ĐỀN THỜ VIỄN TỔ DƯƠNG THANH – BIỂU TƯỢNG UỐNG NƯỚC, NHỚ NGUỒN, TRI ÂN TỔ TIÊN CỦA HỌ DƯƠNG VIỆT NAM

     Nghệ An, là miền đất địa linh nhân kiệt, suốt mấy ngàn năm lịch sử dựng nước và giữ nước đã sinh dưỡng và hội tụ nhiều danh nhân nổi tiếng, anh hùng hào kiệt, các bậc khai quốc công thần cùng với những trang sử oai hùng và truyền thống yêu nước, tinh thần bất khuất kiên cường chống giặc ngoại xâm đã được ghi vào trang sử vẻ vang của dân tộc.

     Đây cũng là nơi Hội đồng Họ Dương Việt Nam với vai trò là Chủ đầu tư khởi công xây dựng công trình Đền thờ Nam Bang Đại Tướng Dương Thanh do Công ty cổ phần Him Lam Bắc Ninh làm Tổng thầu xây dựng.

     Theo dòng chảy ngàn năm lịch sử, Họ Dương Việt Nam đã cùng trăm Họ trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam luôn luôn lưu mãi những tình cảm đặc biệt “Tình người, tình Dòng tộc” cùng hướng về cội nguồn, tri ân tổ tiên, tương thân, tương ái, khuyến học, khuyến tài, nhiều người con trong Dòng tộc đã khẳng định được giá trị về đạo đức, tinh hoa, cốt cách và tâm hồn dân tộc Việt Nam.

     Nam Bang Đại Tướng Dương Thanh là Thứ sử Hoan Châu (nay thuộc Nghệ An). Năm 819, Dương Thanh đã phát động cuộc khởi nghĩa, đánh vào thành Tống Bình, giết quan đô hộ Lý Tượng Cổ, tiêu diệt quân xâm lược nhà Đường, thiết lập hệ thống chính quyền tự chủ của đất nước. Đây là một trong những chiến công vĩ đại của dân tộc trong việc đánh tan quân xâm lược. Họ Dương Việt Nam đã xác định Dương Thanh là Viễn tổ. Để tỏ lòng tôn kính Viễn tổ, Hội đồng Họ Dương Việt Nam quyết định xây dựng Đền thờ, làm nơi thờ tự Viễn tổ cho muôn đời sau.

Ông Dương Thanh Biểu – Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam  phát biểu tại lễ khởi công Công trình Đền Thờ Viễn tổ Dương Thanh

     Việc xây dựng công trình Đền thờ Nam bang Đại tướng Dương Thanh có ý nghĩa rất lớn, công trình được quy hoạch, thiết kế đồng bộ kết nối hài hòa với cảnh quan khu vực bao gồm các hạng mục: Đền chính, nhà tả vu, nhà hữu vu, nhà khách; các hạng mục phụ trợ: khu vệ sinh, tường rào, cổng sân vườn, đường giao thông, cảnh quan, ao sen hệ thống điện nước và nội thất đồ thờ … , với tổng kinh phí khoảng 07 tỷ đồng. Công trình đã được Hội đồng Họ Dương tỉnh Nghệ An, Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Hạ tầng Giao thông 9, các cơ quan Đảng, Chính quyền các cấp tỉnh Nghệ An, huyện Hưng Nguyên, xã Hưng Phúc và nhân dân địa phương đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Hội đồng Họ Dương Việt Nam thực hiện được ý nguyện tổ chức thi công xây dựng công trình.

Phối cảnh tổng thể của Đền Thờ Nam Bang Đại tướng Dương Thanh

     Công trình do Công ty cổ phần Him Lam Bắc Ninh tổng thầu xây dựng, được khởi công ngày 05/8/2018 sẽ hoàn thành trong thời gian 08 tháng với chất lượng cao, mỹ quan đẹp và đúng tiến độ góp thêm vẻ đẹp kiến trúc cho quê hương xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn cao đẹp của dân tộc ta nói chung và Dòng tộc Họ Dương nói riêng đối với bậc tiền nhân đã có công với đất nước. Đây là nơi để giáo dục và kế thừa tinh thần yêu nước, tinh thần đoàn kết, nơi sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của người dân địa phương cũng như du khách thập phương trong cả nước.

 Ông Trần Công Lâm – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Him Lam Bắc Ninh phát biểu tại Lễ khởi công

     Công ty cổ phần Him Lam do ông Dương Công Minh người con ưu tú của Hội đồng Họ Dương Việt Nam sáng lập, được thành lập ngày 01/9/1994. Qua hơn 24 năm hoạt động, Công ty không ngừng phát triển và lớn mạnh với vốn điều lệ 6.500 tỷ đồng, hiện nay công ty có hơn 30 đơn vị thành viên, công ty liên kết. Trước đây, Công ty cổ phần Him Lam là cổ đông chủ chốt sáng lập Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank).

     Với phương châm “Gắn xã hội trong kinh doanh”, kể từ khi thành lập đến nay Công ty cổ phần Him Lam và Ngân hàng Bưu Điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã đóng góp trên 3 nghìn tỷ đồng cho các hoạt động xã hội, từ thiện, chủ yếu cho lĩnh vực giáo dục, đã xây dựng được hơn 150 trường học tặng các địa phương trên cả nước, tạo điều kiện cho các cháu học sinh học tập tốt để trở thành những chủ nhân tương lai của Đất nước.

     Phát biểu tại Lễ khởi công xây dựng công trình, ông Trần Công Lâm – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Him Lam Bắc Ninh mong muốn các thế hệ sau sẽ tiếp bước các thế hệ đi trước tạo thành sức sống mãnh liệt, sức lan toả to lớn xây dựng quê hương, đất nước ngày một thịnh vượng./.

BAN THÔNG TIN  – SỰ KIỆN

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Khá - Phó Tổng Thư ký; Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com