Cựu chiến binh Dương Văn Nhọn – Bao năm kháng chiến mới tới được ngày vui

Những ngày này, cả đất nước đang hướng về kỷ niệm 70 năm, ngày chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử 7.5.1954 – 2024. Chúng tôi có dịp đến thăm những cựu chiến binh đã trải qua những ngày tháng gian khổ, hy sinh, “khoét núi ngủ hầm, mưa dầm cơm vắt” ở Điện Biên Phủ. Rất nhiều ký ức xúc động về một thời áo trấn thủ của những người lính cụ Hồ đã được các cụ kể lại. Ai cũng thể hiện niềm vinh dự, tự hào được tham gia một trong những chiến dịch tấn công vĩ đại nhất trong lịch sử đấu tranh của dân tộc ta.

Trọn vẹn 56 ngày đêm ở Chiến dịch Điện Biên Phủ

Với sự chỉ dẫn của lãnh đạo Hội CCB thành phố Hà Giang, chúng tôi đã tìm đến nhà CCB Dương Văn Nhọn, năm nay đã hơn 90 tuổi, ở tổ 4, phường Trần Phú, thành phố Hà Giang. Gia đình cụ Nhọn cho chúng tôi biết, muốn nói chuyện với cụ phải nói thật to hoặc ghé sát tai cụ mới nghe thấy. Biết chúng tôi đến hỏi chuyện Điện Biên Phủ, cụ Nhọn mừng lắm, cụ kể năm 1950 từ miền quê Kỳ Bắc, Kỳ Anh, Hà Tĩnh, nghe theo lời kêu gọi của Bác Hồ, cụ xung phong đi bộ đội và là chiến sỹ của Đại đoàn 308. Trước khi tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ, cụ cùng Đại đoàn 308 tham gia Chiến dịch Thượng Lào. Sau chiến thắng, Đại đoàn tiếp tục nhận lệnh tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ và cụ Nhọn cùng các đồng đội trải qua 56 ngày đêm chiến dịch lịch sử này. Ngày 6 tháng Giêng 1954, đơn vị của cụ Nhọn về đến Điện Biên để chuẩn bị cho cuộc tổng tấn công, chẳng may bị địch phát hiện cho máy bay ném bom khiến khoảng một trung đội hy sinh.

Cựu chiến binh Dương Văn Nhọn, tổ 4, phường Trần Phú (thành phố Hà Giang) vẫn nhớ như in những ký ức 56 ngày đêm chiến đấu ở Điện Biên Phủ. Ảnh: PN

Bước vào 56 ngày đêm “khoét núi ngủ hầm” với Chiến dịch Điện Biên Phủ, Đại đoàn 308 của cụ Nhọn và Đại đoàn 312, 316 là những cánh quân chủ lực với nhiều trận đánh quan trọng, trong đó có vòng vây cuối cùng siết chặt gọng kìm trung tâm lòng chảo Mường Thanh, nơi có sở chỉ huy của địch. Cụ Nhọn kể lại, có một điều quân Pháp không ngờ tới ở Điện Biên Phủ, đó là pháo của quân ta. Những khẩu pháo 105 li của ta có thể bé hơn pháo 155 li của Pháp, nhưng ở những vị trí bất ngờ đã dội vào trận địa pháo và sở chỉ huy của địch khiến chúng bị động, mất tinh thần chiến đấu. Hỏa lực pháo cũng giúp cho bộ binh ta có lực tấn công áp sát quân địch. Những ngày cuối chiến dịch, thương vong cả hai bên khá nhiều, nhưng địch thương vong nhiều hơn. Pháo sáng của quân Pháp sáng rực các đêm, đồng thời thả rất nhiều dù tiếp tế rơi trắng cánh đồng Mường Thanh, chúng không ngờ sự tiếp tế đó lại chính là sự tiếp tế cho ta. Cụ Nhọn kể tiếp, những chiến lợi phẩm gồm rất nhiều đồ ăn ngon như thịt hộp, cà phê, thuốc lá…được quân ta tịch thu như khích lệ tăng tinh thần chiến đấu của anh em chiến sỹ.

Sau những trận đánh quan trọng ở phân khu phía Bắc Điện Biên Phủ, Đại đoàn 308 cùng các đại đoàn khác khép vòng vây phân khu trung tâm. CCB Dương Văn Nhọn kể, chiều 7.5 trước vòng vây chặt của các mũi tiến công quân ta, địch ùn ùn kéo ra hàng, tên thì cầm cờ trắng có cán, tên không có thì cầm mảnh dù trắng xin hàng, tất cả lũ lượt cúi đầu. Trong thời khắc này, tướng De Castries và bộ sậu đầu hàng bị quân ta dẫn giải từ hầm chỉ huy ra ngoài. Khác với những hàng binh khác, tướng De Castries và bộ sậu lập tức được bộ đội ta đưa đi ngay. Ngày 8.5, đơn vị của cụ Nhọn và một số đơn vị mũi nhọn khác được Bộ Tổng Tư lệnh cho nghỉ ngơi một ngày để lấy sức. Các đơn vị khác tiếp tục thực hiện nhiệm vụ thu dọn chiến trường và áp giải hơn 1 vạn tù binh Pháp đi các địa phương hậu cứ của ta.

Sau 13 năm trong quân ngũ, tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp, sau đó vào Nam chiến đấu chống Mỹ, năm 1963 cụ Nhọn được chuyển ngành, tham gia công tác tại thị xã Hà Giang. Cụ từng tham gia 5 khóa đại biểu HĐND thị xã và 2 khóa làm Phó chủ tịch UBND thị xã Hà Giang, đến 1985 cụ nghỉ hưu. Cụ kể, chiến thắng Điện Biên Phủ có tài thao lược của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Năm người anh cả Quân đội Nhân dân Việt Nam mất, cụ vinh dự tham gia cùng đoàn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Giang đi viếng cụ Giáp.

Baohagiang.vn

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Mão - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com