Các hạng mục cuối cùng của Đền thờ Dương Tướng Công đang được gấp rút hoàn thành

                                         Ghi chép của Dương Hoàng

Chúng tôi có mặt tại Đền thờ Dương Tướng Công (làng Văn Lang, Hưng Phúc, Hưng Nguyên, Nghệ An) đúng lúc cơn mưa cuối Thu đầu Đông ập tới. Mưa ngày càng nặng hạt, bỗng chốc dăng kín cả bầu trời. Ở xứ Nghệ này thời tiết đỏng đảnh chuyển mùa như muốn thử thách cánh thợ xây. Sáng nay, chúng tôi ở Hà Nội, trời thả heo may man mác rất dễ chịu. Vào đây thấy anh em thợ xây của Công ty CP Him Lam đang hối hả, lát những viên gạch cuối cùng và kỳ, cọ các hạng mục của Đền thờ tôi rất thương cảm. Dẫu trời hôm nay có mát hơn nhưng bộ quần áo bảo hộ lao động của các anh vẫn thấm đẫm mồ hôi. Anh em tranh thủ thời gian, nắng hay mưa đều được bố trí công việc hợp lý để công trình hoàn thành đúng tiến độ. Như đọc được suy nghĩ của tôi, anh Đội trưởng xây dựng đưa tay chỉ những viên gạch vừa lát xong, lên tiếng: “Các hạng mục công trình Đền thờ này chủ yếu làm bằng đá Granite đỏ nên trời mưa thế này càng dễ đánh bóng các bác à”. Tôi gật đầu, nhìn một số công việc còn dở dang, hỏi: “Những hạng mục còn lại như bia công đức, lát sân ven hồ và tường rào thì bao lâu nữa mới xong?” Đội trưởng gãi đầu, nhìn những hạt mưa vỡ trên sân: “Báo cáo các bác, hôm qua lãnh đạo Công ty đã vào đây kiểm tra. Đội chúng em hạ quyết tâm sẽ hoàn thành các hạng mục của Đền thờ trước khi khánh thành khoảng 4 đến 5 ngày. Nếu chiều nay trời vẫn mưa, chúng em sẽ căng bạt để làm…”

Cổng làng Văn Lang

Nghe thế, tôi thật sự yên tâm. Chỉ còn hơn tuần nữa là đến ngày khánh thành Đền thờ Dương Tướng công. Nhìn những làn mưa bay theo chiều gió, không nói ra nhưng ai cũng có tâm trạng lo lắng. Nếu mưa kéo dài chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tiến độ. Cũng thật lạ, khi chúng tôi đang nói với nhau về nỗi lo đó thì trời bất chợt ngớt mưa. Bầu trời bừng sáng như có một phép nhiệm mầu nào đó tác động vào. Nhìn trời, ai cũng nhẹ nhõm, lâng lâng nghĩ tới những điều tâm linh huyền bí.

Chúng tôi tranh thủ đi xem lại các hạng mục công trình vừa làm xong. Đường từ cổng làng vào đến cổng Đền được tu bổ, đổ bê tông, sạch, đẹp. Sừng sững cổng Đền với tứ trụ, tam môn cao to, rộng rãi. Tường rào cũng được xây kiên cố. Phía trong cổng Đền, chính giữa có hồ phong thủy được thiết kế hài hoà, ấn tượng, mặt nước đầy đặn gợn sóng lăn tăn và hai bên là lối đi được lát bằng đá đỏ Granite bền, đẹp. Lan can trên bờ hồ phong thủy cũng được làm bằng chất liệu đá Granite đỏ. Từ đáy hồ lên đến mặt nước khoảng 2 m, khá sâu. Tôi thấy cầu dẫn xuống hồ không có lan can, liền hỏi Đội trưởng: Nếu không làm lan can thì có bảo đảm an toàn cho bà con đến chiêm bái không?”. Đội trưởng cười: “Hôm qua, lãnh đạo đơn vị đã quyết định làm thêm lan can rồi ạ”. Nỗi lo của tôi coi như cũng được giải toả xong.

Đền thờ Dương Tướng công là một công trình nghiêm trang, đẹp đẽ. Trước khi vào Đền, chúng ta có thể chiêm ngưỡng cuốn thư và hai cột cờ vững chãi dựng hai bên. Chỉ vài hôm nữa thôi, hai lá cờ Tổ quốc và Tộc kỳ (cờ Họ Dương) sẽ phấp phới tung bay dưới bầu trời đất nước. Hai lá cờ đều in máu chiến thắng mang hồn sông nước của biết bao thế hệ người Việt Nam, trong đó có người Họ Dương đã dâng hiến cuộc đời cho độc lập, tự do của Tổ quốc. Dưới lá cờ Tổ quốc và cờ Họ Dương sẽ ngân vang bài hát Tiến quân caDương tộc ca trầm hùng làm thổn thức bao trái tim người Việt Nam và Họ Dương thân yêu. Đó là minh chứng cho tình yêu quê hương đất nước, lòng tự tôn dân tộc, tinh thần đoàn kết của Dòng tộc Họ Dương trong đại gia đình các Dòng họ Việt Nam.

Kiến trúc Đền thờ là sự phối hợp giữa hiện đại và truyền thống. Uy nghi hai hàng bên phải, bên trái là các tượng quan, tượng voi quỳ, ngựa đứng được chế tác bằng đá Granite đỏ rất tinh xảo. Tiếp đến, bên phải, bên trái sân là hai nhà bia xây bằng bê tông cốt thép và được kẻ, đắp rất công phu. Hai tấm bia cũng được làm bằng đá Granite đỏ. Bia bên phải Đền thờ khắc ghi thân thế sự nghiệp Dương Tướng Công; bia bên trái ghi tên những tổ chức và cá nhân đóng góp xây dựng Đền.

Khi tôi đứng giữa sân Đền ngắm hai nhà tả vu, hữu vu thì gặp rất nhiều bà con đến thắp hương. Hỏi ra mới biết, bà con là người Họ Dương quanh vùng khi nghe tin Đền thờ sắp hoàn thành nên đến thắp hương cho Dương Tướng Công. Chúng tôi dành cho nhau ánh nhìn trìu mến, những cái bắt tay và cái ôm thật chặt rồi cùng vào Điện thờ thắp hương. Điện thờ hướng Đông Nam, diện tích 130 m2, có tượng Dương Tướng Công được làm bằng đồng, có hoành phi, câu đối sơn son thếp vàng và nhiều đồ thờ quý.

Làn hương ngan ngát tỏa khắp Điện thờ. Thành kính ngắm gương mặt hiền lành của Dương Tướng Công, tôi nhớ lại trang lịch sử oai hùng: Cách đây 1200 năm, Người đã lãnh đạo nhân dân khởi nghĩa đánh đuổi giặc nhà Đường, giải phóng dân tộc, mở ra thời kỳ mới, thời kỳ quật khởi của dân tộc, thiết lập nền tự chủ của đất nước. Người là hiện thân của ý chí quật cường của nhân dân Việt Nam trong việc đánh đuổi quân xâm lược.

Thắp hương xong ra sân tôi được gặp ông Trần Công Lâm, Giám đốc Công ty CP Him Lam, Chi nhánh Bắc Ninh. Ông đưa tay chỉ toàn bộ khuôn viên Đền thờ và giới thiệu: “Đền thờ được tọa lạc trên khuôn viên rộng 1.750 m2, bao gồm: Điện thờ và sân vườn, hồ phong thủy…Kinh phí xây dựng công trình là 18.110.058.000 đồng. Trong đó chi phí mua đất là 1.267.101.000 đồng; phần kinh phí còn lại sử dụng vào việc xây dựng các hạng mục của công trình. Hội đồng HDVN làm chủ đầu tư. Công ty CP Him Lam – Chi nhánh Bắc Ninh thi công. Công ty CP Hạ tầng giao thông 9 làm nhiệm vụ tư vấn, giám sát. Công trình được khởi công xây dựng từ ngày 5 tháng 8 năm 2018 và đến hôm nay, các hạng mục cơ bản đã được hoàn thành với chất lượng tốt nhất”.

Nghe ông Lâm giới thiệu, tôi cảm phục tinh thần hướng tâm công đức, quyên góp xây dựng Đền thờ của bà con Họ Dương cả nước. Trong lúc cuộc sống mưu sinh còn nhiều vất vả, việc huy động quyên góp gần hai chục tỷ đồng để xây dựng Đền thờ quả thật tuyệt vời. Điều đó không chỉ nói lên tinh thần hướng về cội nguồn, tri ân Tổ tiên, đền ơn đáp nghĩa của bà con Dòng tộc cả nước mà còn tỏ rõ nghĩa cử cao đẹp của bà con đối với tài cao và đức độ của Viễn tổ.

Ngắm ngôi Đền uy nghi, lộng lẫy dưới trời Thu, tôi như được tiếp thêm nguồn năng lượng mới. Từ nay, Người đã có nơi thờ tự đàng hoàng, xứng tầm với công lao, đức độ đã cống hiến cho non sông đất nước. Trong không khí tấp nập, rộn ràng của những ngày chuẩn bị khánh thành Đền thờ, tôi có cảm giác mọi người có mặt tại đây, dù làm việc gì, xuất xứ ở đâu, cũng đều hân hoan, tin tưởng. Chỉ còn gần 1 tuần nữa thôi, là con cháu mọi miền của Tổ quốc về nơi thờ tự của Người để chiêm bái một vị Anh hùng dân tộc của Dòng họ Dương. Tên tuổi Người sáng mãi không chỉ với con cháu Họ Dương mà được nhân dân Việt Nam kính trọng tôn thờ.

Những người vì Nước hy sinh

Nhân dân ghi tạc quang vinh muôn đời.

Cháu con Dương tộc muôn nơi

Làn hương ngan ngát, vọng lời NGƯỜI xưa!

Ảnh: Anh Phương

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com