tổ chức hai lớp tuyên truyền về kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho hơn 500 nữ công nhân lao động; tổ chức thành công chương trình giao lưu văn nghệ phục vụ 1.000 công nhân; trao trợ cấp cho 50 công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tặng quà trung thu cho con em của 1.000 công nhân… cùng nhiều hoạt động từ thiện khác.

Với những nỗ lực không ngừng trong công việc và những đóng góp thiết thực cho công ty, nhiều năm liền, chị Dương Thị Lý liên tục đạt danh hiệu “Lao động giỏi cấp công ty”. Đặc biệt, năm 2019, chị vinh dự là một trong 90 công nhân được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội biểu dương “Công nhân giỏi Thủ đô”; được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”.

Như Cương

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com