Cô giáo Dương Thị Thanh truyền lửa nghệ thuật tới học sinh vùng núi

Dương Thị Thanh là cô giáo giảng dạy bộ môn Âm nhạc và Mỹ thuật tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở (PTDTBT THCs) Liên Minh (Võ Nhai – Thái Nguyên). Dù gặp không ít khó khăn trong quá trình giảng dạy, nhưng cô Thanh luôn nỗ lực vượt qua và đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận như: 6 năm liên tục đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; 6 năm liền đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện; 2 năm học gần đây, cô đều đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh.

Cô giáo Thanh cho biết: Thời điểm cô mới về trường giảng dạy cơ sở vật chất của trường còn nhiều thiếu thốn, tôi và các đồng nghiệp phải ăn, ở, sinh hoạt chung trong dãy nhà tập thể cấp 4 đã xuống cấp. Hôm nào trời mưa to, nước theo những chỗ dột rơi xuống, đọng thành vũng trên nền nhà. Năm 2006, ở đây cũng chưa được phủ sóng điện thoại nên việc liên lạc với gia đình, người thân rất khó khăn. Đường xá đi lại thì vất vả, trời nắng lọc cọc đạp xe về nhà là người bám đầy bụi đất. Còn những hôm mưa phùn, gió bấc, vượt qua con đường nhầy nhụa, cả người tôi lấm lem bùn đất. Điều kiện đi lại, ăn ở khó khăn, nhưng việc dạy học còn khó khăn hơn. Cô giáo Dương Thị Thanh chia sẻ: Trên 50% số học sinh là người dân tộc Dao, Nùng. Nhiều em nói tiếng Kinh còn chưa sõi, vì thế các em thường hát không đúng lời, đúng giai điệu. Để các em nghe được rõ lời và hát đúng, cô thường hát mẫu hoặc mở đĩa nhạc cho học sinh lắng nghe và cảm nhận. Cô cùng các em luyện tập từng đoạn của bài hát, để câu hát không rời rạc, phát âm được rõ lời.

Với bộ môn Mỹ thuật, cô đã hướng dẫn học sinh cách quan sát từng chi tiết nhỏ trong cuộc sống để các bài vẽ thêm phần sinh động. Trong tiết học Mỹ thuật của cô giáo Thanh, học sinh được tham khảo nhiều tranh, ảnh, tác phẩm hội họa phong phú giúp các em có thêm nhiều ý tưởng cho bản thân.

Theo cô giáo Thanh, bộ môn Âm nhạc và Mỹ Thuật góp phần rất lớn vào việc hình thành nhân cách, bồi đắp tâm hồn, tình cảm cho học sinh tuy nhiên lại chưa được phụ huynh quan tâm. Thêm vào đó, cơ sở vật chất của trường cũng còn nhiều khó khăn cho việc dạy học. Bởi vậy, cô thường tận dụng những thiết bị cá nhân như loa không dây, máy tính, đồ dùng trực quan để giúp các em tiếp thu bài giảng tốt hơn.

Trong suốt thời gian giảng dạy, cô giáo Dương Thị Thanh đã gặt hái được những thành công nhất định, song với cô kết quả lớn hơn cả là tình yêu của các thế hệ học sinh dành cho cô.

Dương Hường

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com