Công tác khuyến học ở Họ Dương thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc – Vĩnh Phúc

Là điểm sáng trong phong trào xây dựng dòng họ học tập, những năm qua, dòng họ Dương ở thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc đã đặc biệt quan tâm đến công tác khuyến học, khuyến tài (KHKT). Với nhiều hoạt động thiết thực, Ban khuyến học dòng họ góp phần thúc đẩy phong trào KHKT, xây dựng xã hội học tập tại địa phương ngày càng phát triển.

Các thành viên Ban khuyến học dòng họ Dương, thị trấn Yên Lạc thường xuyên tuyên truyền về công tác KHKT đến các gia đình trong dòng họ

Dòng họ Dương ở thị trấn Yên Lạc là dòng họ lớn và nổi tiếng với truyền thống hiếu học, khoa bảngTrong dòng họ, có 1 gia đình rất tiêu biểu, có 2 vị đỗ tiến sĩ được ghi danh trên văn bia Văn miếu Quốc Tử Giám và có tên trong sách “Các danh nhân văn hóa Yên Lạc”. Đó là cụ Dương Tĩnh, sinh năm 1455, đỗ tiến sĩ, đời vua Lê Thánh Tông; cháu nội của cụ là Dương Đôn Cương, đỗ tiến sĩ đời vua Mạc Phúc Nguyên. Nối tiếp truyền thống hiếu học của cha ông, ngày nay nhiều người con ưu tú của dòng họ Dương đang cống hiến, phục vụ trên mọi miền đất nước.

Hiện nay, dòng họ Dương gồm 354 hộ dân, 1.200 nhân khẩu, thuộc 5 chi họ trên toàn thị trấn. Xác định công tác KHKT có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tinh thần hiếu học đối với con cháu trong dòng họ, từ năm 2018, dòng họ đã kiện toàn và thành lập Hội đồng họ Dương và Ban khuyến học của dòng họ. Thành viên Ban khuyến học dòng họ được lựa chọn là những cá nhân trách nhiệm, tâm huyết với công tác khuyến học và các thầy, cô giáo nghỉ hưu, những người có nhiều năm công tác trong ngành Giáo dục.

Cũng từ đó, để chủ động trong việc động viên, khuyến khích các cháu có thành tích trong học tập, dòng họ Dương đã tạo và phát triển Quỹ khuyến học. Hằng năm, dòng họ vận động các gia đình đóng góp vào Quỹ khuyến học, trung bình từ 40.000 đồng/hộ/năm.

Bên cạnh đó, các gia đình thành đạt trong dòng họ luôn tích cực ủng hộ quỹ, tạo điều kiện để dòng họ tổ chức công tác tuyên dương, khen thưởng kịp thời cho các con, cháu có thành tích cao trong học tập. Tính từ năm 2018 đến nay, dòng họ đã huy động được hơn 120 triệu đồng vào Quỹ khuyến học.

Ông Dương Việt Hùng, Chủ tịch Hội đồng họ Dương, thị trấn Yên Lạc cho biết: “Với phương châm học tập vừa là chìa khóa thành công, vừa là nhu cầu tự thân của mỗi người, dòng họ luôn quan tâm đến công tác KHKT.

Ban khuyến học dòng họ thường xuyên tuyên truyền, vận động các gia đình, cá nhân đăng ký xây dựng dòng họ học tập, gia đình học tập, phát triển mạnh các mô hình học tập, tạo chuyển biến nhận thức về chương trình học tập suốt đời. Đồng thời, tổ chức các chuyến tham quan tại Văn Miếu tỉnh, nhà thờ Trạng nguyên Dương Phúc Tư ở Lạc Đạo (Hưng Yên).

Hằng năm, vào ngày 11 tháng Giêng, dòng họ tổ chức tuyên dương, trao thưởng các cháu có thành tích trong học tập, qua đó kịp thời động viên các cháu cố gắng, nỗ lực hơn. Không chỉ vậy, đối với những con cháu có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên học tập, từ năm 2013, dòng họ đã thực hiện quy chế hỗ trợ 2-4 triệu đồng/cháu vào đầu mỗi năm học”.

Nhờ sự quan tâm của các gia đình, tinh thần hiếu học, học giỏi của con em trong dòng họ Dương thời gian qua luôn được phát huy hiệu quả. Chỉ tính trong năm học 2022-2023, dòng họ đã tổ chức tuyên dương, khen thưởng cho 2 tiến sĩ, 22 cử nhân đại học và 41 học sinh giỏi cấp tỉnh, với tổng giá trị 12 triệu đồng.

Phó Chủ tịch Hội khuyến học thị trấn Yên Lạc Trần Thị Dung cho biết thêm: “Từ việc thực hiện hiệu quả phong trào KHKT góp phần khích lệ, động viên con em hăng hái học tập, số gia đình trong dòng họ đạt danh hiệu “Gia đình học tập” ngày càng cao. Hiện trên 90% con em trong dòng họ đạt học lực khá, giỏi, số người có trình độ đại học trở lên tăng dần qua các năm.

Với những đóng góp cho phong trào KHKT, dòng họ Dương, thị trấn Yên Lạc đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc xây dựng dòng họ học tập tiêu biểu. Sự ghi nhận đó chính là tiền đề để dòng họ tiếp tục phát triển, hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ về công tác KHKT, xứng đáng là dòng họ học tập tiêu biểu của huyện và tỉnh”.

Bài, ảnh: Thảo My

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Mão - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com