Đại hội đại biểu Họ Dương tỉnh Lâm Đồng nhiệm kỳ 2-18 – 2022 thành công tốt đẹp

             Thực hiện Hướng dẫn của Thường trực HĐHDVN về  việc tổ chức Đại hội đại biểu họ Dương các cấp tiến đến Đại hội đại biểu HDVN lần thứ VII, ngày 29/4/2018, tại thành phố Đà Lạt, Hội đồng Họ Dương tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2018 – 2022.

Toàn cảnh Đại hội

          Về dự Đại hội có: Đoàn đại biểu HĐHDVN do ông Dương Đình Chiến, Chủ tịch dẫn đầu; các đoàn đại biểu họ Dương các tỉnh và thành phố: Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, tỉnh Quảng Ninh, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuân, Bà Rịa -Vũng Tàu, Đồng Nai, Tây Ninh, Kon Tum, Gia Lai và tỉnh Đắc Lắc; các đại biểu thay mặt cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận tỉnh Lâm Đồng và thành phố Đà Lạt; đại diện UBND, UBMTTQVN phường 9; đại biểu của các dòng họ Trần, họ Vũ, họ Phan; đại diện Hiệp hội Mắc-ca VN  và trên 350 đại biểu đại diện cho bà con họ Dương 12 huyện , thành phố trên địa bàn tỉnh về dự đại hội.

         Sau nghi lễ chào cờ (Quốc ca, Dương tộc ca và phút tưởng niệm Tổ tiên), đại biểu khách mời và bà con đã được xem phóng sự “Họ Dương Việt Nam đi lên cùng đất nước”; nghe báo cáo tổng kết nhiệm kỳ vừa qua; chương trình hoạt động nhiệm kỳ 2018 – 2022.   

             Lâm Đồng là một tỉnh miền núi thuộc nam Tây Nguyên, có diện tích trên 9.764 km2;  là tỉnh có diện tích lớn thứ 7 trong cả nước. Tỉnh lỵ là thành phố Đà Lạt. Địa hình Lâm Đồng, rừng núi chiếm 98% diện tích tự nhiên, đa số là đồi núi và cao nguyên, có độ cao trung bình từ 800 -1000m so với mực nước biển.   

             Dân số toàn tỉnh tính đến năm 2013 có 1.337.754 người, gồm 43 dân tộc anh em; trong đó dân tộc Kinh có 901.316 người và dân tộc Cờ Ho có 145.665 người. Đây là hai dân tộc chiếm đa số. 

             Địa giới hành chính: Phía đông giáp tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận; tây giáp tỉnh Bình Phước; phía tây nam giáp tỉnh Đồng Nai; phía nam và đông nam giáp tỉnh Bình Thuận; phía bắc giáp tỉnh Đắc Lắc.

             Tỉnh Lâm Đồng có 12 đơn vị hành chính cấp huyện (bao gồm 2 thành phố: Đà Lạt và TP Bảo Lộc và 10 huyện: Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng, Lâm Hà, Đam Rông, Dy Linh, Đạ Huoai, Đạ Tẻ  và Cát Tiên .Trong tỉnh có 12 tôn giáo (gồm 599.461đạo hữu); trong đó đông nhất là Công giáo (303.761 người).

             Người họ Dương có khoảng 4.000-5.000 nhân khẩu, sống xen kẽ trong cộng đồng cư dân địa phương trên địa bàn toàn tỉnh. Phần lớn bà con người họ Dương di cư từ nhiều địa phương khác đến lập nghiệp, sinh sống nên không có nhà thờ tổ  như các địa phương khác. Đây là môt trong những đặc điểm chi phối lớn nhất đến việc kết nối, giao lưu, sinh hoạt dòng tộc.

             Từ khi chính thức được thành lập (ngày mồng 8 tháng  6 năm 2013) và đi vào hoạt động cho đến nay, Hội đồng họ Dương tỉnh Lâm Đồng đã đẩy mạnh hoạt động kết nối, xây dựng và phát triển dòng tộc. Lúc đầu, số lượng bà con họ Dương được kết nối tham gia sinh hoạt dòng tộc chủ yếu ở T.P Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm. Về sau kết nối thêm hai huyện Đam Rông và liên huyện Nam Ban-TP Đà Lạt. Tháng 8 năn 2016, Hội đồng họ Dương tỉnh Lâm Đồng tiến hành củng cố tổ chức, kiện toàn bổ sung nhân sự mới, nhiều cá nhân có tâm huyết cao, có sưc khỏe tốt không ngại khó khăn, gian khổ được bổ vào Thường trực HĐHD tỉnh gồm 16 thành viên và cũng từ đó đến nay mọi hoạt động của dòng tộc đã đi vào nền nếp. Nổi bật, từ ngày 6/8/ 2016 đến nay, thời gian gần 20 tháng, một khối lượng, kế hoạch kết nối đã được tiến hành và đem lại kết quả 5 phiên họp HĐHD tỉnh chuyên về nhiệm vụ kết nối, tổ chức ra mắt thành lập được 6 đơn vị HĐHD cấp huyện và thành phố (Huyện Đam Rông, Liên cụm Nam Ban…Thành phố Đà Lạt, Huyện Đức Trọng, Huyện Dy Linh, Huyện Cát Tiên) và gần đây đã tổ chức ra mắt được HĐHD TP.Bảo Lộc và họp trù bị tách HĐHD huyện Bảo Lâm ra hoạt động độc lập trực thuộc HĐHD tỉnh, tổ chức thành lập HĐHD lâm thời huyện Đạ Tẻ, Đạ Huoai, và huyện Lạc Dương.

             Hiện nay các HĐHD kể trên đã đi vào hoạt động có nền nếp, đặc biệt có 2 HĐHD của TP.Đà Lat và huyện Đam Rông đã tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2 (2017-2022) đúng theo hướng dẫn của HĐHD tỉnh và HĐHDVN.

             Các nhiệm vụ khác như khuyến học-khuyến tài, mừng thọ, hoạt động tương thân-tương ái, phát triển kinh tế, công tác thông tin truyền thông…cũng đạt được nhiều kết quả khả quan.

 Hội đồng Họ Dương tỉnh Lâm Đồng nhiệm kỳ 2018 – 2022

             Đại hội đã bầu Hội đồng Họ Dương tỉnh Lâm Đồngnhiệm kỳ 2018 – 2022 gồm 15 thành viên; ông Dương Văn Dũng- tái đắc cử Chủ tịch; bầu Ban Kiểm tra và bầu đoàn đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Họ Dương Việt Nam vào tháng 6.

             Tại Đại hội, Hội đồng Họ Dương tỉnh đã tổ chức ra mắt CLB DN-DN Họ Dương và Hội Thanh niên họ Dương tỉnh; tổ chức Lễ mừng thọ các cụ cao niên  và vinh danh khen thưởng khuyến học-khuyến tài…

 Chủ tịch Dương Đình Chiến phát biểu tại Đại hội 

             Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch HĐHDVN Dương Đình Chiến đánh giá cao những kết quả mà Hội đồng Họ Dương tỉnh và bà con họ Dương Lâm Đồng đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, đồng thời lưu ý địa phương cần đẩy mạnh hơn nữa công tác kết nối dòng tộc, tăng cường sự đoàn kết thống nhất cao trong các hoạt động, chú trọng hoạt động liên kết, hỗ trợ nhau phát triển  kinh tế, làm giàu chính đáng, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, xóa đói, giảm nghèo… tại địa phương nơi cư trú và trong nội bộ bà con họ Dương toàn tỉnh.

             Đại hội đã nghe ý kiến phát biểu chào mừng của ông Nguyễn Văn Bảo, Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, đại diện cấp ủy Đảng, chính quyền và Mặt trận Phường 9 thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) và ý kiến của ông Võ Duẩn, đại diện Hiệp hội Mắc-ca VN.

Lễ mừng thọ cho các cụ cao niên năm 2018

Lễ vinh Danh khen thưởng năm 2017 – 2018

             Do công tác chuẩn bị chu đáo và tinh thần trách nhiệm cao của Thường trực Hội đồng Họ Dương tỉnh; sự tham gia đông đảo của bà con họ Dương toàn tỉnh đã góp phần tạo nên thành công tốt đẹp của Đại hội đại biểu họ Dương tỉnh Lâm Đồng nhiệm kỳ 2018-2022. Thành công của Đại hội hứa hẹn tạo ra bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện hơn trong những năm tới của họ Dương tỉnh Lâm Đồng, góp phần cùng bà con họ Dương cả nước xây dựng dòng tộc ngày càng phát triển vững  mạnh toàn diện./.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Bài và ảnh: Dương Xuân Bình 

 

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Khá - Phó Tổng Thư ký; Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com