Cô giáo Dương Thị Hải Qúy cái duyên sư phạm buộc ta không ngừng học tập

Gương mẫu, có trách nhiệm, tâm huyết với công việc, không ngừng học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ là nhận xét của nhiều cán bộ giáo viên đang công tác tại Trường THPT Nguyễn Huệ (quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh) khi nói về cô giáo, Hiệu trưởng Dương Thị Hải Qúy.

Cô Dương Thị Hải Qúy (phải) trong buổi giao lưu gặp gỡ với các nhà giáo do Sở GD&ĐT Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

Khi được hỏi lý do lại chọn nghề giáo, cô Dương Thị Hải Quý nhớ về hình ảnh người thầy dạy Văn của mình ở những năm tháng học phổ thông tại quê nhà: “Tôi lớn lên ở Hà Tĩnh, giáp biên giới Lào, cách trường THPT hơn 8km đường rừng, mùa đông đi lại vất vả. Chính thầy giáo dạy Văn khi đó là người tạo cảm hứng, niềm say mê với nghiệp sự phạm của tôi sau này”.

Người thầy dạy Văn trong trí nhớ của cô Qúy có giọng nói rất truyền cảm, chữ đẹp. Trong mỗi tiết dạy của thầy, cô luôn bị cuốn vào những vần thơ hay, trong sáng về tình bạn, tình yêu, tình yêu Tổ quốc. Hình ảnh tận tụy của người thầy dạy Văn đó đã nuôi dưỡng ước mơ cho cô Qúy vào ngành sư phạm. “Suốt quá trình đi dạy, tôi cũng truyền lại cho học sinh những lời như thầy đã từng dạy tôi” – cô Quý kể.

Kể từ khi tốt nghiệp trường sư phạm, hơn 20 năm đứng trên bục giảng cô đã không ngừng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, tham khảo các loại tài liệu, sách báo để nâng cao kiến thức, kỹ năng của mình; lồng ghép giáo dục kỹ năng sống, để giáo dục đạo đức, giúp các em học sinh hình thành được nhiều nhân cách tốt cho cuộc sống hiện tại và cuộc sống sau này. Chính sự nhiệt tình, sẵn sàng lắng nghe và sẻ chia kinh nghiệm, cô Dương Thị Hải Qúy luôn được tập thể tin yêu, học sinh quý mến.

Với vai trò Bí thư Chi bộ Trường THPT Nguyễn Huệ, cô Qúy có nhiều đóng góp tích cực, đặc biệt là gắn kết thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác Hồ trong giảng dạy, hơn nữa cô Qúy luôn nghiệm ra học không chỉ một sớm một chiều, học tập theo Bác là học hàng ngày, học cả từ bạn bè trang lứa và học cả những thế hệ học sinh của mình.

Hai mươi ba năm gắn bó với trường THPT Nguyễn Huệ, cô Qúy đã xem đây như gia đình thứ hai của mình. Cô đã đóng góp nhiều mô hình hay, đưa trường trở thành đơn vị xuất sắc đi đầu trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là đơn vị đầu tiên trong các trường THPT quận 9: Tổ chức tiết học tiếng Anh với giáo viên bản ngữ cho các em học sinh khối 10 và 11 nhằm tăng cường kỹ năng giao tiếp, phát âm cho các em; mở lớp đào tạo Kỹ năng Tin học văn phòng quốc tế MOS –  Chứng chỉ tin học có giá trị vô thời hạn của tập đoàn Microsoft; hợp tác với Viện Tâm lý Sunny care đưa giáo dục kỹ năng sống vào chương trình học; mở lớp ngoại ngữ Nhật – Hàn ngoài giờ… Những việc làm đó đưa Trường THPT Nguyễn Huệ là một trong sáu trường của Thành phố thực hiện chương trình trao đổi giáo viên Việt Nam – Hàn Quốc: Hai năm liền đón các cô giáo Hàn Quốc đến dạy tại trường và cử giáo viên của trường sang Hàn Quốc giảng dạy.

Ở vai trò lãnh đạo của mình, cô Quý cũng đã cùng tập thể cán bộ, nhân viên đưa ngôi trường THPT Nguyễn Huệ đạt nhiều thành tích đáng tự hào như: Cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua” của Ủy ban nhân dân Thành phố hai năm học 2017 – 2018, 2018 – 2019; trường đạt tỉ lệ tốt nghiệp THPT Quốc gia năm học 2018 – 2019 là 100%… Bằng nhiệt huyết và khát vọng cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”, từng trải qua các nhiệm vụ khác nhau nhưng dù ở vai trò, nhiệm vụ nào cô cũng luôn hoàn thành tốt bằng cả cái tâm.

Cô Qúy chia sẻ: “Nghề dạy học là một nghề khó khăn, gian khổ, âm thầm như người lái đò nhưng cũng rất vinh quang và hạnh phúc. Người giáo viên muốn dạy tốt, muốn thành công phải không ngừng phấn đấu, hoàn thiện mình, dành trọn tâm huyết của mình vì thế hệ trẻ tương lai”. 

Trong hơn 20 năm ấy chỉ với ba năm làm công tác quản lý trường, dù ở vị trí công tác nào, cô cũng tự đặt ra mục tiêu phấn đấu thực hiện rõ ràng cho bản thân, từ đó nỗ lực, cố gắng hết mình để đạt được những mục đích đã đề ra. Với cô Qúy, là một nhà quản lý, trọng trách trên vai càng cao thì càng phải phấn đấu gấp bội. Những thành tích mà cô đã đạt được chính là phần thưởng vô giá cho những cố gắng ấy: Hàng năm đều được các cấp, ngành tặng giấy khen ghi nhận thành tích; nhiều năm là chiến sĩ thi đua cấp thành phố, Bằng khen của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh; năm học 2013 – 2014, cô là chiến sĩ thi đua cấp Bộ…

Trong cuộc sống, cô luôn giữ gìn lối sống mẫu mực, giản dị, có mối quan hệ thân thiện, hòa nhã với mọi người xung quanh. Bên cạnh đó, cô còn là một người vợ đảm đang, một người mẹ hết lòng vì các con. Mặc dù bộn bề với công việc chuyên môn nhưng cô vẫn luôn quán xuyến, chu toàn, chăm sóc cho gia đình. Các con cô đều học giỏi, thành đạt, con trai lớn hiện đã có công việc ổn định tại Nhật; con trai út đang là sinh viên năm nhất. Gia đình cô là một “mẫu hình” hạnh phúc và được mọi người yêu quý, kính trọng.

Là một cô giáo gương mẫu, luôn ý thức và đi đầu thực hiện cuộc vận động của ngành giáo dục “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, cô giáo Dương Thị Hải Quý xứng đáng là tấm gương tiêu biểu tâm huyết với nghề để cán bộ giáo viên, học sinh tin tưởng, học tập và làm theo.

Như Cương

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com