Dương Ngọc Trường – Đã mơ thì phải mơ giấc mơ lớn

Dù còn khá trẻ nhưng Dương Ngọc Trường đã là ông chủ của thương hiệu Befine chuyên sản xuất tinh dầu, toner, hydrosol và sản phẩm thiên nhiên được chế biến từ nguồn nguyên liệu sạch của xứ Thanh. Anh mong muốn lan tỏa giấc mơ làm nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ qua các vùng nguyên liệu đến sản xuất tử tế tới các bạn trẻ. Phóng viên Báo Thanh Hóa đã có cuộc trao đổi với Dương Ngọc Trường, Tổng Giám đốc Công ty CP Befine xung quanh vấn đề này.

PV: Xin Trường giới thiệu đôi chút về bản thân cũng như hành trình khởi nghiệp của mình?

Dương Ngọc Trường: Tôi sinh ra và lớn lên ở xã Thạch Sơn, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa, năm 2015 thi đậu vào Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, đã làm đủ nghề như làm rau sạch, miến dong sạch, sản xuất rượu… Năm 2017, tôi về quê bắt đầu khởi nghiệp với tinh dầu, dược liệu và các sản phẩm thiên nhiên. Có lẽ do có khả năng tích lũy tài chính, sự thật thà và nhiệt huyết nên tôi dần có được lòng tin từ anh em, bạn bè, đối tác. Bởi vậy khi khởi nghiệp mảng tinh dầu và dược liệu có được sự tin tưởng, hỗ trợ từ mọi người.

Theo đuổi con đường làm nông nghiệp sạch đôi khi “cô đơn” và tự nghi hoặc bản thân mình, bởi vậy bản thân phải vượt qua áp lực, nỗi sợ hãi cùng với làm việc có kế hoạch để giúp mình có thêm nhiều sự rèn luyện mới.

Dương Ngọc Trường lựa chọn quê hương làm nơi khởi nghiệp và mong muốn tạo ra nhiều việc làm cho bà con, đồng thời sản xuất ra những sản phẩm thiên nhiên tốt cho môi trường, mang lại giá trị về sức khỏe cho người tiêu dùng. Ảnh nhân vật cung cấp

PV: Động lực nào để Trường khởi nghiệp với nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, xây dựng vùng nguyên liệu, sản xuất trên quê hương Thanh Hóa? Và vì sao Trường chọn đích đến trên con đường khởi nghiệp là tinh dầu và các sản phẩm từ thiên nhiên?

Dương Ngọc Trường: Tôi muốn thay đổi thói quen, tư duy làm nông nghiệp lâu nay của bà con và tạo ra vùng nguyên liệu canh tác không hóa chất, không phải là để bán sản phẩm giá cao hơn, không phải là kiếm thật nhiều tiền bạc cho bản thân mình mà đó là tôi cùng người dân thay đổi cách canh tác độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe của chính họ. Tôi tin nền nông nghiệp tử tế sẽ được xã hội đón nhận và đào thải những thứ độc hại kia. Cùng với đó, Việt Nam có nhiều cây dược liệu quý và cây dược liệu bản địa thì có những dược tính nhất định, mang lại giá trị về sức khỏe cho người tiêu dùng. Nếu làm nên những sản phẩm từ cây dược liệu thì sản phẩm là niềm tự hào của Việt Nam. Tôi muốn theo đuổi giá trị tốt đẹp và lan tỏa, sau này muốn mở rộng ra thị trường thế giới và tự hào về sản phẩm Việt Nam. Đồng thời mong muốn về quê để làm giàu cho quê hương, tạo nhiều việc làm cho người lao động, tạo sinh kế cho bà con vùng xung quanh. Vì vậy tôi bắt đầu tìm hiểu và nghiên cứu.

Từ ý tưởng của mình, tôi phối hợp với các chuyên gia trong lĩnh y dược, mỹ phẩm để tạo ra các dòng sản phẩm chăm sóc sức khỏe, làm đẹp. Năm 2017, tôi về quê bắt đầu khởi nghiệp với tinh dầu, dược liệu, các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp và xây dựng vùng nguyên liệu, mở xưởng sản xuất tinh dầu, toner, hydrosol và các sản phẩm thiên nhiên Befine tại xã Thạch Sơn và Thành Vinh, huyện Thạch Thành, phục vụ nhiều công ty dược, mỹ phẩm thiên nhiên và xuất khẩu. Trên cơ sở đó ngày12/12/2019 thương hiệu Befine được thành lập (viết tắt của Beautiful fine).

Hiện nay các sản phẩm mang thương hiệu Befine của Dương Ngọc Trường không chỉ được thị trường và người tiêu dùng trong nước đón nhận mà còn xuất khẩu sang Mỹ, Canada.

PV: Trong quá trình khởi nghiệp, Trường gặp phải khó khăn gì?

Dương Ngọc Trường: Khởi nghiệp ở một mảng sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp. Khi mà cạnh tranh quá khốc liệt – rủi ro thiên tai, dịch bệnh trong nông nghiệp sạch, hướng hữu cơ lại quá lớn, làm 3 năm nhưng chẳng thấy lợi nhuận đâu, từng có nhiều người khuyên tôi nên từ bỏ chuyển làm bất động sản hay nhập nguyên liệu để lợi nhuận cao. Nhưng tôi muốn theo đuổi những điều tử tế và giá trị tốt đẹp hơn cho người Việt mình. Nếu mình bỏ thì các bác lao động đang làm ở quê hương mình sẽ như thế nào, còn nụ cười hạnh phúc trên đôi môi như trong bức ảnh họ chụp chung với mình không? Bởi vậy tôi đã kiên trì tìm hướng đi khác biệt, tạo nhiều giá trị hơn.

Với những người trẻ khởi nghiệp đều xuất phát là những doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ nên ngoài khó khăn về vốn thì tôi mong muốn hỗ trợ về chính sách, tối giản giấy tờ thủ tục, hỗ trợ về thuế đối với những doanh nghiệp mang lại nhiều giá trị lan tỏa từ nông nghiệp sạch, dược liệu, sản phẩm bảo vệ môi trường, giúp phát triển bền vững cho đất nước; chương trình hỗ trợ truyền thông bán hàng, quan tâm đến doanh nghiệp nhỏ, xúc tiến thương mại trong nước và xuất khẩu.

PV: Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng tinh dầu, làm sao để tinh dầu Befine nói riêng và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, làm đẹp mang thương hiệu Befine nói chung có chỗ đứng trên thị trường?

Dương Ngọc Trường: Chúng tôi luôn minh bạch về quy trình trồng, sản xuất từng loại cây, tất cả mọi người đều được cùng giám sát kể cả người lao động địa phương, với mong muốn đưa sản phẩm từ thiên nhiên chất lượng cao và mức giá hợp lý tới tay người Việt, phục vụ người tiêu dùng bằng những sản phẩm tốt cho sức khỏe, sắc đẹp từ các loại thảo dược thiên nhiên. Bởi vậy vùng nguyên liệu được canh tác, kiểm soát chất lượng, được trồng với quy trình “8 không”. Đồng thời sản phẩm luôn được giám sát chặt chẽ và test kiểm nghiệm đảm bảo chất lượng sản phẩm được bán ra luôn ổn định và tốt nhất. Với quy trình sản xuất khép kín, các sản phẩm đạt tiêu chuẩn cơ sở và tiêu chuẩn mỹ phẩm.

Công ty đã tạo ra 20 sản phẩm tinh dầu, ngoài ra các sản phẩm toner, hydrosol và các sản phẩm thiên nhiên Befine có mặt ở chuỗi các cửa hàng nông nghiệp sạch, cửa hàng dược, siêu thị mẹ và bé ở các tỉnh, thành như Hà Nội, Thừa Thiên Huế, Thanh Hóa… và xuất khẩu sang Mỹ, Canada.

Thương hiệu Befine của Dương Ngọc Trường đã sản xuất ra hơn 20 loại tinh dầu, các sản phẩm toner, hydrosol và các sản phẩm thiên nhiên có mặt ở chuỗi các cửa hàng nông nghiệp sạch, cửa hàng dược, siêu thị mẹ và bé.

PV: Thời gian tới Trường sẽ làm gì để tiếp tục hành trình trên con đường mà mình đã chọn và lan tỏa những điều tốt đẹp trong cộng đồng?

Dương Ngọc Trường: Tôi có một khát khao đó là được cùng nhiều người trẻ quan tâm đến quê hương và làm những điều tốt đẹp để xây dựng quê hương đất nước giàu đẹp. Tôi ước ao, mơ mộng lắm. Đã không mơ thì thôi, còn đã mơ thì phải mơ giấc mơ lớn (cười). Tôi mong muốn lan toả từ chính tôi làm nông nghiệp sạch qua các vùng nguyên liệu đến sản xuất tử tế tới các bạn trẻ và các anh chị em trên đất nước Việt Nam thân yêu.

Tôi mong muốn Befine sẽ trở thành biểu tượng niềm tin hàng đầu Việt Nam về sản phẩm chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp thuận tự nhiên phục vụ cuộc sống con người. Nâng cấp trở thành những sản phẩm chất lượng cao, vươn tầm thế giới. Thay đổi phương thức sản xuất nông nghiệp độc hại bằng phương pháp canh tác, sản xuất hữu cơ, thuận tự nhiên, bảo vệ môi trường, góp phần vào sự phát triển bền vững và mang lại một cuộc sống xanh cho toàn xã hội.

Befine xác định sáng tạo là sức sống, là đòn bẩy của doanh nghiệp; không ngừng nghiên cứu, tìm tòi các hướng đi, cách làm mới, táo bạo nhằm tạo ra những giá trị khác biệt trong sản phẩm và hoạt động của doanh nghiệp.

Dương Ngọc Trường đã tạo ra các sản phẩm tinh dầu, chăm sóc sức khỏe từ vùng nguyên liệu sạch của quê hương Thanh Hóa.

PV: Được biết Trường là một trong những thành viên của chợ nhỏ an lành, vậy cơ duyên nào đưa Trường đến với chợ nhỏ an lành và gặp những người bạn cùng nhiệt huyết, khát khao hướng đến xây dựng nền nông nghiệp bền vững? Trường cảm nhận được gì ở chợ nhỏ an lành và mong muốn nó phát triển ra sao?

Dương Ngọc Trường: Trường biết đến chợ nhỏ an lành thông qua Cấy nến – hệ sinh thái Cấy nền (Một hệ sinh thái bình đẳng, hồn nhiên, do Giáo sư Phan Văn Trường sáng lập). Qua đó, Trường biết đến mọi người và nhận thấy phát triển hệ sinh thái rất quan trọng. Trường mong muốn những người sản xuất tử tế và những người đang khởi nghiệp có thể hỗ trợ được nhau.

Trường tham gia từ phiên chợ đầu tiên, đến nay đã trải qua 5 phiên chợ với nhiều kỷ niệm gắn bó. Chợ nhỏ đem đến sản phẩm tốt cho người dùng từ những nhà sản xuất trực tiếp và cũng là câu chuyện khởi nghiệp, tạo sự lan tỏa, giao lưu, hợp tác giữa các thành viên, cùng giúp đỡ, tượng trợ nhau trên hành trình tạo ra hệ sinh thái bền vững, đem lại sức khỏe cho con người từ những sản phẩm tử tế.

PV: Trên hành trình khởi nghiệp của mình, Trường đã phần nào cảm nhận thành công và cả những thất bại, Trường có điều gì muốn chia sẻ với các bạn trẻ đang có ý định khởi nghiệp?

Dương Ngọc Trường: Lâu nay mọi người vẫn thường thấy gương khởi nghiệp thành công trên phương tiện thông tin đại chúng. Để có được điều đó họ phải trải qua, đánh đổi rất nhiều.

Khởi nghiệp là quá trình dài hơi, cần ý chí thép và sự bền vững theo thời gian, ngay cả bản thân Trường và mọi người cùng làm với Trường cảm thấy vất vả, gian nan. Không phải mọi người cứ có nhiều tiền hoặc đi vay tiền đầu tư là có thể khởi nghiệp được. Tâm lý rất quan trọng, nếu xác định làm hãy chuẩn bị tinh thần để khi xảy ra vấn đề gì đó sẽ không bị khủng hoảng. Đồng thời cần có sự chạy đà trước về mặt tài chính, mối quan hệ, kiến thức. Nếu không có nặng lực quản lý thì cùng hợp tác với những người khác hoặc đi theo người khác để làm, cùng nhau để đi xa.

Hiện nay Trường thành lập Group khởi nghiệp online cùng Befine nhằm chia sẻ kiến thức hành trang bắt đầu khởi nghiệp. Từ đó giúp các bạn trẻ đang có ý định khởi nghiệp hoặc đang khởi nghiệp có thể học hỏi, rút ra những bài học cho mình.

PV: Xin cảm ơn Trường, chúc bạn luôn vững vàng và thành công trên con đường mình đã chọn!

Nguồn: Báo Thanh Hóa

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com