Cựu chiến binh Dương Công Tuyết làm giàu từ mô hình ấp trứng gà, vịt giống

Cựu chiến binh Dương Công Tuyết, thôn Đon Riệc II, xã Quỳnh Sơn, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn được biết đến là người tích cực tham gia hoạt động Hội, các phong trào của địa phương, có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội, đồng thời tấm gương vươn lên làm giàu từ mô hình ấp trứng gà, vịt giống.

Năm 1975, ông Dương Công Tuyết lên đường nhập ngũ, năm 1980, ông xuất ngũ trở về địa phương. Lúc này, kinh tế gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Không cam chịu đói nghèo, ông tích cực đi tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm sản xuất và đã thành công với mô hình đầu tư ấp gà, vịt giống.

Trước đây, việc ấp trứng hoàn toàn bằng thủ công, cho năng suất thấp và tốn nhiều sức lao động. Sau đó, ông đã chuyển đổi sang lò ấp bằng bóng điện sợi đốt. So với lò thủ công trước đây tốn ít công sức hơn, tuy nhiên, tỷ lệ trứng nở cũng không tăng lên, vì thế lời lãi ít, chưa có tích lũy. Qua tìm hiểu thông tin từ đồng đội, năm 1996, ông đã lặn lội đi tìm hiểu và vay vốn anh em, họ hàng để mua máy ấp trứng công nghiệp hiệu quả cao. Từ khi đầu tư máy ấp công nghiệp, mỗi mẻ ấp được gần 5.000 quả trứng, nhiệt độ, độ ẩm được điều chỉnh bằng máy, tỷ lệ trứng nở cao. Theo đó, gia đình ông chuyên sản xuất các loại con giống như: vịt lai Hà Lan, gà ta truyền thống. Để có nguồn trứng giống đạt chất lượng và ổn định, ông đã liên kết với 12 hộ trên địa bàn các huyện: Bắc Sơn, Bình Gia chuyên cung cấp trứng cho ông. Mỗi tháng, gia đình ông thu nhập 30 triệu đồng từ nghề ấp trứng gia cầm. Mỗi năm lò ấp của gia đình thu trên 200 triệu đồng lãi. Ngoài việc phát triển kinh tế gia đình ông còn giúp các hộ dân trên địa bàn nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Ông Tuyết cho biết: Nghề ấp trứng gia cầm không khó nhưng đòi hỏi người làm nghề phải chịu khó, tỉ mỉ. Thời gian cho trứng vào lò ấp, thời gian soi trứng đều được ghi lại cẩn thận, gà, vịt mới nở cần được chăm sóc và cho uống thuốc phòng bệnh… Nhờ tích lũy được kinh nghiệm, đầu tư công nghệ nên đa số con giống của gia đình ấp ra đều đảm bảo chất lượng, khỏe mạnh nên tiêu thụ thuận lợi.

Ngoài phát triển nghề ấp trứng gia cầm, gia đình cựu chiến binh Dương Công Tuyết kết hợp với trồng hơn 200 cây bưởi, cấy 6 sào lúa và nuôi thêm gia súc đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Ông Dương Công Tuyết còn được biết đến là người luôn đi đầu trong phong trào thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và trong các phong trào của địa phương, vận động bà con xây dựng đời sống văn hóa, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, ông được hội viên tin tưởng bầu làm Chi hội trưởng chi hội Cựu chiến binh của thôn và là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn.

Như Cương

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Mão - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com