Dương Đình Nhất – làm giàu từ nuôi ếch

        Nắm bắt được nhu cầu thị trường, anh Dương Đình Nhất, thôn 9, xã Kim Phú, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang đã đầu tư mô hình nuôi ếch. Nhờ cách nuôi khoa học, hiệu quả, mỗi năm anh Nhất thu lãi 200 triệu đồng.

Anh Dương Đình Nhất kiểm tra đàn ếch sinh sản
          Người nuôi ếch trên địa bàn tỉnh không nhiều, nên rất dễ tiêu thụ, chủ yếu là các nhà hàng trong thành phố. Những ngày giáp Tết Nguyên Đán hay tết Trung thu, anh bán được hơn một tạ, ngày thường tiêu thụ 20 – 30 kg. Anh Nhất chia sẻ: Cách nuôi ếch trong sách và ngoài thực tế khác nhau nhiều, nhất là về cách chữa bệnh lẫn cách nhân giống. Ếch thường mắc một số bệch như đi ngoài, chướng hơi. Anh đã học hỏi và áp dụng các bài thuốc để chữa cho ếch như dùng cloxit hòa với nước rồi trộn cám phơi khô; dùng tỏi giã nát hòa với thức ăn rồi cho ếch ăn trực tiếp để trị chướng hơi. Bể nuôi ếch của anh là bể nuôi thủ công nên chi phí chỉ hết vài triệu, nhưng đòi hỏi phải sạch sẽ, thay nước theo định kỳ. Năm 2013, anh Nhất nghỉ làm công nhân, anh tự mày mò, tìm hiểu về kỹ thuật nuôi ếch qua sách, báo rồi anh tự đi Thanh Hóa mua giống ếch Thái Lan về nuôi. Với 1.000 con ếch giống ban đầu phát triển tốt, đến nay, trung bình mỗi năm bể nuôi của anh đã phát triển lên 20.000 con. Là giống Thái Lan nên ếch lớn nhanh và có trọng lượng lớn hơn so với giống ếch ta. Ếch thương phẩm nuôi 3 – 4 tháng tuổi là có thể xuất bán, trọng lượng trung bình 3 lạng/con. Hàng năm, anh xuất bán ra thị trường trên 4 tấn ếch thịt với giá 70 nghìn/kg. Ngoài ra, anh Nhất còn bán ếch giống cho những hội nuôi ếch trong tỉnh với giá 1 – 3 nghìn/con từ 1 – 7 ngày tuổi. 

          Ông Lưu Hồng Châm, Chủ tịch UBND xã Kim Phú cho biết, thịt ếch hiện đang là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng được nhiều người ưa chuộng; chi phí đầu tư không cao, kỹ thuật nuôi không khó, lợi nhuận thu về lớn. Mô hình nuôi ếch của gia đình anh Nhất rất hiệu quả, đem lại thu nhập cao hơn so với nuôi lợn. Nếu được nhân rộng và mở rộng thị trường tiêu thụ sẽ góp phần tăng thêm thu nhập cho người dân.

Vi Tuy 

 

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Khá - Phó Tổng Thư ký; Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

0001221032
ThángNgàyGiờPhútGiây

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com