Dương Kim Liên và hành trình kết nối, hỗ trợ sinh viên xa quê

10 năm trước, Dương Kim Liên, cô nữ sinh nhiều năm liền là học sinh giỏi của trường THPT Sơn Mỹ, xã Tịnh Khê, TP.Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi đậu 2 trường đại học danh tiếng: Đại học Khoa học Tự nhiên và Đại học Kinh tế Luật thuộc ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh.

Gặt hái được kết quả ấy, ngoài hành trang là kiến thức vững chắc của những năm phổ thông, sự quyết tâm cao của bản thân, Dương Kim Liên còn được tiếp thêm động lực từ sự tiếp sức của những tình nguyện viên. Sự quan tâm, động viên, từng ổ bánh mì buổi sáng, suất cơm trưa sau giờ thi đến tấm bản đồ giúp tìm đường đến điểm thi dễ dàng hơn đã giúp những thí sinh tỉnh lẻ như Liên vơi bớt những khó khăn khi đặt chân đến thành phố.

Sự giúp đỡ của các tình nguyện viên từ những ngày đầu bỡ ngỡ khiến Dương Kim luôn ghi nhớ ở trong lòng. Liên nghĩ, sự giúp đỡ từ những người xa lạ còn khiến bản thân xúc động, được tiếp thêm động lực như thế thì nếu có sự giúp đỡ từ chính những người dân Quảng Ngãi thì nguồn động lực sẽ được nhân đôi. Chính vì vậy, từ mùa hè năm 2013, Liên đã cùng một số bạn sinh viên, cựu sinh viên Quảng Ngãi vận động 200 tình nguyện tình nguyện viên thực hiện các hoạt động tiếp sức mùa thi cho hàng nghìn thí sinh người Quảng Ngãi vào dự thi tại các điểm thi ở TP Hồ Chí Minh. Liên luôn nhiệt huyết, tận tình giúp đỡ những người đồng hương, quê nhà và các bạn sinh viên. Từ cô sinh viên bỡ ngỡ giữa miền đất lạ, đến nay Liên đã trở thành thủ lĩnh của Câu lạc bộ sinh viên Quảng Ngãi tại TP Hồ Chí Minh – điểm tựa của những sinh viên xa nhà và học tập tại đây.

Dương Kim Liên đại diện Câu lạc bộ sinh viên Quảng Ngãi tại TP Hồ Chí Minh nhận bằng khen của UBND tỉnh Quảng Ngãi.

Những ngày đầu, Liên cùng các tình nguyện viên lặn lội đến từng ngôi chùa, từng nhà của những mạnh thường quân để xin chỗ ở miễn phí cho thí sinh ở quê vào thi, bất kể nắng mưa, sớm tối. Rồi những cuộc điện thoại liên tục đến “cháy máy” từ thí sinh và người nhà xin hỗ trợ, giúp đỡ. Làm tình nguyện thật vất vả, cực nhọc, nhưng mỗi lần nghe tin những thí sinh được giúp đỡ đã trúng tuyển đại học thì đọng lại là niềm vui, hạnh phúc vì những việc làm ý nghĩa đã cho quả ngọt.

Tiếp theo thành công của hỗ trợ chỗ ở, Dương Kim Liên và các bạn sinh viên vận động kinh phí, tổ chức cho các sinh viên tham gia chương trình tình nguyện “Mùa hè xanh”, “Trung thu ấm áp” hướng về các huyện miền núi, vùng khó khăn ở Quảng Ngãi.

Những thành công ban đầu đó đã giúp Dương Kim Liên có thêm động lực, quyết tâm thành lập Câu lạc bộ sinh viên Quảng Ngãi tại Thành phố Hồ Chí Minh. Câu lạc bộ thu hút hàng trăm sinh viên tham gia thường xuyên và hơn 10.000 thành viên là sinh viên Quảng Ngãi theo dõi, kết nối cùng Câu lạc bộ qua fanpage trên Facebook.

Từ khi thành lập đến nay, Câu lạc bộ sinh viên Quảng Ngãi tại Thành phố Hồ Chí Minh đã có rất nhiều hoạt động, kết nối, đồng tổ chức thường niên nhiều chương trình hữu ích cho các sinh viên nghèo, vượt khó học giỏi và bà con lao động nghèo xa quê. Hằng tháng, Câu lạc bộ cùng với Câu lạc bộ thiện nguyện “Về với quê mình Quảng Ngãi” tổ chức chương trình “Ly cà phê thiện nguyện” để có kinh phí duy trì các hoạt động. Số tiền quyên góp từ các mạnh thường quân của chương trình “Ly cà phê thiện nguyện” lên đến 40 triệu đồng mỗi tháng và lên đến gần 200 triệu đồng/lần vào mỗi dịp lễ, tết.

Bên cạnh nguồn quỹ từ chương trình ly cà phê, Câu lạc bộ còn huy động, tìm nguồn học bổng cho sinh viên nghèo như: học bổng Đoàn Thế Vinh, học bổng của các doanh nhân Việt Kiều, của các doanh nhân thành đạt người Quảng Ngãi hiện đang sinh sống và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh… Câu lạc bộ đã thành lập 5 ban giữ vai trò khác nhau: Ban học tập, ban hậu cần, ban văn nghệ, ban truyền thông và ban phong trào để nâng cao chất lượng hoạt động của Câu lạc bộ. Nhờ hoạt động của Câu lạc bộ, hàng nghìn suất học bổng đã được trao tận tay thường xuyên đến các sinh viên nghèo mỗi năm.

Cùng với việc trợ giúp các bạn sinh viên nghèo, hằng năm vào mỗi dịp Tết, Câu lạc bộ sinh viên Quảng Ngãi tại TP Hồ Chí Minh còn kết hợp cùng các Câu lạc bộ khác tổ chức khoảng 10 chuyến xe để chở bà con lao động, sinh viên nghèo trở về quê nhà. Khi dịch Covid-19 bùng phát, ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân, Câu lạc bộ đã tổ chức hoạt động “Sẻ chia yêu thương – Ấm lòng tình đồng hương mùa dịch” trao quà cho bà con, sinh viên đồng hương của quê nhà không có việc làm, gặp khó khăn, không thể trở về quê.

Dương Kim Liên (áo trắng) tại một hoạt động lấy kinh phí hỗ trợ chuyến xe Tết cho sinh viên, người lao động nghèo.

Không chỉ hỗ trợ sinh viên khi đi học, Câu lạc bộ còn là cầu nối giúp các bạn tìm việc làm phù hợp sau khi ra trường bằng cách chia sẻ, hướng dẫn các kỹ năng xin việc và kết nối với cộng đồng doanh nhân người Quảng Ngãi tại TP Hồ Chí Minh. Chính những sinh viên tốt nghiệp và xin được việc làm tại thành phố sẽ quay lại đóng góp để giúp đỡ các em sinh viên mới.

Hiện nay, Câu lạc bộ sinh viên Quảng Ngãi tại TP Hồ Chí Minh trực thuộc Hội đồng hương Quảng Ngãi tại TP Hồ Chí Minh. Với vai trò “thủ lĩnh” Dương Kim Liên cùng các thành viên tiếp tục đẩy mạnh hoạt động của Câu lạc bộ, để có thể giúp đỡ, kết nối cộng đồng nói chung và các bạn sinh viên quê Quảng Ngãi vào TP Hồ Chí Minh học tập nói riêng.

Dương Diệp Quần (t/h)

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com